Paola Lenti và Nendo: Mang vẻ đẹp thiên nhiên vào vật dụng

Tại sự kiện Milan Design Week 2024, Paola Lenti và Nendo cho ra mắt BTS đồ nội thất “Hana-arashi” làm từ vật liệu tái chế, được lấy ý tưởng từ những cánh hoa anh đào.

Tiếp nối hành trình đem đến những ý tưởng thiết kế bền vững cho cộng đồng, thương hiệu nội thất Ý Paola Lenti đã kết hợp cùng studio Nendo trong dự án Mottainai để ra mắt BTS đồ nội thất “Hana-arashi”  từ vật liệu vải lưới có thể tái chế 100% có tên gọi Maris tại Milan Design Week 2024. 

BST do noi that tai che

Ảnh: Sergio Chimenti and Maurizio Natta

Hana-arashi – Vật liệu tái chế và vẻ đẹp của cánh hoa đào trong văn hoá Nhật

Theo Nendo, “hana” có nghĩa là hoa, “arashi” là cơn gió lớn. Từ ghép “Hana-arashi” mô tả cảnh tượng đẹp mắt và lôi cuốn khi những cánh hoa anh đào nhảy múa trong không trung. Dù chỉ là một khoảnh khắc thoáng qua, nhưng với người Nhật, vẻ đẹp đó còn quyến rũ hơn chính những bông hoa.

Hình ảnh cánh hoa thể hiện sự trân trọng thiên nhiên sâu sắc trong văn hóa Nhật, đồng thời khơi gợi nguồn cảm hứng cho Paola Lenti về việc tái sử dụng vật liệu, hạn chế lãng phí nguồn tài nguyên.

mau sac ruc ro

Ảnh: Sergio Chimenti

Để tạo ra BST, NTK Oki Sato khéo léo sử dụng và kết hợp vải lưới Maris nhiều màu sắc khác nhau, được Paola Lenti phát triển và sản xuất độc quyền cho BTS ngoài trời trước đó. Vật liệu này làm từ 100% polypropylene, có khả năng tái chế và chống thấm, bao gồm 180 màu sắc và chịu nhiệt tốt. Các lớp chất liệu có thể dễ dàng gắn kết với nhau mà không cần sử dụng chỉ khâu hoặc chất kết dính. Những thử nghiệm chuyên sâu hơn cũng chỉ ra rằng, bằng cách điều chỉnh nhiệt độ và thời gian gia nhiệt, từng mảng riêng của vải có thể được làm cứng để tăng độ bền, cho phép ánh sáng đi qua nhờ vào độ mờ và độ trong suốt đan xen của vật liệu.

be mat dan moc vat lieu tai che

Ảnh: Maurizio Natta

Paola Lenti cho biết: “Bắt ​​đầu từ những mảnh vật liệu có hình dạng cong, Nendo đã cẩn thận tạo hình bằng cách gấp và cuộn chúng lại để tạo ra những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao. Tính chất của vật liệu này vừa có thể tạo hình, vừa đạt được độ chắc chắn nhất định, giúp định hình hình dạng của đồ vật như đèn, ghế đôn, bàn phụ, ghế bành và những chiếc giỏ mà không ảnh hưởng đến kết cấu mỏng nhẹ cũng như khả năng tái chế của vải.

chat lieu day dan

Ảnh: Maurizio Natta

Sự hoà hợp giữa Paola Lenti và Nendo qua triết lý thiết kế

Theo Paola Lenti, thương hiệu mong muốn được làm việc với những nhà thiết kế luôn mang lại tính thẩm mỹ đa dạng. Trong dự án lần này, Oki Sato đã mang đến một sức sống mới cho vải lưới Maris bằng cách khai thác triệt để cấu trúc và kết cấu vốn có của chất liệu, tạo nên những món đồ nội thất đẹp mắt. Chính điều đó đã giúp cho BTS Hana-arashi toát lên vẻ đẹp quyến rũ đầy sức sống, gợi lên phong cách thiết kế tinh tuý của văn hóa Nhật Bản.

BST do noi that tai che

Ảnh: Sergio Chimenti

Về phía Nendo, ấn tượng đầu tiên của NTK Oki Sato là Paola Lenti đã thể hiện sự nhạy cảm, ôn hòa và trân trọng thiên nhiên của người Nhật trong cách cô ấy làm việc. Anh chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên khi bắt gặp thuật ngữ Mottainai trong một thương hiệu Ý. Điều đó ngay lập tức làm tôi cảm thấy quen thuộc và xem nơi đây như là ngôi nhà của mình. Thông qua dự án này, tôi tin rằng Paola và tôi đã đạt được sự cân bằng hài hòa giữa tâm hồn, vật chất và tính bền vững, vì theo một cách nào đó, chúng tôi nói cùng một ngôn ngữ. Nó giống như việc sáng tác một bài haiku vậy.

Thực hiện: Quốc Hải | Theo: Wallpaper*


Xem thêm:

Ghế Ermis – Vòng lặp tái chế

Sản phẩm tái chế & không chất thải

Đẳng cấp của vật liệu tái chế