Sản phẩm tái chế & không chất thải

Từ việc tận dụng chất thải công nghiệp cho đến sáng tạo nên nguồn nguyên liệu hữu cơ, mỗi sản phẩm sau đây đều là thành quả sáng tạo của các NTK nhằm giảm thiểu nguy cơ gây hại đến môi trường.

Componibili – Sản phẩm từ nhựa sinh học

Hồi sinh kệ Componibili mang tính biểu tượng của thương hiệu nhưng bằng chất liệu mới thân thiện với môi trường, Kartell đang bắt đầu bước đi đầu tiên cho loạt kế hoạch thay đổi lớn trong tương lai. Để hoàn thành sản phẩm kệ lưu trữ Componibili phiên bản mới, Kartell đã làm việc cùng với Bio-on – nhà sản xuất nhựa sinh học cũng đến từ Italy. Theo chia sẻ từ phía nhà sản xuất, loại nhựa sinh học này có nguồn gốc từ chất thải nông nghiệp được lên men, từ đó tạo ra polyesters hay còn được gọi là PHA (polyhydroxyalkanoates). Đây cũng là lần đầu tiên Kartell đưa chất liệu nhựa sinh học vào sản xuất chính thức.

sản phẩm 1


Mother of Pearl – Ghế nhựa tái chế

Mang hình hài giống như những khối đá nhưng thực chất các sản phẩm nội thất trong BST Mother of Pearl lại được tạo nên từ nhựa tái chế polycarbonate (một loại nhựa kỹ thuật cao thường dùng trong xây dựng, điện tử hay thậm chí là kính chống đạn) – một sản phẩm do Plasticiet tạo ra nhằm mang lại giá trị mới cho thiết kế. BST bao gồm một chiếc ghế ngồi, ghế đẩu và kệ lưu trữ với bề mặt có vân hoa văn gợi nhắc nhiều đến các chất liệu tự nhiên. Hiệu ứng này được tạo ra nhờ ứng dụng kỹ thuật nhào nặn và kéo giãn nhựa tương tự cách tạo ra đường.

sản phẩm 2


Plastic-free – Kem đánh răng không chất thải

Một công ty tại Canada vừa qua đã công bố sản phẩm kem đánh răng bền vững khi nói không hoàn toàn với các chất thải nhựa đến từ thành phần hóa học và cả bao bì. Nhận thấy những ống kem đánh răng hầu hết đều làm từ nhựa và rất khó để tái chế, kem đánh răng giờ đây sẽ là dạng viên tách rời riêng biệt, không đựng trong tuýp nên việc sản xuất sẽ loại bỏ đi được một trong những thành phần có thể tác động tiêu cực đến môi trường.

sản phẩm 3


Sản phẩm nội thất từ thực phẩm

Với ý tưởng tạo nên BST đồ nội thất có nguồn gốc độc đáo, NTK Gavin Keightley đã sử dụng khoai tây nghiền và thạch như nguồn nguyên liệu chính cho bộ khuôn đúc. Bộ sản phẩm bao gồm hai mẫu tủ và một loạt ghế đôn đúc sẵn theo khuôn. Tuy nhiên dự án mới chỉ công bố hình ảnh về các mẫu ghế. Giải pháp này được xem là ứng dụng vật liệu đúc mang tính bền vững, có thể đưa vào quy trình sản xuất công nghiệp.


N02 Recycle Chair – Sản phẩm từ rác thải gia dụng

Nendo – studio thiết kế đến từ Nhật Bản đã cho ra mắt BST ghế tái chế từ rác thải nhựa gia dụng với nguồn cảm hứng từ phom dáng của các mẫu gấp nếp. Với tên gọi N02, hình thức thiết kế của sản phẩm giúp ghế có thể xếp chồng lên nhau, tạo nên nhiều tiện lợi trong quá trình sử dụng, bổ trợ công năng tối ưu bên cạnh thẩm mỹ.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver

XLIBRIS – Bàn/kệ đa năng mang cảm hứng origami