Nệm Mazzu Open: Bền vững và linh hoạt

Phát triển những sản phẩm mang tính bền vững không chỉ là mục tiêu chung của các thương hiệu lớn mà đến cả những nhà sản xuất chăn ga gối nệm cũng cần thay đổi tư duy, dùng bước tiến nhỏ để tạo ra ảnh hưởng lớn.

Studio thiết kế Layer của Anh hợp tác cùng công ty khởi nghiệp Mazzu của Trung Quốc cho ra mắt sản phẩm nệm dạng mô-đun, không mút mang tên Mazzu Open. Thiết kế thách thức các tiêu chuẩn của ngành nệm truyền thống bằng cách nhấn mạnh vào vật liệu bền vững và cấu trúc mở linh hoạt độc đáo, giúp kéo dài đáng kể tuổi thọ của sản phẩm và giảm thiểu chất thải.

nem ben vung xanh reu

Mazzu Open thể hiện nỗ lực tái hiện cảm giác thoải mái khi nằm trên những chiếc nệm truyền thống và ảnh hưởng của vật liệu sản xuất nệm đối với sức khỏe con người.

Cấu tạo của Mazzu Open gồm: các nệm lò xo dạng túi (pocket springs) được gắn vào ma trận đế và một tấm nệm trên cùng có đinh ghim bo viền để cố định. Thay vì dùng mút xốp, mỗi túi lò xo hình đồng hồ cát được bọc trong một loại vải dệt kim 3D hai tông màu. Những lò xo này được liên kết với nhau qua hệ thống khóa liên động bằng nhựa ABS – loại nhựa đạt chuẩn an toàn để sản xuất đồ chơi cho trẻ em. Các vật liệu khác được sử dụng là thép không gỉ cho lò xo và len phân hủy sinh học cho phần nệm cố định phía trên, loại bỏ hoàn toàn chất kết dính và mút xốp so với những dòng nệm truyền thống. 

nem dinh ghim co dinh 4 lop

Cấu tạo các lớp của nệm.

lo xo oc vit linh hoat

Nhóm thiết kế cam kết tất cả các vật liệu được sử dụng đều có thể tái chế, đảm bảo khả năng bảo vệ môi trường và chất lượng bền vững của sản phẩm.

Thiết kế mô-đun cho phép người dùng xử lý những túi nệm như các điểm ảnh “pixel”. Khóa liên động giữa chúng có thể được tháo lắp một cách dễ dàng, mang đến khả năng sửa chữa theo yêu cầu để phù hợp với mọi kích thước khung giường. Cấu hình độc lập và ba mức độ cứng khác nhau của túi lò xo còn cho phép điều chỉnh mỗi bên nệm theo sở thích cá nhân hoặc đặc biệt tập trung vào những khu vực như: thắt lưng, eo… để tăng khả năng phân tán lực lên toàn bộ cơ thể, hỗ trợ cho các khớp bị đau. 

nem lo xo tui linh hoat

Thiết kế mô-đun độc đáo.

nem lo xo tui khoa lien dong

Bản chất mô-đun của nệm không chỉ cho phép tháo rời để cất giữ, dễ dàng vệ sinh và thay thế các mô-đun riêng lẻ mà còn khuyến khích việc tích hợp các mô-đun mới với các mô-đun hiện có để mở rộng khi cần thiết.

Thiết kế đặc biệt của nệm Mazzu Open cũng mang lại lợi ích về mặt vệ sinh khi người sử dụng có thể tháo rời mọi bộ phận để kiểm tra bên trong nệm và làm sạch. Điều đáng lưu ý là các mô-đun lò xo của nệm sở hữu khả năng nén ấn tượng, từ độ cao 250mm xuống còn 50mm (tức giảm 80% so với hình dáng ban đầu), tạo điều kiện cho việc vận chuyển và bảo quản với kích thước nhỏ gọn. 

nen giam kich thuoc

Sản phẩm được đóng gói trong bao bì tái sử dụng do chính đội ngũ Layer thiết kế.

Những năm gần đây, việc sử dụng rộng rãi mút xốp PU trong ngành sản xuất nệm dấy lên lo ngại về môi trường và sức khỏe. Các nghiên cứu từ năm 2018 và 2020 đã tiết lộ rằng, mỗi năm có khoảng 60 triệu tấn nệm với hơn 90% thành phần không thể tái chế bị thải bỏ trên toàn thế giới. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra vật liệu làm nệm truyền thống không chỉ cần năng lượng sản xuất lớn mà còn thải ra các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) có hại cho sức khỏe và tinh thần của con người. Có thể thấy, nệm Mazzu Open là sản phẩm đi đầu trong công cuộc giải quyết những vấn đề này với cấu trúc loại bỏ hoàn toàn mút xốp và keo.

vat lieu tai su dung bao ve moi truong

Ngành công nghiệp chăn ga gối đệm cần có những thay đổi trong cách nghĩ về việc cung cấp các sản phẩm hiệu suất cao đồng thời quan tâm đến hành tinh này.

Những người thực hiện dự án cho biết để thỏa mãn mong muốn cung cấp bộ giường bền vững và thoải mái, họ đã phải làm việc miệt mài cùng nhau trong suốt ba năm. “Đưa vào thử nghiệm hơn 20 kỹ thuật kết nối, việc tìm ra một cách liên kết đơn giản nhưng tối ưu về mặt kích thước để có thể hiệu chỉnh cho phù hợp với tất cả các khổ nệm tiêu chuẩn là điều không hề dễ dàng.” – Benjamin Hubert, người sáng lập Layer chia sẻ. 

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Layer


Xem thêm: 

Bí quyết lựa chọn chất liệu nệm thích hợp dành cho bạn

Giường ngủ của tương lai trông như thế nào?

Cách trang trí giường ngủ như một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp