Giường ngủ sẽ tiến hóa như thế nào trong tương lai?

Việc hiểu xu hướng hiện tại và tương lai đối với giường ngủ (và môi trường xung quanh) có thể là chiến lược quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế để tạo ra môi trường thư giãn hiệu quả cho giấc ngủ.

Bạn đã bao giờ thức dậy và tự hỏi mình thực sự đã ngủ bao nhiêu tiếng chưa? Ngày nay, có sẵn nhiều loại thiết bị như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay thông minh để theo dõi giấc ngủ, nhận dạng các tập quán nhất định để diễn giải nhịp sinh học của bạn và tăng cường chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh việc đo lường và cải thiện thời lượng cũng như chất lượng giấc ngủ, việc hiểu xu hướng hiện tại và tương lai đối với giường ngủ (và môi trường xung quanh) có thể là chiến lược quan trọng đối với các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế để tạo ra môi trường thư giãn hiệu quả cho giấc ngủ. Thông qua việc phân tích chín loại hình khác nhau, bài viết sau đây giới thiệu những gì chúng ta mong đợi cho những chiếc giường trong tương lai, được thúc đẩy bởi tiến bộ công nghệ, hoạt động phát triển bền vững và chiến lược tổ chức không gian.

Công nghệ: Giường thông minh

Từ những chiếc đệm cổ xưa – cấu tạo từ nhiều lớp sậy và cói – đến những chiếc giường thông minh dựa trên công nghệ thu thập dữ liệu giấc ngủ tiên tiến, thiết kế của những chiếc giường đã không ngừng phát triển theo nhu cầu và sự đổi mới của con người.

Thiết kế giường ngủ tiện dụng

Thiết kế giường ngủ công thái học. Ảnh: Deylana / Shutterstock

Không còn gối phụ

Tự động hóa các thói quen hàng ngày thông qua việc tích hợp công nghệ là một bước tiến trong việc tạo ra một chiếc giường được thiết kế công thái học. Với kết nối internet liền mạch, tích hợp ứng dụng hoặc điều khiển từ xa cho phép bạn điều chỉnh vị trí, biến chiếc giường thành nơi không chỉ để ngủ mà còn để đọc sách, xem TV hay thậm chí là làm việc. Đổi mới về chất liệu và linh kiện, công nghệ giường ngủ thông minh cải thiện trải nghiệm giấc ngủ cho những đối tượng người dùng khác nhau, đặc biệt là người khuyết tật hoặc người già.

Giường Royal

Ảnh: Koninklijke Auping

Giường Royal 2

Ảnh: Koninklijke Auping

Hòa hợp nhưng không hòa tan

Cho dù bạn thích ngủ trong môi trường nóng hay lạnh, tư thế thẳng hay nghiêng, sức khỏe kỹ thuật số được cá nhân hóa cho phép chúng ta chia sẻ cùng một không gian mà không nhất thiết phải chia sẻ kiểu ngủ. Giường thông minh có thể chia một không gian thành các khu vực khác nhau, phân biệt vị trí, nhiệt độ và các tính năng bổ sung như mát xa cơ thể.

Giường Smar base 2M

Ảnh: Koninklijke Auping

Giường Smar base 2M 2

Giường Smar base 2M. Ảnh: Koninklijke Auping

Thoải mái một cách tân tiến mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ

Thiết kế không gian kết hợp sự thoải mái tân tiến trong khi vẫn duy trì tính thẩm mỹ có thể tạo ra những chiếc giường thông minh nhưng cũng rất phong cách. Cân bằng giữa hình thức và chức năng, thiết kế giường hợp thời trang kết hợp công thái học và vật liệu hiện đại (sử dụng màu sắc và kết cấu để phân biệt các thành phần và bầu không khí), cùng với các yếu tố cần thiết cho một đêm ngon giấc và những lợi ích của nó, có thể bao gồm cải thiện hiệu suất não, tâm trạng và sức khỏe.

Giường Swissflex® Box

Ảnh: Swissflex

Giường Swissflex® Box 2

Giường Swissflex® Box. Ảnh: Swissflex

Tính bền vững: Chất liệu nhẹ và tự nhiên

Quay trở lại những điều cơ bản cũng là một cách để cải thiện mô hình giấc ngủ. Gần gũi với thiên nhiên – và các chất liệu tự nhiên – làm giảm huyết áp và hormone gây căng thẳng, kích thích cơ thể con người cải thiện chất lượng giấc ngủ của chúng ta. Cùng với sự kết hợp của thiên nhiên trong bố trí phòng ngủ, việc sử dụng các thiết kế đơn giản nhưng mạnh mẽ phù hợp với việc phát triển một kiến ​​trúc bền vững.

Tăng cường tiếp xúc với thiên nhiên

Bạn nghĩ thế nào về việc mang trải nghiệm cắm trại vào cuộc sống hàng ngày của mình? Quyết định phá bỏ các bức tường, gác xép này ở Taliesin West đề xuất một cách ngủ mới cho những người đam mê hoạt động ngoài trời. Với mong muốn thoát khỏi thành phố nhộn nhịp và tận hưởng những lợi ích của Mẹ thiên nhiên như không khí trong lành, ánh sáng tự nhiên và sự tĩnh lặng thuần khiết, căn phòng được thiết kế với một chiếc giường ngoài trời để tăng cường khả năng thích ứng về chức năng và thẩm mỹ nhằm thiết kế một không gian mở linh hoạt chơi với ánh sáng và bóng tối của sa mạc.

The Loft at Taliesin West / Taylor Bode.

Ảnh: Steph Bode, Taylor Bode

Thiết kế giường với chất liệu tự nhiên

Bên cạnh những lợi ích về giấc ngủ, thiết kế bằng chất liệu sinh thái là chìa khóa để giảm lượng khí thải carbon của một dự án kiến ​​trúc. Thiết kế với ánh sáng và bóng đổ với trần mái dốc cao gấp đôi, kiến ​​trúc của căn phòng khám phá mối quan hệ giữa không gian và thiên nhiên. Chỉ giữ lại những thứ thiết yếu, việc tạo ra một bầu không khí mộc mạc được xây dựng bằng gỗ, tre, mây và các vật liệu tự nhiên khác của địa phương. Chất liệu của giường được phân biệt bằng cách sử dụng cây du tái chế, nối các tấm khác nhau – mỗi tấm có đặc điểm riêng – để tạo ra một thiết kế thẩm mỹ tự nhiên.

Light & Shadow / Studio 10

Ảnh: Chao Zhang

Chỉ cần nệm

Sống trong một phòng ngủ lộn xộn cũng là một yếu tố ảnh hưởng khi phân tích sự lo lắng và giấc ngủ đêm của bạn. Giữ cho giường ngủ đơn giản, thiết kế giường tối giản có thể là một cách đơn giản để giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Là một phần của dự án xây dựng bền vững, thiết kế nội thất của Domus Peepem chứng minh sự đơn giản trong thiết kế giường ngủ mang lại lợi ích kép, cải thiện chất lượng giấc ngủ và tính bền vững. Hướng đến sự rộng rãi, phòng ngủ chỉ có một tấm nệm, chăn, gối và một vài yếu tố trang trí theo bảng màu đất.

Edificio Domus Peepem 8.1

Ảnh: Cesar Béjar, Oscar Hernández, Fabián Martínez

Sử dụng không gian: Giường có tính năng tổ chức

Sử dụng không gian hiệu quả dường như là một khái niệm rất phổ biến gần đây. Với mật độ đô thị và giá nhà ở tăng cao ở các thành phố, cách bố trí phòng ngủ đang được khai thác toàn diện, đem lại nhiều chức năng hơn. Để bổ sung cho thiết kế không gian hiệu quả, xu hướng kiến trúc đang kết hợp giường có tính năng tổ chức, sắp xếp trong thiết kế nội thất, chẳng hạn như giường với các tính năng giống như kệ, ghế hoặc ngăn kéo, tất cả đều giúp giảm lượng không gian sử dụng, cho phép di chuyển dễ dàng.

Giường hai trong một

Cabin nhỏ ở Nordmarka tạo ra một không gian rộng mở và sáng sủa, nhưng vẫn duy trì một nơi chốn thân mật và ấm cúng ngoại ô. Dựa trên ý tưởng đơn giản nhưng đầy đủ chức năng, thiết kế bố cục nhỏ này dựa trên các tầng đi lên và xung quanh khu vực trung tâm. Tận dụng các không gian trống, bố cục kết hợp khu vực giải trí với khu vực ngủ cho người lớn, nơi đầu giường trở thành chỗ ngồi bất cứ khi nào cần thiết.

Cabin Nordmarka

Cabin Nordmarka / Rever & Drage Architects. Ảnh: Tom Auger

Sáng tạo với các cấp độ

Bằng cách tích hợp một chiếc bàn, một tấm thảm và một hộp gỗ có kích thước bằng một căn phòng, việc cải tạo căn hộ Lower East Side sử dụng chiều dọc để sắp xếp lại không gian. Thay đổi sự cởi mở của căn hộ ban đầu, bố cục mới tận dụng chiều cao gấp đôi của trần nhà để tạo ra các không gian đa chức năng. Không chỉ là đồ nội thất, dự án nâng cấu trúc giường lên tầng thứ hai, để lại không gian cho các hoạt động làm việc hoặc giải trí. Ở đây, chiếc giường trở thành một cấu trúc trung tâm mà từ đó toàn bộ bố cục được tổ chức.

In Plain Sight Apartment

Ảnh: Rafael Gamo

Thiết kế treo tường

Không bị ràng buộc vào một thiết kế cố định, việc chuyển đổi garage xe ở một căn nhà tại San Diego mang đến ​​một cấu hình không gian linh hoạt, thay đổi nhanh chóng và thích ứng với những thay đổi trong tương lai. Có thể ở một hoặc nhiều người (cho phép các cấu trúc gia đình khác nhau trong tương lai), dự án sử dụng tủ sách có thể thu vào để biến phòng khách thành phòng nghỉ cho khách. Tích hợp chiếc giường phía sau tủ sách để sử dụng bất cứ khi nào chủ nhân muốn mà không làm xáo trộn không gian trống.

San Diego Garage Conversion

Ảnh: Rachel Pangui

 

Thực hiện: My Lương | Theo: archdaily


Xem thêm

Biến gầm giường thành không gian lưu trữ đa chức năng

Trạm dừng trải nghiệm bên bờ biển Barrañan