Ghế Fortune và cảm hứng từ bánh quy may mắn

Lấy cảm hứng từ một loại bánh trong nhà hàng món Hoa, ghế bành Fortune là sự kết hợp giữa hình dạng độc đáo nhiều màu sắc, mang đến sự hứng thú về cả trải nghiệm lẫn thị giác.

Mang hình dáng giống chiếc bánh quy may mắn thường được phục vụ trong nhà hàng món Hoa, Fortune được sáng tạo bởi Justin Donnelly và Monling Lee của studio Jumbo cho nhà sản xuất Heller của Mỹ. Cảm hứng đến từ những kỷ niệm đẹp của Monling về lần đầu tiên ghé vào quán ăn Trung Quốc cùng gia đình, nơi cô thích thú bẻ đôi chiếc bánh để khám phá những thông điệp bên trong. Trải nghiệm này đã mang lại ý tưởng về một thiết kế vui tươi, tái hiện hình dáng tròn trịa được gấp lại của bánh quy thành chiếc ghế có tính đối xứng nhưng ở cấu trúc ngược lại. 

ghe fortune Justin Donnelly Monling Lee studio Jumbo thuong hieu Heller

Hình dáng đặc biệt của ghế được lấy cảm hứng từ chiếc bánh quy may mắn (fortune cookie).

Bộ đôi thiết kế chia sẻ: “Studio của chúng tôi luôn tìm kiếm những cách thức để tạo ra các đồ vật tối giản hơn so với những gì đã có trước đây. Một trong số những cách chúng tôi thực hiện là nhấn mạnh tính đối xứng.” Vì cơ thể con người không cân xứng hai bên, nên để tạo ra sự thoải mái cho người ngồi, studio đã phát triển một số thủ thuật như làm phồng lên hình dạng của ghế. Những hình học Plato đơn giản này sẽ khiến cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn. 

thiet ke an tuong fortune chair Justin Donnelly Monling Lee studio Jumbo

Sự thoải mái là yếu tố được ưu tiên trong quá trình thiết kế nên chiếc ghế.

Fortune lần đầu xuất hiện vào năm 2020, là một phần của bộ sưu tập Creature Comfort. Tại thời điểm ấy, ghế được giới thiệu trực tuyến dưới dạng một loạt mô hình kỹ thuật số. Tuy được dự định làm từ nhôm, nhưng vào năm 2022, John Edelman, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Heller, đã tình cờ nhìn thấy nó trên Instagram và đề nghị công ty xem xét sản xuất nó bằng nhựa. 

Theo các nhà thiết kế, ý định ban đầu là sử dụng phương pháp ép phun để tạo ra một lớp vỏ mỏng và mặt ngồi dạng dầm console, tuy nhiên chi phí để tạo khuôn thép không gỉ lại quá đắt. Sau đó, công ty đã chuyển sang phương pháp xoay vòng với cấu trúc hai lớp, đồng nghĩa với việc loại bỏ kiểu dầm console và tạo ra một mặt ngồi hình hữu cơ vừa thoải mái, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất. 

ghe fortune BST Creature Comfort studio Jumbo

Được sản xuất bằng hơn 25% nhựa tái chế và có thể tái chế 100%, ghế có thể sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời.

Mục tiêu chính của thiết kế này là đảm bảo sản phẩm có thể sử dụng thoải mái trong thời gian dài. Do đó, ghế phải cho phép chuyển động giữa tư thế ngồi thẳng đứng và thư giãn. Sau quá trình thử nghiệm, nhóm đã phát triển một giải pháp với bề mặt liền mạch có thể hỗ trợ lưng theo nhiều cách khác nhau. 

fortune chair do noi that am thuc trung hoa

Bộ sưu tập ghế được sản xuất với sáu màu sắc khác nhau, dựa trên niềm đam mê ẩm thực và khả năng kết nối với người xem ở các cấp độ của cảm xúc. 

Bộ đôi thiết kế chia sẻ: “Studio của chúng tôi rất quan tâm đến màu sắc và cách kết hợp giữa hình thức và màu sắc có thể ảnh hưởng đến khía cạnh tâm lý của con người. Do đó, chúng tôi đã sử dụng những gam màu theo chủ đề ẩm thực cho hầu hết các dự án của mình, bởi màu sắc, hình dạng và kết cấu của ẩm thực có thể tạo ra sự cộng hưởng cá nhân sâu sắc và tác động đến cảm xúc.

Hiển nhiên, màu bánh quy là lựa chọn được ưu tiên, đi cùng với đó là các sắc thái phong phú của ô liu và cherry đen. Các màu sắc cổ điển của Heller bao gồm trắng, đen và đỏ cũng được tinh chỉnh để đưa chúng đến gần hơn với yến mạch, cam thảo và cà chua mùa hè. 

tao hinh Pop ghe fortune bang mau da dang Justin Donnelly Monling Lee studio Jumbo

Tuy được thiết kế với các sắc thái màu khác nhau nhưng tổng thể bộ sưu tập vẫn hài hoà.

Nhà thiết kế nói thêm: “Khi tạo hình cho ghế, chúng tôi cho rằng nên sử dụng tone lặng và tinh tế. Chúng tôi xem màu sắc như một tổng thể và điều quan trọng là khi khách hàng mua cả bộ sưu tập, sẽ không có một chiếc ghế nào trông lạc lõng.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Dezeen | Ảnh: Heller


Xem thêm: 

Những kiểu ghế bành đặc sắc cho phòng khách hiện đại (kỳ II)

Ghế Oksýs: Đường cong của siêu xe

Bộ sưu tập ghế của Gidoo Song: Tự nhiên giao thoa cùng tạo tác