Đồng hồ Lebond Siza của kiến trúc sư Álvaro Siza – Thời gian trong khung hình vuông vức

Kiến trúc sư nổi tiếng Álvaro Siza đã thiết kế chiếc đồng hồ hình vuông Lebond Siza, lấy cảm hứng từ một trong những công trình đầu tiên của ông vào năm 1966 – bể bơi Leça ở Bồ Đào Nha.

Không dừng lại ở những tòa nhà hay bộ sưu tập đồ nội thất, các kiến trúc sư ngày nay còn tham gia vào các lĩnh vực sáng tạo khác. Mới đây, kiến trúc sư từng đoạt giải Pritzker Álvaro Siza đã kết hợp cùng thương hiệu Lebond Watches để cho ra mắt mẫu đồng hồ hình vuông Lebond Siza, gây ấn tượng bởi kiểu dáng thanh lịch và độc đáo. Thiết kế lấy cảm hứng từ bể bơi Leça ở Bồ Đào Nha, một trong những công trình thể hiện rõ quan điểm thiết kế tối giản của kiến trúc sư.

dong ho Álvaro Siza kien truc su

Thay vì lựa chọn hình dạng tròn liền mạch, Álvaro đã bứt phá khỏi tư duy thông thường bằng mặt đồng hồ hình học góc cạnh, thể hiện dấu ấn cá nhân. Thiết kế hình vuông của Lebond Siza mang đến một lựa chọn đặc sắc cho những ai đam mê sưu tập đồng hồ. 

Kiến trúc sư đã sử dụng hợp kim Titanium Gr5 (Titan Grade 5) siêu nhẹ cho phần viền. Đây là vật liệu có độ bền cao, có khả năng chống bám vân tay tốt, cho ra bề mặt hoàn thiện có độ sáng và nhám nhẹ, tạo sự sang trọng và tinh tế cho thiết kế. Mặt đồng hồ hiển thị bốn con số 3,6,9 và 12 với hai phiên bản số La Mã cho màu trắng và số Latin cho màu đen. Dây đeo cao su màu đen được thiết kế đi kèm khóa chống gập để tăng độ bền và sự thoải mái cho người dùng. 

dong ho Álvaro Siza kien truc su

Mặt sau đồng hồ hiển thị một rô-tơ siêu mỏng bằng bạch kim đặt bên dưới mặt kính tinh thể sapphire có phủ một lớp chống phản quang, phô bày những chuyển động cơ học tinh tế. Sản phẩm có khả năng chống nước ở độ sâu lên đến 50 mét và được hoàn thiện với chữ ký ‘A.Siza’ của kiến trúc sư Álvaro Siza, minh chứng cho giá trị của thiết kế.

Đồng hồ tự động cơ học hình vuông được mô phỏng trực quan theo thiết kế của hồ bơi Leça.

watch phac thao Álvaro Siza kien truc su

Phác thảo của Álvaro Siza.

watch phac thao Álvaro Siza kien truc su

Álvaro Siza Từng đạt Giải thưởng Kiến trúc danh giá Pritzker năm 1992. Kiến trúc sư 89 tuổi theo đuổi Chủ nghĩa Phê bình khu vực (Critical Regionalism) nên trong suốt sự nghiệp của mình, Álvaro không ngừng xây dựng những công trình độc đáo và tràn ngập bản sắc địa phương như: Bảo tàng nghệ thuật đương đại Serralves, Bảo tàng Nghệ thuật và Giáo dục Huamao, nhà cầu nguyện Capela do Monte,… Bể bơi Leça do ông thiết kế được công nhận là Di tích Quốc gia Bồ Đào Nha năm 2011. Tọa lạc ngay bên bờ biển, bể bơi như một viên kim cương xanh ẩn mình vào thiên nhiên hùng vĩ. Vật liệu bê tông uốn lượn quanh những đồi đá tạo ra hình thái vững chãi, truyền cảm hứng định hình khung cho đồng hồ Lebond Siza. 

dong ho Álvaro Siza kien truc su

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen | Ảnh: Fernando Guerra


Xem thêm

Đồng hồ Octo Finissimo – Cảm hứng vườn Zen truyền thống

Kiến trúc sư Kengo Kuma cộng tác với Fendi

Khi các kiến trúc sư thiết kế nhà búp bê