Bộ sưu tập I.R.O. – Sự hòa trộn giữa điêu khắc và Chủ nghĩa Duy lý

Chắt chiu phong cách kiến trúc Duy lý của Ý vào những năm 1920 và 1940, Bộ sưu tập I.R.O. khám phá những đặc trưng thẩm mỹ của phong cách này và diễn giải lại dưới hình thức đương đại.

I.R.O. “Italian Rational Objects” là bộ sưu tập đồ nội thất mới của kiến trúc sư, nhà thiết kế Vincent Van Duysen dành cho gallery Giustini Stagetti ở Rome, đánh dấu lần đầu tiên cộng tác giữa ông với một phòng trưng bày. Các thiết kế sẽ được trưng bày trong triển lãm cùng tên đến ngày 12 tháng 1 năm 2024. 

ban kim loai toi gian do noi that vincent van duysen

Mẫu bàn phụ trong bộ sưu tập I.R.O. được làm từ nhôm satin, có kích thước 40 x 40 x 50 cm.

Bằng lối sắp đặt tinh gọn, bộ sưu tập được bố trí đơn giản trên mặt đất trong không gian triển lãm để nhắc lại khái niệm về các đồ vật có chức năng đơn thuần. Do đó, các tác phẩm mang theo vẻ trang trọng đương đại, đối thoại trên cơ sở bình đẳng với hình học rõ ràng của phòng trưng bày Giustini Stagetti – một trong những dự án cuối cùng do kiến trúc sư người Milan Umberto Riva tạo ra trước khi ông qua đời.

do noi that vincent van duysen kim loai toi gian

Bộ sưu tập gồm có ghế ngồi, bàn ăn, kệ nhỏ và đèn. Mỗi món đồ nội thất đều ẩn chứa nét mềm mại và tỉ lệ được tính toán kỹ lưỡng. Tinh thần tối giản nằm ở cốt lõi các thiết kế, với những mô-đun bằng nhôm  được uốn cong và lớp hoàn thiện màu xám ngọc trai óng ánh như satin. Các đường xẻ đặc trưng mang lại cảm giác cân bằng giữa hình dáng tinh tế và đặc tính công nghiệp.

trien lam do noi that toi gian vincent van duysen

Mẫu bàn ăn từ nhôm satin với lớp hoàn thiện màu xám ngọc trai, có kích thước 140 x 140 x 73 cm.

do noi that kim loai toi gian vincent van duysen

Được truyền cảm hứng bởi Chủ nghĩa Duy lý (Rationalism) của Ý trong những lần công tác và tham quan đất nước xinh đẹp này, Vincent Van Duysen luôn bị thu hút bởi các tòa nhà của Giuseppe Terragni và kiến trúc phát xít từ cuối những năm 1920 đến những năm 1940. Bên cạnh đó, các tác phẩm kim loại trên không của nghệ sĩ Brazil – Lygia Clark cũng là một bước đột phá cho nghệ thuật của Vincent Van Duysen. Kết tinh của từng bộ sưu tập của ông luôn thể hiện một niềm đam mê nghiên cứu và hiểu biết về nhu cầu của con người. Điều này cũng liên quan đến việc truyền tải các khái niệm về tính vượt thời gian, tính hữu cơ, tính nhất quán và yếu tố ánh sáng.

trien lam trung bay toi gian vincent van duysen

Không gian trưng bày tối giản, tôn lên vẻ đẹp của đường nét thiết kế.

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Giustini Stagetti


Xem thêm

Vẻ đẹp hòa nhã trên bàn tiệc của Zara Home và Vincent Van Duysen

Daniel Germani và sức sống Bauhaus trong gian bếp ngoài trời

BD Barcelona tái phát hành bộ sưu tập Gaulino của Oscar Tusquets