Divine Inspiration – Tác phẩm ánh sáng từ Lee Broom trong tuần lễ thiết kế Milan

Tại tuần lễ thiết kế Milan, diễn ra từ ngày 6 đến ngày 12 tháng 6 năm 2022, nhà thiết kế người Anh, Lee Broom đã công bố triển lãm mới nhất của mình với 6 tác phẩm chiếu sáng chính trong không gian kiến trúc lâu đời của một tòa nhà tại quận Brera. Sự kiện Divine Inspiration là một phần trong sự trở lại của tuần triển lãm quy tụ nhiều NTK và thương hiệu khắp các nơi trên thế giới.

Với quy mô trưng bày hoành tráng trong thời điểm nhộn nhịp nhất của nhiều sự kiện thiết kế tại Milan, từng không gian tòa nhà được lấp đầy bởi thiết kế Lee Broom, được trưng bày cùng các đồ vật được chế tác từ giữa thế kỷ 20. Với niềm tin rằng nơi thờ tự có khả năng kích thích nội tâm và sự tôn kính, NTK thể hiện sự quan tâm đối với các công trình kiến trúc tôn giáo, thư viện từ khi còn là một đứa trẻ vô tình đã dẫn đường cho anh tạo ra một BST mang đầy cảm xúc huyền bí, tinh thần cổ kính kết nối với thế giới hiện đại. 

“Khi bắt đầu nghiên cứu, tôi phát hiện ra những nơi thu hút mình nhất là những nơi thuộc về tôn giáo, tín ngưỡng. Điều này đã dẫn tôi vào một cuộc hành trình hấp dẫn tìm hiểu về thánh đường, đền thờ, nhà thờ, từ cổ đại cho đến hiện đại.” , Lee Broom chia sẻ. 

Milan 1

Thiết kế đèn tường Pantheum.

Milan 2

Đèn tường Pantheum.

Triển lãm bắt đầu với thiết kế đèn tường Pantheum trong không gian khá khiêm tốn, liên tưởng từ kiểu trần coffer tại đền Pantheon, Rome. Thiết kế được sắp xếp liền kề như các viên gạch, đúc bằng Jesmonite và phun cát để tạo bề mặt thô ráp cùng kiểu tạo hình phân tầng. Tại trung tâm phòng theo chủ ý của NTK đặt kèm một chiếc bình đá thiết kế bởi Frank Lloyd Wright, nhằm tưởng nhớ Nhà nguyện Thống nhất ở Illinois năm 1908. 

Milan 3

Thiết kế đèn Hail.

Sản phẩm đèn Hail bằng nhôm với hệ thống treo dài 6 mét đặt tại một gian phòng đơn giản, bên trên trên một tấm gương lớn nhằm tạo cảm giác phản chiếu trải dài đến vô tận.

 “Khi bạn bước vào, bạn sẽ thấy nguồn sáng như kéo dài thêm 12 mét. Ý tưởng gần với mục đích tạo sự vui thích trong từng bước đi như niềm phấn khởi bước lên thiên đường.”, Lee Broom chia sẻ thêm. 

Milan 6

Thiết kế đèn Altar.

Tại tầng lửng thiết kếđèn ống treo Altar với chi tiết bọc gỗ sồi chạm khắc khéo léo. Sản phẩm được sắp xếp trải xung quanh một bản thép lớn hiện đại, nơi vốn là phòng thờ của tòa nhà tại thành phố Milan. 

Milan 5

Thiết kế đèn Vesper.

Đèn Vesper nhôm trình diễn với sắc đèn ngả vàng được treo đan xen theo chiều dọc và ngang, cần khu vực trưng bày rộng rãi nên được bố trí tại khoảng giếng trời với phần nền xung quanh chủ yếu là các ô cửa kiếng lớn – một chi tiết được đội ngũ của Lee Broom thiết kế để bổ sung decal dán kính màu theo phong cách giữa thế kỷ 20, làm gia tăng yếu tố tôn giáo vào không gian. Từ góc độ khác nhau, sự kết hợp từ ánh sáng tự nhiên và đèn màu tạo ra khung cảnh ấn tượng và mang đến những liên tưởng về sự cổ kính giao thoa tính hiện đại. 

Milan 7

Thiết kế đèn Chant.

Milan 8

Các phiên bản đèn Requiem.

Milan 10

Phiên bản đèn Requiem | Ảnh: Arthur Woodcroft.

Sản phẩm đèn Chant lấy cảm hứng từ các khối thủy tinh trưng bày tại tầng hầm tòa nhà gần với phòng trưng bày cuối cùng của đèn Requiem ra mắt trong 4 thiết kế khác nhau, được Lee Broom giới hạn 15 phiên bản cho mỗi thiết kế. Sự khác biệt chính của đèn Requiem được Ntk làm bằng tay hoàn toàn, quá trình thực hiện bắt đầu với việc nhúng vải vào thạch cao và điêu khắc xung quanh các vòng hay quả cầu chiếu sáng – một quá trình khiến cho anh nhớ đến việc tạo hình bằng vải trên Mannequin, khi còn theo học thiết kế thời trang tại Central Saint Martins trước khi chuyển hướng đến sáng tạo sản phẩm chuyên nghiệp. 

Ntk hy vọng triển lãm Divine Inspiration tại Milan với nền nhạc nhẹ nhàng xuyên suốt sẽ mang đến cho khách tham quan một hành trình chiêm ngưỡng nghệ thuật, kiến trúc đầy cảm xúc êm dịu và thanh tao.

_________________________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: Dezeen | Ảnh: Luke Hayes.
_________________________________________________________________
Xem thêm:

Thiết kế nổi bật của năm 2022

Đèn bàn Caret – Cảm hứng từ thư viện truyền thống