UNITY – BST đế thủy tinh huyền ảo

UNITY là BST đế thủy tinh gồm 2 thành phần cấu thành, chúng đại diện cho cuộc gặp gỡ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt nơi một sản phẩm mang dáng hình giản đơn.

thủy tinh 1

Phác thảo ban đầu của BST đế thủy tinh UNITY.

BST đế thủy tinh mang tên UNITY là sản phẩm mới nhất của NTK Marc Thorpe được ra mắt tại phòng trưng bày Les Ateliers Courbet tại New York. Sản phẩm là sự kết hợp của các nền văn hóa di sản lại với nhau, gửi gắm thông điệp kết nối cộng đồng.

thủy tinh 2

Để tạo nên đế thủy tinh UNITY, March Thorpe đã kết hợp tài năng của các nhà chế tác thủy tinh Venini tại Italia cùng nhiều nghệ nhân dệt ở Dakar, Senegal. Cả hai nhóm đã làm việc cùng nhau nhằm tạo nên từng thành phần riêng biệt bao gồm 2 phần: đế và đĩa với mỗi phần lại áp dụng kỹ thuật, chất liệu hoàn toàn khác biệt, thậm chí có phần tương phản.

thủy tinh 3

Với thủy tinh, các nhà chế tác sau khi nhào nặn hình dáng đầu tiên sẽ bắt đầu đưa chúng vào quá trình mài bề mặt, tạo nên phần vân xoay tròn quanh tâm. Kết hợp với độ trong suốt của thủy tinh, bề mặt này tạo nên chiều sau thẩm mỹ đáng kể, lý giải phần nào hình dáng đơn giản của hình khối. Khác với quá trình thổi, mài thủy tinh, phần đế dệt bên dưới lại là sản phẩm thủ công nhuốm đậm bản sắc Châu Phi – một sức sống đan xen lẫn nhau thể hiện qua từng đường dệt công phu. Thậm chí quá trình dán ghép 2 thành phần này lại với nhau còn được Marc Thorpe tỉ mỉ áp dụng kỹ thuật Battuto – một kỹ thuật lồng ghép đặc biệt sao cho khớp nối mượt mà chắc chắn nhất.

thủy tinh 4

thủy tinh 5

Quá trình tạo vân mặt của sản phẩm.

thủy tinh 6

Chi tiết phần đế dệt bên dưới.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Marc Thorpe.


Xem thêm:

Alison – Bàn billiards đương đại

Cheng-Tsung Feng và những tác phẩm đan cài thủ công