BST đồ nội thất ZEMLYA: Bức phù điêu đương đại

MAKHNO Studio ra mắt bộ sưu tập đồ nội thất ZEMLYA không chỉ bày tỏ sự trân trọng dành cho quê hương Ukraine mà còn thể hiện khả năng thích ứng linh hoạt của vật liệu đất sét cổ xưa.

Bộ sưu tập đồ nội thất bằng đất sét ZEMLYA của nghệ sĩ Serghii Makhno tại phòng trưng bày Les Ateliers Courbet, New York đã đánh dấu trình độ cao của nghệ thuật chế tác gốm hiện đại. Thông qua sự pha trộn tài tình giữa kỹ thuật cổ xưa và chủ nghĩa vị lai, các thiết kế như lời tri ân của nhóm nghệ nhân bậc thầy gửi gắm đến quê hương Ukraine – nơi đang trải qua những ngày tháng khó khăn nhất trong lịch sử. 

do noi that dat set dieu khac

Vẻ đẹp của bộ sưu tập, trước hết, đến từ cái tên của nó. ZEMLYA trong tiếng Ukraine có ba tầng nghĩa: đất (land), mặt đất (ground) và Trái đất (Earth), được chuyển tải một cách khéo léo để bày tỏ tình yêu quê hương. Đầu tiên, “đất” ám chỉ về đất sét, một loại vật liệu phổ biến trong xây dựng nhà cửa từ thời xa xưa. Thông qua việc sử dụng vật liệu này để tạo hình đồ nội thất, những người thực hiện bộ sưu tập mong muốn tôn vinh tính biểu tượng về nguồn gốc, văn hóa và nghệ thuật của vật liệu này. 

den san do noi that dieu khac dat set

Đèn STUPA cao 2 mét là một trong những thiết kế có kích thước to lớn nhất.

Với ý nghĩa thứ hai là “mặt đất”, nơi sinh ra và lớn lên của nhóm nghệ nhân Ukraine, nền văn hóa gốm sứ hơn 7.000 năm Trypillian được tái hiện một cách chân thực qua vẻ đẹp và những kỹ thuật cổ xưa được sử dụng trong quá trình chế tác. Cuối cùng, tầng nghĩa “Trái đất” thể hiện qua các vết nứt và hình thù độc đáo của những món đồ nội thất, chúng gói gọn quá khứ và mô tả tương lai của cả hành tinh này. 

ghe do noi that dieu khac

ghe do noi that dieu khac

Những chiếc ghế bành thuộc dòng DUTA, PYL và SYAIVO trong bộ sưu tập như được chạm khắc từ một khối đá vững chắc, đảm bảo hiệu ứng hình ảnh thô sơ, mới lạ.

Vì đặc tính mềm, dẻo, đất sét rất khó giữ khuôn đối với những đồ vật nguyên khối to lớn và phức tạp. Chúng thường phải được tạo hình riêng từng bộ phận rồi ghép lại với nhau. Tuy nhiên, trong bộ sưu tập này, kỹ thuật sử dụng đất sét chuyên nghiệp đã giúp khắc phục đặc tính cơ bản của vật liệu, tạo ra những khối gốm khổng lồ kết hợp giữa mặt phẳng, hình ống và đường cong. Bên cạnh đó, một kỹ thuật hình thành vết nứt độc đáo, mô phỏng quá trình kiến ​​​​tạo tự nhiên đã được phát minh để tạo ra hoa văn trang trí cho những món đồ nội thất. 

do noi that dieu khac dat set

do noi that ghe dat set dieu khac

MAKHNO studio tạo ra những chiếc ghế thanh mảnh như: HELEST, ZMIY và KOLYSKA bằng cách kết hợp các thành phần hình ống mỏng, một kỹ thuật độc quyền gần như không thể sao chép được.

Hình khối đáng chú ý nhất trong bộ sưu tập là quadropods, xuất hiện trong thiết kế kệ sách BIBLIOTEKA và bức tường nghệ thuật QUADROWALL. Các nghệ sĩ đã tạo ra những khối gốm sáu cánh tròn, tỏa ra từ tâm như phân tử xoay quanh hạt nhân và đặt tên cho chúng là quadropods. Với hình dạng độc đáo của mình, quadropods có thể được sử dụng làm gạch ốp tường, trụ chống đỡ hoặc trang trí độc lập, khuyến khích mọi người tạo ra thế giới nội thất từ ​​những khối này.

ke sach do noi that dieu khac gom su

ghe gom su do noi that dieu khac

Quadropods là dạng khối được đánh giá cao nhất trong bộ sưu tập, truyền cảm hứng cho đội ngũ thiết kế tạo ra chiếc ghế VUSHKA.

Là một nghệ sĩ theo đuổi triết lý wabi-sabi, các thiết kế của Serghii Makhno luôn dung hòa kỹ thuật thủ công truyền thống vào các đường nét hiện đại. Những sáng tạo của ông đóng vai trò như một lời ca ngợi di sản văn hóa Ukraine và vẻ đẹp vượt thời gian của các thành phần tự nhiên. Đồng thời, chúng đại diện cho thiết kế gắn liền với chức năng nhưng vẫn mang hơi thở nghệ thuật đương đại .

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Designboom | Ảnh: MAKHNO Studio


Xem thêm

Hoa, đất sét và BST ghế ngồi lạ mắt của Chris Wolston

BST đồ gia dụng tái chế từ đất sét công nghiệp

You See a Sheep – Những dáng hình lửng lơ