You See a Sheep – Những dáng hình lửng lơ

Lấy cảm hứng từ những câu chuyện mộng tưởng, bộ đèn You See a Sheep đã thể hiện thành công tình thần huyền ảo thông qua những khối hình treo lửng lơ.

Yuko Nishikawa – nghệ sĩ người Nhật Bản là người đã tạo nên bộ đèn treo You See a Sheep tổ hợp từ nhiều cá thể đèn đục lỗ theo phong cách papier-mache (mô hình giấy bồi). You See a Sheep còn được NTK lấy cảm hứng từ khái niệm ảo mộng phantasmagorical (cụ thể hơn là từ tập truyện Hoàng tử bé – The Little Price của Antoine de Saint-Exupéry và Model T Frankenstein của Hideo Furukawa), thể hiện qua phom dáng vô định hình treo lửng lơ theo nhiều cao độ khác nhau trong cụm.

You See a Sheep 1

BST You See a Sheep của nghệ sĩ Yuko Nishikawa.

Mỗi vỏ đèn đơn lẻ được làm thủ công bằng gốm, sau đó treo lên trần bằng dây cáp kim loại mỏng. Yuko Nishikawa đã trộn các sợi giấy cùng đất sét ẩm bằng kỹ thuật cuộn, tạo ra bề mặt bất định và phom dáng không đồng đều. Phương pháp này cho thấy người nghệ sĩ phải nắn đất sét thành những cuộn dài trước khi tạo ra hình dạng mong muốn. Sau khi đất sét khô, Nishikawa sẽ cắt và áp chúng lên bề mặt sản phẩm rồi đưa vào lò nung điện.

You See a Sheep 2

You See a Sheep 3

“Những hình tượng trôi nổi xung quanh chúng bạn. Bạn tự hỏi nếu chính mình cũng đang lửng lơ giữa không gian, hay trong làn nước. Trọng lực, đường chân trời và các góc cạnh của căn phòng bỗng biến mất. Điều đó khiến ta hạnh phúc.” – NTK chia sẻ thêm “Tôi cho rằng triển lãm này là một kỷ niệm của nghệ thuật và thiết kế, đây cũng là cơ hội để dựng xây cộng đồng hỗ trợ các NTK và người tiêu dùng. Chính vì thế mà tôi đã tạo nên những chiếc đèn với cao độ khác nhau, tạo điều kiện cho mọi người đi qua và tham gia vào tác phẩm.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Cary Whittier.


Xem thêm:

Paper Pleats – Nội thất bằng giấy scan

IKEA x Pizza – Phiên bản phóng to của pizza saver