10 sản phẩm thiết kế từ Zaha Hadid vượt khỏi “sự đơn giản từ bản phác thảo đến vật thể”

Woody Yao và Maha Kutay là các co-directors đến từ Zaha Hadid Design đã thực hiện tuyển chọn 10 thiết kế từ triển lãm các sản phẩm thiết kế tại Roca London Gallery. Với tên gọi Everything Flows, sự kiện giới thiệu các đồ vật được thực hiện bởi Zaha Hadid Design (ZHD) trong suốt 15 năm qua và được giám tuyển bởi Yao và Kutay. Cố KTS người Anh, Zaha Hadid đã thành lập studio thiết kế cùng tên của mình vào năm 2006, sau thành công của studio kiến ​​trúc của mình.

Các tác phẩm trong sự kiện được trưng bày tại Roca London Gallery do văn phòng kiến trúc Zaha Hadid thiết kế bao gồm các đồ vật từ bộ sưu tập riêng của ZHD cho đến những đồ vật được sản xuất hợp tác cùng các thương hiệu như Lacoste, Bulgari và nhà sản xuất đồ nội thất Nhật Bản Karimoku.

Thiết kế bởi Zaha Hadid Architects và để đánh dấu 10 năm của Roca London Gallery, theo thời gian địa điểm này dần trở thành không gian triển lãm cho các đồ vật từ ZHD, đồ nội thất và các phụ kiện gia đình khác cũng như thời trang, trang sức, thảm và chiếu sáng.“Số lượng lớn các tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Roca London, chúng tôi đã chọn 10 thiết kế rất khác nhau về cấp độ, chất liệu và giá thành nhưng có cùng sự giống nhau về quy trình thiết kế và chế tạo”, Yao và Kutay chia sẻ.

“Những sản phẩm là ví dụ điển hình cho nỗ lực hợp tác giữa ZHD với khách hàng của chúng tôi và các nhà sản xuất: một quy trình vượt xa hơn việc từ bản phác thảo sang đến vật thể, đó là hệ thống hai chiều trao đổi liên tục và cùng có lợi về các ý tưởng, phương pháp và giải pháp.”, các co-directors chia sẻ thêm.

Duna Chandelier dành cho thương hiệu Lasvit

Ra mắt vào năm 2017 và lấy cảm hứng từ sự hình thành của cồn cát mặc cho kiểu dáng hình học toạ độ Descartes truyền thống: một cặp thuỷ tinh ba chiều, không đối xứng và giao nhau. Bề mặt vân nổi thuỷ tinh tạo ra hiệu ứng phản xạ và khúc xạ luôn tay đổi.

Zaha Hadid 1

Ảnh: Tư liệu.

Zephyr Sofa dành cho thương hiệu ZHD

Thực hiện bởi Cassina Contract, ra mắt vào năm 2013. Thiết kế được giới thiệu với ý tưởng bắt nguồn từ quá trình xói mòn đá trong tự nhiên. Sự trang trọng của thiết kế mang lại tính tiện dụng hay thay đổi tính linh hoạt hoặc tỷ lệ của ghế sofa; cho phép bố trí tạo ra nhiều chỗ ngồi. Chất lượng từ Zephyr làm nổi bật kinh nghiệm về kỹ thuật Cassina Contract và truyền thống thủ công lâu đời.

Zaha Hadid 0

Ảnh: Tư liệu.

B.Zero1 dành cho thương hiệu Bulgari

Tiếp nối sự hợp tác giữa Bulgari và ZHD kể từ năm 2012, B.Zero1 ra mắt vào 2017 và thành công đặc biệt trong thương mại. Qua nhiều năm, thiết kế này phát triển thành BST trang sức gồm bông tai, mặt dây chuyền mang các chi tiết thiết kế từ chính chiếc nhẫn.

Zaha Hadid 2

Ảnh: Tư liệu.

Eve Chandelier dành cho thương hiệu Lasvit

Mười lăm mảnh thuỷ tinh được sắp xếp cùng nhau, Eve là chiếc đèn chùm mang chất lượng điêu khắc: lơ lửng trong các độ cao khác nhau, các chi tiết đèn hiện trong không gian một cách duyên dáng cùng ánh sáng và những mảng tối. Sản phẩm ra mắt vào năm 2017.

Zaha Hadid 3

Ảnh: Tư liệu.

Node Vessels dành cho thương hiệu ZHD

Dòng sản phẩm ra mắt vào năm 2018 với số lượng giới hạn, với thiết kế linh hoạt sử dụng kết hợp hay riêng lẻ. Từ trên cao các chi tiết khớp với nhau theo các đường hữu cơ nhưng trong hình dáng cụ thể sự khác biệt về chiều cao và tỷ lệ cho phép các sản phẩm sử dụng tách biệt. Sản phẩm là một ví dụ về cách arcylic có thể đạt đến mức độ gia công tuyệt đối trong kết cấu và đường nét.

Zaha Hadid 4

Ảnh: Tư liệu.

Bộ sưu tập Royal Thai Rugs 

BST gồm 2 thiết kế, mang cảm hứng từ bốn chủ đề nổi bật trong thẩm mỹ của ZHD: đường vân, tính linh hoạt, cảnh quan và tính hữu cơ. Các mẫu thiết kế thể hiện lại cách sử dụng thuần thục của ZHD khi đan xen, phân lớp và chơi đùa cùng với mảng sáng và tối.

Zaha Hadid 5

Ảnh: Tư liệu.

Bộ sưu tập Lalique

Chúng tôi hợp tác cùng với Lalique từ năm 2014, khi ra mắt lọ Visio và Manifesto – đánh dấu sự ra đời của BST Crystal Architecture – tiếp theo là chiếc bát Fontana, với cảm hứng từ nhịp nước lăn tăn.Gần đây, Lalique đã trình ra mắt phiên bản mới nhất trong BST, với các màu pha lê, đen, hồng và bây giờ là cả màu xanh đen.

Zaha Hadid 6

Ảnh: Tư liệu.

Aria & Avia Chandeliers dành cho thương hiệu Slamp

Aria và Avia là các thiết kế được kết hợp đặc điểm kiến ​​trúc cùng tính chất không trọng lượng từ vật liệu. Cấu tạo từ 50 lớp Cristalflex riêng lẻ, loại polymer có công nghệ cấp bằng sáng chế bởi Slamp, Aria và Avia truyền tải ý tưởng về sự nhẹ nhàng và sang trọng. Cả hai loại đèn đều có nhiều phiên bản màu sắc và kích cỡ khác nhau.

Zaha Hadid 7

Ảnh: Tư liệu.

Bộ sưu tập Seyun dành cho thương hiệu Karimoku 

Seyun là BST hợp tác mới nhất về đồ nội thất nhỏ, sử dụng hoàn toàn vật liệu gỗ. Niềm vui thích khi cộng tác với Karimoku: là thực hiện các thiết kế với các tiêu chuẩn chất lượng thông qua áp dụng công nghệ tiên tiến cùng quy trình thủ công, tạo sự nổi bật và nâng cao tính thuần khiết cho thiết kế.

Zaha Hadid 8

Ảnh: Tư liệu.

ZHD Serenity Bowl

Sản phẩn là phiên bản giới hạn lấy từ chính BST của ZHD với thiết kế tinh tế, liên tưởng về việc đóng băng khoảnh khắc khi có sự xáo trộn làm gián đoạn bề mặt tĩnh lặng, yên ả. Bất ngờ với tính linh hoạt của chất liệu, arcylic chứng minh là một vật liệu polyme tối ưu, từ độ dẻo dai trong quá trình chế tạo cũng như kết quả của tổng thể chất lượng sau cùng.

Zaha Hadid 9

Ảnh: Tư liệu.

_____________________________________________________________________

Chuyển ngữ: Giang Nguyễn | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.

_____________________________________________________________________

Xem thêm:

Thiết kế nổi bật của năm 2022

HygroShape – Ghế gỗ tạo hình từ hơi nước