HygroShape – Ghế gỗ tạo hình từ hơi nước

Các NTK đến từ ICD đã tìm ra cách tạo hình gỗ mới lạ dựa trên đặc tính tự nhiên của vật liệu. Bằng cách để sản phẩm tiếp xúc với lượng hơi nước được tính toán hợp lý, chiếc ghế sẽ cho ra hình dáng cụ thể, từ đó mở ra nhiều hướng đi mới cho ngành công nghiệp sản xuất nội thất.

Học viện Thiết kế và Xây dựng (The Institute for Computational Design and Construction – ICD) thuộc Đại học Stuttgart vừa qua đã công bố các nguyên mẫu nội thất bằng gỗ với cơ chế hoạt động không cần lắp ráp. Sản phẩm mang tên HygroShape được tạo hình dưới dạng ván phẳng, sau đó uốn cong nhờ đặc tính tự nhiên của gỗ.

Ảnh: University of Stuttgart.

Cấu trúc đơn chất liệu cho phép NTK tạo nên các phom dáng đơn giản, hạn chế sự can thiệp của người dùng trong quá trình lắp ráp. HygroShape là sản phẩm tạo nên bằng việc tận dụng tính chất co ngót, giãn nở của gỗ và lượng nước bên trong lõi. Quá trình tạo ra ghế có sự tham gia của các kỹ thuật lập trình máy tính nhằm đánh giá đặc tính vật liệu, dự báo hiện tượng co lại để cho ra tính toán chính xác nhất.

Ảnh: University of Stuttgart.

“Gỗ có thể được xử lý và chuẩn bị kỹ lưỡng để duy trì và tối ưu hóa độ ẩm trong qua trình khai thác. Tất cả những công đoạn này sẽ được tổ chức bằng phương pháp số hóa cấu trúc tự nhiên. Bằng kiến thức và phương pháp dự báo vật liệu tự nhiên, thay vì phá vỡ cấu trúc của chúng, ta có thể tìm ra giải pháp hiệu quả hơn trong việc khai thác và sản xuất tài nguyên.” – ICD cho biết.

Ảnh: University of Stuttgart.

Ghế HygroShape được chia thành 2 phiên bản: H1 và H2. H1 là ghế ngồi được thiết kế để tựa lưng với phom dáng cơ bản nhất. H2 lại có phần giống sofa lười hơn nhờ mặt ngồi hạ sâu và dáng ghế trải dài.

Dựa trên tính toán của máy tính, gỗ chứa đầy hơi nước bên trong lõi sẽ được sắp xếp theo hình dáng cụ thể, từ đó NTK sẽ tạo ra hình dáng tiện dụng cho sản phẩm cuối cùng sau khi hoàn tất công đoạn sấy khô. Khi người dùng tháo bỏ đi các lớp đóng gói, gỗ sẽ tiếp xúc với môi trường trong nhà và bắt đầu khô lại và trở nên cố định phomg dáng chỉ sau một đêm.

Ảnh: University of Stuttgart.

Ảnh: University of Stuttgart.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: University of Stuttgart.


Xem thêm:

Đèn bàn Caret – Cảm hứng từ thư viện truyền thống

Khai mở tâm hồn qua thiết kế