Louis Vuitton x Frank Gehry: Sáng tạo không giới hạn

Mối hợp tác lâu dài giữa kiến trúc sư lừng danh Frank Gehry và thương hiệu thời trang xa xỉ Louis Vuitton được tiếp diễn bằng BST túi xách, khẳng định sức sáng tạo dồi dào và tiềm năng kết hợp giữa kiến trúc và thời trang. 

Dấu ấn của Frank Gehry tại Louis Vuitton khởi nguồn từ ước muốn tạo nên một công trình cho BST nghệ thuật cá nhân của tỷ phú Bernard Arnault-chủ tịch tập đoàn đồ xa xỉ LVMH. Bị lôi cuốn bởi những đường cong uốn lượn trên bảo tàng Guggenheim ở Bilbao do Frank Gehry thiết kế, ông đã mời vị kiến trúc sư tài hoa thực hiện dự án Fondation Louis Vuitton của mình. 

fondation louis vuitton frank gehry cong trinh kien truc

Công trình Fondation Louis Vuitton. Ảnh: Iwan Baan

Kể từ sau khi Fondation Louis Vuitton được khánh thành năm 2014, Frank Gehry tiếp tục cộng tác cùng thương hiệu Pháp để thiết kế cửa hàng 5 tầng Louis Vuitton Maison Seoul năm 2019. Hai năm sau đó, Frank tiếp tục cùng thương hiệu giới thiệu BST nước hoa Les Extraits với thiết kế chai và rương đựng đặc biệt. Cuối năm 2023, tại Art Basel Miami Beach, kiến trúc sư và Louis Vuitton một lần nữa cùng nhau tạo tiếng vang bằng BST túi xách tôn vinh vẻ đẹp của kiến trúc cùng nghệ thuật chế tác thủ công. 

louis vuitton tui xach frank gehry

Những mẫu túi trong BST được trưng bày tại sự kiện Art Basel Miami Beach. Ảnh: Louis Vuitton

BST gồm 11 mẫu túi sản xuất giới hạn, lấy cảm hứng từ những công trình nổi tiếng của Frank Gehry. Với kỹ thuật chế tác da hàng đầu, những nghệ nhân của thương hiệu đã truyền tải vẻ đẹp của kiến trúc lên những phụ kiện thời trang một cách kiêm toàn. Điển hình là chiếc Capucines MM Concrete Pockets có bề mặt như bê tông hay chiếc Twisted Box da bóng gợi nhớ đến bảo tàng Guggenheim. Các thiết kế mang hình dáng động vật như cá và cá sấu mô phỏng các thiết kế đèn nổi tiếng của ông cho nhiều công trình…

tui xach louis vuitton frank gehry kien truc

Túi Twisted Box phiên bản da ánh kim. Ảnh: Louis Vuitton

bao tang frank gehry Guggenheim kien truc

Bảo tàng Guggenheim. Ảnh: Tư liệu.

louis vuitton tui xach kien truc frank gehry

Ảnh: Louis Vuitton

louis vuitton tui xach capucines frank gehry kien truc

Túi Capucines Mini Blossom thiết kế dựa trên mẫu chai nước hoa Les Extraits Murano do Frank Gehry thiết kế năm 2021 với phối màu của công trình bảo tàng Pop Culture. 

pop culture bao tang kien truc frank gehry

Bảo tàng Pop Culture. Ảnh: Tư liệu

Theo kiến trúc sư, điều quan trọng của BST chính là làm việc một cách ăn ý với đội ngũ chế tác để tạo ra những sản phẩm hoàn chỉnh như ý. Ông nói: “Những nghệ nhân phải làm việc với những giới hạn về tính chất của da và những vật liệu khác để vượt qua những ranh giới trước đó. Họ đã tạo ra những thứ vượt ngoài sự tưởng tượng của tôi.”

louis vuitton frank gehry thu cong tui da

Ảnh: Louis Vuitton

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Louis Vuitton khai trương cửa hàng flagship tại Seoul

Kiến trúc sư Kengo Kuma cộng tác với Fendi

Ấn tượng thời trang tại Milan Design Week 2023