Khu phức hợp bảo tàng Monologue Art ở Tần Hoàng Đảo

Nét vẽ như mực của những bức tranh truyền thống Trung Hoa, đã ảnh hưởng đến hình thức linh hoạt của khu phức hợp bảo tàng Monologue Art, nơi mà công ty kiến ​​trúc Wutopia Lab đã thiết kế ở Tần Hoàng Đảo.

Studio Wutopia Lab tại Thượng Hải do kiến ​​trúc sư Yu Ting đứng đầu, đã thiết kế Bảo tàng Monologue Art cho công ty phát triển và đầu tư bất động sản có trụ sở tại Bắc Kinh, Sino-Ocean Group.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 1

Wutopia Lab đã thiết kế một khu phức hợp bảo tàng với hình dáng như dòng nước cuốn

Nằm ở trung tâm của một công viên trong khu nghỉ mát Seatopia ở khu vực Beidaihe, khu phức hợp Monologue Art bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật, phòng tập khiêu vũ, phòng tập yoga và một nhà hát. Tên của bảo tàng đề cập đến vai trò của nơi này như một hòn đảo yên tĩnh trong khu dân cư nhộn nhịp. Các không gian chương trình khác nhau trong trung tâm văn hóa rộng 1.300 mét vuông được sắp xếp như một chuỗi các yếu tố độc lập được kết nối bằng các bức tường và hành lang uốn lượn nhẹ nhàng.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 2

Các bức tường uốn cong bao quanh một hồ nước nước trung tâm.

Ting nói: “Bảo tàng Monologue Art là một không gian đa chức năng, cho phép khách tham quan khác nhau ở trong những không gian khác nhau cùng một lúc, nhưng một người có thể có không gian một mình theo một cách nghệ thuật”. Mặt bằng tổng thể giống như một hình tam giác với các cạnh cong. Bốn khu chức năng chính được bao bọc trong một bức tường bên ngoài, cũng bao quanh một hồ nước phản chiếu màu đen.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 3

Bố cục giống như cuộn giấy chứa một loạt các tiện nghi bao gồm phòng tập khiêu vũ và phòng trưng bày nghệ thuật.

Ting mô tả bức tường ranh giới liên kết các không gian khác nhau như “một đường mực chuyển động”, gợi lên những nét vẽ được sử dụng trong hội họa cổ Trung Hoa. Cũng giống như nét vẽ, chu vi của bảo tàng có độ dày khác nhau theo chiều dài, với các khu vực hẹp hơn tạo thành các hành lang rộng ra để chứa các không gian bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật và phòng trà.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 4

Độ dày khác nhau của các hành lang được lấy cảm hứng từ các nét bút lông.

Kiến trúc sư cho biết cách bài trí của bảo tàng Monologue Art giống như “một cuộn tay từ từ mở ra” bắt đầu với một khán phòng nhỏ, hình tròn. Khán phòng đa năng có chức năng như một tiền sảnh và không gian biểu diễn, với sân khấu hình tròn nằm bên dưới giếng trời uốn lượn cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào bên trong.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 5

Sân khấu trong khán phòng được chiếu sáng bởi giếng trời

Một hành lang được lót bên trong bằng kính cung cấp tầm nhìn ra hồ nước trung tâm, kéo dài xung quanh về phía phòng tập yoga gần đó. Bề mặt kính toàn phần của hành lang được tạo nên bằng cách sử dụng một tấm trần bê tông đúc mảnh mai được hỗ trợ bởi các dầm thép được giấu bên trong các bức tường.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 6

Kính chạy từ sàn lên trần dọc theo hành lang, cung cấp tầm nhìn cho phần còn lại của khu phức hợp.

Chiều cao tối đa của trần  là 4,6 mét, giúp đảm bảo một bức tường hoàn toàn trong suốt mà không có các yếu tố khác làm gián đoạn tầm nhìn của hồ nước phản chiếu. Phòng tập yoga được đặt trong một khối hình trụ có mặt tiền bằng kính hai tầng đổi màu dần theo chiều cao của nó. Ting cảm thấy điều quan trọng là cần phải thể hiện được các yếu tố đa sắc này để làm sống động yếu tố đơn sắc khác. Cấu trúc bao gồm một không gian yoga được đặt ở mực nước và một khu vực trung gian lửng ở trên. Phòng tập khiêu vũ hình chữ nhật được thiết kế như một khối hộp với những bức tường kính mờ cho phép ánh sáng ban ngày chiếu vào bên trong một cách tự nhiên, đồng thời lọc tầm nhìn ra bên ngoài để hạn chế sự phân tâm.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 7

Phòng tập khiêu vũ có tường gương và trần lưới

Một bức tường được nhân đôi dọc theo một bên của lớp học che đi lối vào tiền sảnh và một cầu thang xoắn ốc dẫn đến khu vực thay đồ trên tầng lửng. Hồ nước phản chiếu ở trung tâm của khu phức hợp kết hợp với những dòng chảy uốn lượn, chảy ra từ một đài phun nước về phía trung tâm của sân trong. Sau đó, nước xoắn và xoáy lại trước khi biến mất bên dưới phòng tập yoga và tiến về phía biển Hoàng Hải.

Wutopia Lab Monologue Art Museum 8

Các khe hở mỏng tạo ra hiệu ứng ánh sáng ấn tượng trong khu phức hợp.

Sáu cái cây nhô lên khỏi mặt nước cùng với phòng tập khiêu vũ là bức tranh phong cảnh có tên Six Gentlemen của họa sĩ Ni Zan thuộc triều đại nhà Nguyên. Một phần của bức tường bên ngoài của khu phức hợp được tạo thành từ những viên gạch bê tông đục lỗ sắp xếp theo mô-đun cho phép ánh sáng xuyên qua. Ting gọi bề mặt chu vi là “bức tường hoa” và gợi ý rằng đây giống với họa tiết được tạo bởi bút lông khi mực trên đó khô đi.

Nguồn: dezeen.com | Bài:Alyn Griffiths | Hình ảnh: Seven W, CreateAR


Xem thêm:

10 bảo tàng đáng mong đợi trong năm 2022

Bảo tàng đồ cổ giữa đồng quê Đan Mạch