10 bảo tàng đáng mong đợi trong năm 2022

Sau một thời gian đóng băng vì ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 các điểm đến văn hóa đang dần mở cửa trở lại chào đón khách du lịch, trải dài từ các viện bảo tàng quốc gia Na Uy đến bảo tàng lưu trữ ký ức cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại Los Angeles hay viện nghiên cứu AI Seoul. Danh sách về 10 bảo tàng sau có thể là những điểm đến gợi ý cho chuyến đi du lịch sắp tới của bạn.

bảo tàng 1

Ảnh: BakerBrown Studio.

Holloway Croquet Pavilion, Glyndebourne, Anh Quốc

Công trình biết đến rộng rãi khi được thiết kế bởi KTS Carmody Groarke như một không gian triển lãm nghệ thuật tạm thời .Vốn thuộc sở hữu của nhà hát Opera Glyndebourne hiện đã thuê BakerBorwn Studio để tái thiết kế tạo ra gian hàng trong vườn, nơi sẽ sử dụng các nút bần từ chai rượu champagne và vỏ hải sản bỏ đi làm vật liệu xây dựng. Công trình sử dụng nút chai rượu, vỏ sò và tôm hùm đã bỏ đi cùng gỗ cây tần bì đã bị khai thác do bệnh tro, kết hợp theo phép giải cấu trúc – bắt vít tại chỗ thay vì dán keo để đảm bảo khả năng tái chế và tái sử dụng. BakerBrown Studio đã hợp tác với công ty kỹ thuật ElliottWood đánh giá và tìm giải pháp làm giảm lượng carbon khi sử dụng công cụ carbon cấu trúc (Structural Carbon Tool) – một ứng dụng mã nguồn mở giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon trong xây dựng.

bảo tàng 2

Ảnh: Musée de l’Élysée.

MUDAC, Lausanne, Thụy Điển

Thành lập vào năm 2000, Mudac (Bảo tàng Thiết kế Đương đại và Nghệ thuật Ứng dụng) được thiết kế bởi các KTS Bồ Đào Nha Francisco và Manuel Aires Mateus, và dự kiến ​​mở cửa vào tháng 6 năm 2022 tổ chức từ các triển lãm chuyên đề trong sáng tạo. Bảo tàng được quốc tế công nhận về việc thúc đẩy ranh giới và thúc đẩy đối thoại và trao đổi trong thế giới thiết kế, nghệ thuật. Công trình xây dựng với hai khu riêng biệt, một nửa được dành cho Musée de l’Élysée – Bảo tàng nhiếp ảnh của thành phố và phần còn lại là các phòng trưng bày nằm phía trên ngăn cách nhau với một sảnh vào được lắp kính.

bảo tàng 3

Ảnh: Nasjonalgalleriet.

National Museum of Art, Architecture and Design, Oslo, Hoa Kỳ

Trong tháng 6 năm nay, bảo tàng quốc gia Na uy sẽ mở cửa trở lại sau khi hợp nhất các BST từ Phòng trưng bày Quốc gia cũ và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, Kiến trúc và Nghệ thuật Trang trí Na Uy thông qua diện mạo thiết kế bởi công ty Kleihues + Kleihues của Đức – với kiểu dáng như một khối đá hai tầng.  Tòa nhà có phần trên cùng là phòng triển lãm lớn tựa như “sảnh ánh sáng” rộng 2.400m2 có hướng nhìn ra vịnh. Bản thiết kế còn cho thấy khu vực tiền sảnh bao gồm quán cà phê, hiệu sách, thư viện và khán phòng có thể nhìn thấy từ bên ngoài công trình.

bảo tàng 4

Ảnh: Studio Gang.

Arkansas Museum of Fine Arts, Little Rock, Hoa Kỳ

Bảo tàng nghệ thuật Arkansas được Studio Gang tiết lộ về việc mở rộng sẽ nằm trong Công viên MacArthur lịch sử ở thủ phủ của tiểu bang Little Rock. Dự án dự kiến mở cửa cho công chúng vào mùa thu có thiết kế bậc thang và mái bê tông xếp nếp qua các sảnh khác nhau, nhất quán về mặt hình ảnh và tạo khoảng trống đồng đều giữa những khung cửa sổ. Bảo tàng xây dựng nhằm cải thiện giao thông giữa các địa điểm, kết nối du khách với đồ ăn, thức uống, tầm nhìn ra thành phố và còn là nơi tổ chức thuận tiện các buổi biểu diễn và triển lãm.

bảo tàng 5

Ảnh: OMA.

The Factory, Manchester, Anh Quốc

Office for Metropolitan Architecture (OMA) là đơn vị đã giành được vị trí thiết kế cho Bảo tàng The Factory với cấu trúc không gian linh hoạt từ ngoài vào trong. Công trình công cộng gần bên sông Irwell, với mục đích trở thành điểm đến cho người sống và làm việc chủ yếu tại Manchester cũng du khách từ mọi nơi. Không gian bên trong của Nhà máy có diện tích khoảng 13.300 mét vuông, thích ứng cho phép vận hành các tác phẩm quy với các loại hình nghệ thuật khác nhau như khiêu vũ, sân khấu, âm nhạc, opera, nghệ thuật thị giác, văn hóa đại chúng và tác phẩm kỹ thuật số, cùng với các triển lãm lớn và các buổi hòa nhạc.

bảo tàng 6

Ảnh: Farrell Centre.

Farrell Centre, Newcastle, Anh Quốc

Farrell Centre là bảo tàng, trung tâm nghiên cứu trực thuộc Đại học Newcastle, sau khi được Terry Farrell – một trong những nhà quy hoạch-kiến trúc hàng đầu của Vương quốc Anh quyên góp cho chính ngôi trường ông từng theo học nhiều năm về trước. Đơn vị thiết kế và thi công Space Architects, KTS Elliott và các kỹ sư Cundall sẽ khôi phục và chuyển đổi các Tòa nhà Claremont lịch sử ở rìa khuôn viên Đại học Newcastle thành địa điểm của Farrell Center. Tại đây sẽ là nơi tổ chức các cuộc triển lãm, trao đổi và tranh luận, điều hành hoạt động cho trường học, thanh thiếu niên, xuất bản các ấn phẩm – nhằm nâng cao hiểu biết vai trò của kiến ​​trúc, quy hoạch trong thế giới đương đại.

bảo tàng 7

Ảnh: SANAA / Art Gallery of New South Wales.

Art Gallery of New South Wales, Sydney, Úc

Art Gallery of New South Wales (SANAA) đã tăng cường không gian trưng bày bên trong khi bổ sung thêm một tòa nhà bằng kính kết nối với tòa nhà đương đại vốn có từ ban đầu thông qua khu vườn công cộng. “Dự án hiện đại” này dự kiến hoàn thành vào mùa đông, có thiết kế với các tầng có độ cao chênh lệch với các cột trắng dọc theo lối đi, nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên. Bảo tàng cung cấp tầm nhìn hướng ra Vịnh Woolloomooloo và sẽ gia tăng thêm nhiều không gian trưng bày nghệ thuật đương đại và văn hóa thổ dân địa phương.

bảo tàng 8

Ảnh: Baca Architects.

Underwater Ocean Discovery Centre, Busselton Jetty, Úc

Underwater Ocean Discovery Centre là trung tâm, bảo tàng khám phá Đại dương được thiết kế bởi Baca Architects với đề xuất hình dáng của cá voi đang ngoi lên khỏi mặt nước. Công trình sẽ được xây dựng cách biển 2km bên cạnh Cầu tàu Busselton ở Tây Úc, với một phần dưới nước có cửa sổ lớn nhìn ra đáy đại dương. Trung tâm được xây dựng để thay thế một đài quan sát hiện đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của du khách. Nhằm trở thành trung tâm lớn nhất thế giới mở cửa cho cả công chúng và các nhà khoa học quan sát các sinh cảnh biển của Vịnh Geographe.

bảo tàng 9

Ảnh: Melike Altınışık Architects.

Robot & AI Museum, Seoul, Hàn Quốc

Bảo tàng dành riêng cho công nghệ robot tân tiến này sẽ được tạo ra bởi robot, từ thiết kế ban đầu thông qua tạo hình (thông qua in 3D) và lắp ráp, dưới sự hướng dẫn và định hình thiết kế từ Melike Altınışık Architects có trụ sở tại Istanbul. Công trình này hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thành, dự kiến sẽ mở cửa vào mùa đông năm nay, quá trình xây dựng hiện gây nhiều chú ý và được coi như một triển lãm đầu tiên từ bảo tàng.

bảo tàng 10

Ảnh: Morphosis Architects.

Korean American National Museum, Los Angeles, Hoa Kỳ

Tọa lạc tại trung tâm của Koreatown ở Los Angeles, bảo tàng được xem như một trung tâm văn hóa đặc biệt lập kế hoạch và vận hành tổ chức đầu tiên và duy nhất của quốc gia dành cho việc bảo tồn, nghiên cứu và giới thiệu di sản văn hóa của cộng đồng người Mỹ gốc Hàn. Bản thiết kế của bảo tàng do KTS Morphosis tạo ra mang ý tưởng tổng thể về tòa nhà hai tầng gồm cảnh quan, khu quy hoạch – một cách lồng ghép giữa Hàn Quốc vào Los Angeles. Khu vườn trên mái và sân thượng điêu khắc bao quanh tòa nhà với các loại cây mang tính biểu tượng của phong cảnh Hàn Quốc, bao gồm cây phong, thông và tre. Bên dưới khu vườn, là bảo tàng theo sơ đồ sân vườn cổ điển của lễ hội Hanok truyền thống, không gian mở trung tâm, liên các phòng trưng bày, phòng họp và văn phòng.

____________________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: The Spaces | Ảnh: Tư liệu .
____________________________________________________________
Xem thêm:

Rời nhà mà đi

Châu Âu – Giá trị của trải nghiệm xa xỉ