9 tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam đạt giải thưởng quốc tế năm 2022

Bằng góc máy độc đáo cùng cách nhìn mới lạ, các nhiếp ảnh gia Việt Nam đã khắc họa nên một Việt Nam vô cùng tươi đẹp trong mắt bạn bè thế giới.

Mời bạn cùng ELLE Decoration điểm qua 9 tác phẩm nhiếp ảnh Việt Nam đạt được thành tích cao trên đấu trường quốc tế trong năm 2022.

1 – MATRIX OF BOATS | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Vũ Cao

– Cuộc thi: Hamdan International Photography Award (HIPA)

– Hạng mục: Màu sắc (General – Colour)

– Giải nhất

ảnh Việt 1

Matrix of boats | NAG: Nguyễn Vũ Cao

Tác phẩm “Matrix of boats” được bấm máy bởi nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ đã giành được giải nhất cho hạng mục Màu sắc, thuộc khuôn khổ giải thưởng Hamdan International Photography Award (HIPA) lần thứ 11. HIPA là cuộc thi nhiếp ảnh được thành lập từ năm 2011 do Thái tử Dubai Hamdan Bin Mohammed Bin Rashid Al Maktoum trực tiếp chủ trì nhằm tôn vinh sự sáng tạo của các nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới.

Theo nhiếp ảnh gia Cao Nguyên Vũ chia sẻ, bức ảnh “Matrix of boats” được anh chụp tại chính quê hương Quảng Ngãi của mình: “Đây là khoảnh khắc những chiếc thuyền của ngư dân đánh cá xếp hàng ngay ngắn, gọn gàng khi neo đậu vào bến bãi nhằm tránh siêu bão số 9 xảy ra năm 2020”.


*Cuộc thi Drone Photo Awards được tổ chức dành cho các tác phẩm nhiếp ảnh được chụp từ trên cao bằng những thiết bị và phương tiện chuyên nghiệp. Drone Photo Awards nằm trong khuôn khổ giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Siena Photo Awards ra đời năm 2015. Tuy nhiên không phải tất cả các tác phẩm tham gia dự thi đều được thực hiện bằng thiết bị bay điều khiển từ xa (drone), nhiều ảnh chụp được thực hiện từ máy bay thương mại, trực thăng, khinh khí cầu, diều hay thậm chí là cả tên lửa.

2 – THU HOẠCH CỎ BÀNG | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Hữu Bính

– Cuộc thi: Drone Photo Awards

– Hạng mục: Con người

– Giải khuyến khích

ảnh Việt 2

Thu hoạch cỏ bàng | NAG: Nguyễn Hữu Bính.

Cuộc thi Drone Photo Awards trong lần công bố kết quả năm 2022 đã chọn ra 7 tác phẩm đoạt giải khuyến khích được chụp tại Việt Nam. Bức ảnh “Thu hoạch cỏ bàng” do nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Bính thực hiện đã ghi lại khoảnh khắc người dân tại Đức Hòa, Long An đang đan kết, vận chuyển các bó cỏ bàng để kéo về trên ruộng. Cỏ bàng là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất ống hút thay thế cho ống nhựa với mục đích bảo vệ môi trường. Tác phẩm được thực hiện vào tháng 12/2021.


3 – PHƠI BÁNH TRÁNG | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Phước Hoài

– Cuộc thi: Drone Photo Awards

– Hạng mục: Con người

– Giải khuyến khích

ảnh Việt 3

Phơi bánh tráng | NAG: Nguyễn Phước Hoài.

“Phơi bánh tráng” là tác phẩm nhiếp ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Nguyễn Phước Hoài. Ảnh thu lại cảnh người dân đang lật mặt bánh tráng để phơi tại làng nghề truyền thống chuyên làm bún khô, bánh tráng ở An Thái, thị xã An Nhơn, Bình Định. Đây là làng nghề có truyền thống hơn 100 năm tuổi tọa lạc bên hữu ngạn sông Côn. Để cho ra được thành quả cuối cùng, bánh tráng phải trải qua các bước thực hiện công phu như nhóm lửa, xay, nhào bột gạo, đúc khuôn bánh, tráng bánh và cuối cùng đưa lên vỉ tre phơi nắng trên bãi cát bên bờ sông.


4 – PHƠI CÓI | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Linh Vinh Quốc

– Cuộc thi: Drone Photo Awards

– Hạng mục: Con người

– Giải khuyến khích

ảnh Việt 4

Phơi cói | NAG: Nguyễn Linh Vinh Quốc.

Một hình ảnh khác trong chuỗi các tác phẩm đạt giải của nhiếp ảnh gia Việt Nam tại Drone Photo Awards chính là “Phơi cói” của Nguyễn Linh Vinh Quốc. “Phơi cói” là hình ảnh chụp lại cảnh người dân xã An Cư, huyện Tuy An (cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 30 km) đang phơi khô cói sau khi nhuộm. Sản phẩm được tạo nên từ làng nghề có truyền thống trên 100 năm không chỉ nổi tiếng tại Phú Yên mà còn được biết đến trên khắp cả nước.


5 – QUÂY LƯỚI BẮT MỰC | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Tấn Tuấn

– Cuộc thi: Drone Photo Awards

– Hạng mục: Con người

– Giải khuyến khích

ảnh Việt 5

Quây lưới bắt mực | NAG: Nguyễn Tấn Tuấn.

Tác phẩm “Quây lưới bắt mực” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Tấn Tuấn chụp lại quá trình kéo lưới bắt mực được thực hiện cẩn thận để không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái rong tại vùng biển Bình Châu. Đây là một trong những xã biển nổi tiếng nhất ở Bình Sơn, Quảng Ngãi với hàng trăm tàu thuyền khai thác xa bờ. Ngoài đánh bắt cá, mực, ngư dân địa phương còn khai thác rong vào tháng 5-7 hàng năm.


6 – MÙA ĐÁNH BẮT CÁ CƠM | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Ngọc Thiện

– Cuộc thi: Drone Photo Awards

– Hạng mục: Con người

– Giải khuyến khích

ảnh Việt 6

Mùa đánh bắt cá cơm | NAG: Nguyễn Ngọc Thiện.

Tuy đoạt giải tại Drone Photo Awards 2022 nhưng “Mùa đánh bắt cá cơm” của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Thiện lại được sáng tác vào tháng 6/2019. Trong chuyến săn ảnh vào mùa cao điểm đánh bắt cá cơm dọc biển Hòn Yến, xã An Hòa, huyện Tuy An (cách thành phố Tuy Hòa, Phú Yên khoảng 15 km), tác giả đã ghi lại được hình ảnh ngư dân thả lưới vô cùng thú vị. Qua góc ảnh trên cao, “Mùa đánh bắt cá cơm” là bức tranh được đánh giá cao cả về màu sắc, bố cục lẫn tạo hình độc đáo của những tấm lưới.


7 – VÒNG BẠC CỦA NGƯỜI MÔNG | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Thanh Miền

– Cuộc thi: New World lần 1 năm 2022

– Huy chương Vàng

ảnh Việt 7

Vòng bạc của người Mông | NAG: Thanh Miền.

8 – NẤC THANG MỚI | Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Thanh Miền

– Cuộc thi: New World lần 1 năm 2022

– Huy chương Bạc IAAP

ảnh Việt 8

Nấc thang mới | NAG: Thanh Miền.

Với đề tài Tự do màu trong cuộc thi ảnh quốc tế New World được tài trợ bởi Liên đoàn Nhiếp ảnh Thế giới (FIAP) và Hiệp hội Tâm lý học Ứng dụng Quốc tế (IAAP), nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Miền đã xuất sắc giành được Huy chương Vàng cho tác phẩm “Vòng bạc của người Mông” và Huy chương Bạc IAAP với “Nấc thang mới”. Đây là cuộc thi được tổ chức lần đầu tiên trong năm 2022 do Thổ Nhĩ Kỳ và Albania phối hợp tổ chức với 3 đề tài: Tự do màu, Tự do đơn sắc, Con người (Màu và Đơn sắc). Theo thống kế, BTC cuộc thi đã nhận được 855 bức ảnh đến từ 222 tác giả khắp nơi trên thế giới.

Cả hai tác phẩm của nhiếp ảnh gia Nguyễn Thanh Miền đều được đánh giá là sự kết tinh cho vẻ đẹp vùng Tây Bắc, đặc biệt là hình ảnh ruộng bậc thang Mỳ Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Sự yên bình bao trùm lên toàn bộ quan cảnh sinh hoạt lao động của người dân vùng cao, mầm sống nảy nở từ những điều bình dị thường ngày.


9 – XE ĐẠP VÀ HOA| Nhiếp ảnh Việt 2022

– Tác giả: Nguyễn Phúc Thành

– Cuộc thi: Sony World Photography Awards – SWA

– Hạng mục: Giải thưởng quốc gia

ảnh Việt 9

Xe đạp và hoa | NAG: Nguyễn Phúc Thành.

Cuộc thi ảnh quốc tế Sony (Sony World Photography Awards) sau đợt tuyển chọn kỹ lưỡng từ giải Mở (Open Competition) đã công bố tác phẩm “Xe đạp và hoa” của tác giả Nguyễn Phúc Thành xuất sắc vượt qua hơn 170.000 tác phẩm ảnh đến từ 211 quốc gia và vùng lãnh thổ để giành danh hiệu Gải thưởng quốc gia. Hạng mục “Giải thưởng quốc gia” là sáng kiến do Tổ chức Nhiếp ảnh thế giới và Sony thiết lập nhằm hỗ trợ cộng đồng nhiếp ảnh địa phương trên toàn thế giới với tiêu chí thể hiện vẻ đẹp, sự sáng tạo và dấu ấn văn hóa quốc gia.

Tác phẩm “Xe đạp và hoa” được chụp tại con đường gốm sứ Hà Nội vào tháng 11/2021. Theo chia sẻ của tác giả: “Tôi dành thời gian cuối tuần để theo chân những người bán hàng rong và quát sát họ đi bộ, đạp xe qua lại cả ngày để chụp ảnh. Đây là một trong những khoảnh khắc tôi thích nhất”.


Bài: Đức Nguyên tổng hợp | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Việt Nam góp mặt trong danh sách đạt giải Dezeen Awards 2022

EDIDA 2022 công bố giải thưởng phát triển bền vững – Sustainable Achievement