EDIDA 2022 công bố giải thưởng phát triển bền vững – Sustainable Achievement

Giải thưởng thiết kế quốc tế ELLE DECO (EDIDA) đã bổ sung hạng mục đặc biệt để ghi nhận những NTK cam kết giảm thiểu tác động của ngành công nghiệp này với môi trường.

25 tổng biên tập của ELLE Deco International đã bình chọn từ danh sách rút gọn giải thưởng EDIDA 2022 gồm các dự án từ khắp nơi trên thế giới, thực hiện phương pháp tiếp cận có ý thức về môi trường trong mọi giai đoạn của quá trình thiết kế.

EDIDA 2022 Sustainable Achievement Award: NHÀ Ở CÓ THỂ TÁI TẠO

Kết hợp các vật liệu địa phương cùng công nghệ tiên tiến, Tecla là nhà ở được in 3D bằng vật liệu carbon trung tính, xây dựng từ vật liệu đất sét thô, được thiết kế và sản xuất 100% tại Ý.

EDIDA 2022 Sustainable Achievement kiến trúc sư Mario Cucinella

EDIDA 2022 Sustainable Achievement nhà TECLA - Technology and Clay

Nhà TECLA – Technology andClay | Ảnh: Iago Corazza

Các tòa nhà lớn được cho thấy là nguồn phát sinh lượng khí thải carbon chiếm đến 38% trên thế giới hằng năm. Nguyên nhân này đã thúc đẩy các KTS có tư duy tiến bộ tiến hành tái lập lại quy trình thiết kế, kiểm soát nhằm thay đổi tình trạng khẩn cấp về khí hậu hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu liên tục về nhà ở lâu dài lẫn tạm thời, đặc biệt đối với các nạn nhân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Ý tưởng khởi đầu ý tưởng từ kỹ thuật xây nhà không nung truyền thống và sự hỗ trợ bởi công nghệ thế kỷ 21, Mario Cucinella Architects đã hợp tác cùng Wasp – công ty in 3D để thực hiện dự án Tecla, ngôi nhà có đặc điểm gần như trung hòa carbon, bằng cách thức in 3D đầu tiên được làm từ vật liệu là đất sét thô địa phương tại vùng Emilia-Romagna nước Ý. Sự hấp dẫn thô ráp từ bề mặt vật liệu và công nghệ tiên tiến đã tạo ra một cấu trúc gợi liên tưởng đến tính hữu cơ, truyền thống và tương lai. Ngôi nhà có kết cấu gồm hai phần, mái vòm và các bức tường liền kề với bề mặt nhấp nhô làm từ lớp đất sét thô cùng một lớp vỏ có thể phân hủy sinh học.

Được thực hiện trong 200 giờ từ 60m3 vật liệu tự nhiên và sử dụng khoảng 6 kilowatt năng lượng, thành phẩm là 60m2 diện tích bao gồm một khu sinh hoạt mở tích hợp sẵn đồ nội thất, các phòng chức năng như bếp, phòng tắm và giếng trời. Tầng trệt được bổ sung cây xanh, trồng tại trung tâm không gian, làm nổi lên cấu trúc bên trong giống như một hang động tự nhiên. Hệ thống đèn LED chiếu sáng, kết cấu đất sét thô đóng vai trò chi tiết thẩm mỹ tạo cảm giác ấm áp, tự nhiên qua những đường cong hữu cơ được thực hiện bởi phương pháp xây dựng công nghệ cao. Không đơn thuần là một công trình phong cách, khối nhà còn phản ánh đặc trưng của khu vực, tính thích ứng với tài nguyên và điều kiện khí hậu địa phương.

ED Sustainable Achievement nhà TECLA - Technology and Clay 2

Nhà TECLA – Technology andClay | Ảnh: Iago Corazza

ED Sustainable Achievement nhà TECLA - Technology and Clay 3

Nhà TECLA – Technology andClay | Ảnh: Iago Corazza

EDIDA 2022 Sustainable Achievement Award: THẢM DỆT TAY TỪ SỢI NHỰA TÁI CHẾ

PLASTIC RIVERS -THIẾT KẾ BỞI ÁLVARO CATALÁN DE OCÓN HỢP TÁC CÙNG GAN RUGS

BST Plastic Rivers của NTK Álvaro Catalán de Ocón có trụ sở tại Madrid, Tây Ban Nha là một loạt thảm dệt tay làm từ sợi phế thải nhựa tái chế, được thiết kế dựa theo hình ảnh từ Google về những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Sản phẩm được sản xuất nhờ sự hợp tác của công ty GAN Rugs Tây Ban Nha và thực hiện thủ công tại Ấn Độ bởi các nghệ nhân địa phương. Những tấm thảm được khâu từ sợi làm từ chai nhựa PET tái chế và theo các NTK, những chiếc thảm bắt chước theo sự mềm mại của sợi len. Họ gọi các thiết kế là “bản tuyên ngôn sản phẩm” thu hút sự chú ý đến “quá trình thương mại hóa rác thải trên toàn cầu từ các nước giàu đến nghèo”. Tấm thảm nhựa No.6 Ganges làm bằng chất thải tái chế thu gom gần con sông mà sản phẩm thể hiện.

EDIDA 2022 Sustainable Achievement Plastic Rivers Gan Rugs

EDIDA 2022 Sustainable Achievement Award: GHẾ BỀN VỮNG IN 3D

REFORM LOUNGE CHAIR – THIẾT KẾ BỞI REFORM DESIGN LAB

Các NTK Jurij Rahimkulov, Måns Broman và Rutger Andersson người Thụy Điển đến từ Reform Design Lab sử dụng công nghệ tiên tiến dựa theo ứng dụng đám mây đã tạo ra món đồ nội thất bền vững được in 3D trong một bản đơn duy nhất. The Reform Lounge Chair với hình thức điêu khắc, được hoàn thiện bằng gỗ màu đen hoặc phiên bản màu nâu nhạt. Sản phẩm được làm từ hỗn hợp sinh học của sợi xenlulo từ gỗ cao cấp địa phương, không tạo ra chất thải vật liệu, những chiếc ghế trong nhà hay ngoài trời có thể tái chế và được chế tạo có tuổi thọ hơn 30 năm, mang tính bền vững như chính kiểu dáng của sản phẩm.

EDIDA 2022 Sustainable Achievement ghế Reform Lounge

BỘ SƯU TẬP GIA DỤNG MANG CẢM HỨNG TỪ THIÊN NHIÊN

WONDERLAND COLLECTION – THIẾT KẾ BỞI GAIA & GINO HỢP TÁC CÙNG 3RD CULTURE

Gaia & Gino có trụ sở tại Istanbul và Lisbon đã đưa ra mô hình kinh doanh bền vững vào năm 2021, ưu tiên sử dụng vật liệu tự nhiên và hoàn thiện sản phẩm bằng cách ứng dụng quy trình thiết kế chậm. BST Wonderland là sự hợp tác giữa Gaia & Gino với NTK Do Anberk Demir và Zeynep Rende, người sáng lập và giám đốc sáng tạo của công ty thiết kế 3rd Culture có trụ sở tại Istanbul. Thiết kế làm từ rơm, dây thừng và sợi sáp tự nhiên được đan bằng tay tạo thành sản phẩm lót ly, đế lót, giỏ và đèn bàn mang cảm hứng từ thiên nhiên. Tất cả được sản xuất bởi đội ngũ thợ thủ công lành nghề.

EDIDA 2022 Sustainable Achievement bộ sưu tập Wonderland bởi Gaia & Gino

GHẾ ĐƯỢC TẠO NÊN TỪ RÁC THẢI NHỰA ĐẠI DƯƠNG

OCEAN OC2 CHAIR – THIẾT KẾ BỞI MATER HỢP TÁC CÙNG CARLSBERG

Nhà sản xuất Đan Mạch Mater đã tạo ra phiên bản ghế bền vững từ dòng sản phẩm ghế ngồi ngoài trời Ocean Collection, dựa theo thiết kế năm 1955 của các NTK huyền thoại Nanna và Jørgen Ditzel. Ghế Ocean OC2 làm từ rác thải nhựa đại dương cũng như các thùng bia đã qua sử dụng đến từ công ty bia Đan Mạch Carlsberg vốn thường được chuyển đến bãi rác. Cần có 960g rác thải nhựa đại dương để tạo ra một chiếc ghế Ocean OC2. Ngoài việc sử dụng các vật liệu tái chế, chi tiết hoàn thiện còn được làm từ các thanh và khung kim loại để dễ dàng tháo rời từng phần và có thể được nâng cấp trong tương lai.

ED Sustainable Achievement ghế Ocean OC2

GHẾ STOOL GÓP PHẦN BẢO VỆ SINH VẬT BIỂN

GHOSTBUSTER UNIVERSAL STOOL – THIẾT KẾ BỞI RYGALIK STUDIOS, BOOMPLASTIC AND THE MARE

Sự ra đời của Ghostbuster Universal Stool đến từ hợp tác giữa NTK người Ba Lan Tomek Rygalik, thuộc Rygalik Studios có trụ sở tại Warsaw, NTK công nghiệp Ba Lan chuyên tái chế chất thải nhựa Boomplastic và Tổ chức MARE của Ba Lan, mang vai trò khởi xướng các hoạt động nhằm bảo vệ vùng biển Baltic. Các NTK đưa ra nguyên mẫu về tái chế bền vững lưới cá “ma” cũ để giúp bảo vệ cá, động vật biển và chim. Dự án được thiết kế để giúp tổ chức tiếp tục công việc trong khi tạo ra một sản phẩm theo thời gian và tuân thủ các nguyên tắc thiết kế khép kín, ngăn chặn rác thải trong tương lai và tuyên truyền nhận thức của công chúng về vấn đề rác thải nhựa ở đại dương.

ED Sustainable Achievement ghế Ghostbuster Universal

Bài:  KRISTIN HOHENADEL | Chuyển ngữ: Giang Nguyễn


Xem thêm:

EDIDA 2022 Nomination | Mario Cucinella – Tư duy bền vững

EDIDA 2022 Nomination | David & Nicolas – Chất liệu của thời gian