KTS Mario Cucinella – Màu xanh trong kiến trúc

Kiến trúc xanh là một nghĩa cử mang tinh thần trách nhiệm, sử dụng kiến thức, sức sáng tạo để phục vụ nhân loại là triết lý thiết kế của KTS tài năng Mario Cucinella.

Dự án Massa Lombarda (Ravenna) ở Tecla là mô hình nhà sinh thái được tạo ra từ giải pháp in 3D với nguồn nguyên liệu chính là đất thô khai thác tại địa phương. KTS Mario Cucinella cho biết: “Đây là dự án thử nghiệm lấy cảm hứng từ ý tưởng thành phố giả tưởng trong tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn Ý Italo Calvino. Một nguyên mẫu đóng vai trò cầu nối giữa quá khứ và tương lai dưới danh nghĩa sự đổi mới, nhằm “nhấn mạnh mối liên kết chặt chẽ của nhân loại và môi trường tự nhiên”.

Mario Cucinella 1

Ảnh: Tư liệu.

1 / Tecla – công nghệ và đất sét
Dự án mà văn phòng của Mario Cucinella đang thực hiện cùng với Wasp (World’s Advanced Saving Project and SOS) – một trung tâm đào tạo do ông thành lập. Điểm đặc biệt của dự án Tecla xoay quanh nguồn đất thô địa phương được sử dụng làm vật liệu in 3D theo tiêu chí bền vững: chúng cho ra hỗn hợp giúp cân bằng nhiệt độ, cách nhiệt và thông gió. Chỉ trong vòng 200 giờ, công trình 60m2 đã được thực hiện hoàn chỉnh với phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ cùng cây xanh và các khu vực chức năng cần thiết. Ngay cả sản phẩm nội thất cũng được KTS tích hợp như một phần thuộc cấu trúc với triết lý tái sử dụng, tái chế chất thải một cách khoa học. Ở vòng đời cuối cùng của dự án, “trái đất sẽ vẫn vẹn nguyên hình hài của mình”. Tecla còn được xem là giải pháp thay thế phù hợp cho các khu vực lưu trú trong tình huống khẩn cấp.

Mario Cucinella 2

Ảnh: Tư liệu.

Mario Cucinella 3

Ảnh: Tư liệu.

Mario Cucinella 4

Ảnh: Tư liệu.

2 / Seimilano – dự án tái tạo đô thị
Một thành phố của cây xanh. KTS Mario Cucinella đã nghĩ đến dự án này từ năm 2017, khi ông bắt đầu tiếp cận khu vực ngoại vi phía Tây Nam thành Milan. Theo KTS: “Chúng tôi xây dựng các tòa nhà, trồng trọt và gieo hạt trong những khu vườn, đây là cách tiếp cận hoàn toàn mới so với hình dung thường có về hình mẫu một thành phố hiện đại. Cấu trúc nhà ở có phần đặc biệt nhưng  vẫn dễ dàng triển khai, đặc biệt là đối với người trẻ và sinh viên”. Những con phố đi bộ được Mario Cucinella tạo nên với cảm giác thư thái, gìn giữ vùng ngoại ô trong lành.

Mario Cucinella 5

Ảnh: Tư liệu.

3 / Nhà thờ Santa Maria Goretti
Vài năm trước, cựu giám mục Nunzio Galantino đã gọi cho KTS và mong muốn thiết kế một nhà thờ. Cộng đồng giáo hội tại đây đã phải hứng chịu một trận động đất dữ dội và họ cần một nơi để gặp gỡ, cầu nguyện cùng nhau. Ngôi nhà thờ ở Mormanno, tỉnh Cosenza, Calabria được KTS tạo nên dựa trên các nguyên tắc thiết kế thụ động, vận hành nhờ hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Thông qua quá trình xây dựng công trình, Mario Cucinella nhận ra rằng trồng cây xanh chính là cách để chăm sóc con người.

Mario Cucinella 6

Ảnh: Tư liệu.

Mario Cucinella 7

Ảnh: Tư liệu.

4 / Trung tâm thương mại Unipol
Công trình gồm 22 tầng cao và 3 tầng hầm tọa lạc tại trung tâm Porta Nuova thuộc Milan. KTS Mario Cucinella đã tạo nên khối kiến trúc hiệu quả bằng công nghệ xây dựng tiên tiến. Chiều cao của tòa nhà lên đến 100m với tổng diện tích 35.000m2. Công trình kết hợp hiệu quả vật liệu thép, gỗ và kính nhằm phục vụ các chức năng thương mại, khán phòng lớn có sức chứa 270 chỗ ngồi  cùng hàng loạt văn phòng cho thuê. Đặc biệt trong số đó là dự án kiến tạo khu vườn trên tầng mái, từ đây có thể nhìn ra toàn cảnh  thành phố. Khu vực này được dành riêng cho các sự kiện gặp gỡ, tương tác cộng đồng. Mario Cucinella từng có thời gian làm việc tại văn phòng của KTS Renzo Piano, từ đây niềm đam mê dành cho kiến trúc bản địa đã thấm sâu vào quan điểm sáng tạo của ông. Ông cho rằng, thiết kế theo nhu cầu của cộng đồng gắn bó chặt chẽ với tính nguyên bản của vật liệu xây dựng và truyền thống địa phương. Dựa theo quan điểm đó, Mario cho rằng chúng ta cần phải thẳng thắn nhìn nhận rằng những tòa nhà lớn không bao giờ có thể trở thành “sinh vật’ bền vững trong thời đại khủng hoảng khí hậu hiện nay. Nhiều cao ốc hiện nay đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề năng lượng như tháp UnipolSai ở Porta Nuova đã áp dụng công nghệ cho ra mức tiêu thụ thấp, cấu trúc thép, gỗ, kính đóng vai trò trao đổi nhiệt giúp tăng hiệu suất và nâng cao chất lượng sống bên trong công trình. Tuy nhiên chúng chưa phải yếu tố cốt lõi. KTS Mario Cucinella cho rằng kiến trúc cần phải hướng trọng tâm đến sự đồng cảm vì bản chất của chúng là xây dựng không gian cho con người – “Mỗi thiết kế là một sứ mệnh mà mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm”.

Mario Cucinella 8

Ảnh: Tư liệu.

Mario Cucinella 10

Lối vào văn phòng của Mario Cucinella Architects ở Bologna. Nơi làm việc của Mario Cucinella có hơn 100 cộng tác viên, bao gồm các KTS, NTK, kỹ sư, nhà sản xuất mô hình và nhiều nhóm nghiên cứu quốc tế. Ông cho rằng khi bắt đầu một dự án cùng khách hàng, lắng nghe là phẩm chất đầu tiên cần phải có, tiếp nối sau đó mới là phương pháp luận. Ảnh: Tư liệu.


Bài: Trà Giang | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

KTS Kengo Kuma và những công trình ấn tượng

NTK Lee Broom ra mắt BST nến thơm đầu tay