EDIDA 2022 Nomination | David & Nicolas – Chất liệu của thời gian

Hai NTK được đề cử cho hạng mục Designer of the year tại EDIDA 2022 không chỉ là những nhà sáng tạo trẻ sở hữu quan điểm thiết kế sâu sắc mà họ – David Raffoul và Nicolas Moussallem còn hiện thực hóa nguồn ý tưởng ấy thông qua nhiều sản phẩm được thiết kế vô cùng “chắc tay”.

David Raffoul và Nicolas Moussallem, hai NTK đồng sáng lập studio David/Nicolas vào năm 2011, đặt văn phòng làm việc tại Beirut. Cả hai đều là những nhà sáng tạo luôn bị ám ảnh bởi yếu tố thời gian – một điều khá bất ngờ đối với bộ đôi chỉ vừa bước qua tuổi 30. Họ có phong cách thiết kế bỏ qua các xu hướng, pha trộn giữa cổ điển và đương đại, một hướng đi được đặt tên là retrofuturism bởi chính bộ đôi.

David 6

Bộ đôi thiết kế David Raffoul và Nicolas Moussallem. Ảnh: Tư liệu.

David và Nicolas đã sớm phát triển tiềm năng liên quan đến kỹ nghệ thủ công của chính mình và cùng nhau thực hiện các dự án từ đồ nội thất đến thiết kế ô tô cho nhiều khách hàng. Ngay từ khi bước chân vào bản đồ thiết kế, họ phải đối diện với bài toán khó về nhu cầu sản xuất hàng loạt với số lượng lớn, và dĩ nhiên, David & Nicolas đã tìm ra lời giải. Nhờ sự cộng tác cùng Tacchini và Gallotti & Radice, những thương hiệu lâu đời tại Italy, bộ đôi đã đạt đến độ chín của sự nghiệp thông qua các sản phẩm như tủ sách theo hình thức module Prism Divider hay ghế Victoria. Đây là những thiết kế đạt đến độ tinh tế nhờ sự đơn giản mà vẫn tạo ra những liên kết hài hòa.

David 5

Ghế Victoria lounge chair. Ảnh: Tư liệu.

David 4

Hệ tủ sách module Prism Divider. Ảnh: Tư liệu.

David 3

Ghế Chaise Maurice do David & Nicolas thiết kế cho Nilufar Gallery. Ảnh: Tư liệu.

David & Nicolas trưởng thành từ Học viện Thiết kế Lebanon, tốt nghiệp Thạc sĩ tại Scuola Politecnica Di Design (Milan), sau đó họ không ngừng tìm kiếm nhiều trải nghiệm ở khắp nơi trên thế giới và cho ra nhiều ý tưởng độc đáo, tự do. Thiết kế của họ luôn ẩn chứa nhịp điệu hài hòa nhưng không kém phần kinh ngạc, những tác phẩm được trưng bày tại Milan đã chứng minh rõ nét điều đó. “Đối với chúng tôi, thiết kế không chỉ là ngành học phát triển theo thời gian mà còn là một câu hỏi mở. Và công năng không phải là câu trả lời khả dĩ duy nhất”.

David 2

Công trình Kaleo Restaurant. Ảnh: Marco Pinarelli.

David 1

Công trình Kaleo Restaurant. Ảnh: Marco Pinarelli.

Các dự án gần đây của cả hai bao gồm nhà hàng Beirut Kaléo, một chiếc ghế phiên bản giới hạn cho phòng trưng bày Nilufar, cửa hàng flagship cho thương hiệu Carine Gilson. Trong hầu hết tất cả các dự án nội thất của mình, David & Nicolas đều cho thấy cách tiếp cận chi tiết trong các khía cạnh. Khi chia sẻ về quan điểm thiết kế, cả hai đều nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với họ là truyền đạt tầm nhìn sáng tạo chứ không chỉ tạo ra sản phẩm đơn thuần.

davidandnicolas.com


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Kiên Kit – Văn hóa Việt là một cô gái đẹp

Teo Yang – Trang nhã và riêng biệt