EDIDA 2022 Nomination | Mario Cucinella – Tư duy bền vững

KTS Mario Cucinella là nhân vật được đề cử cho hạng mục Sustainability Award tại EDIDA 2022 bởi những đóng góp quan trọng của ông về tính bền vững trong kiến trúc. Sản phẩm sáng tạo của Mario Cucinella không chỉ mở ra cánh cửa mới cho tương lai của thiết kế mà còn đặt nền móng quan trọng cho chủ đề bền vững toàn cầu.

Mario Cucinella sinh ra tại Palermo, ông là một KTS, NTK và học giả người Italy, được biết đến nhờ những công trình bền vững, thân thiện với môi trường. Mario Cucinella tốt nghiệp năm 1986, trong những năm tiếp theo, ông đã cùng làm việc với Renzo Piano tại Genoa và Paris. Năm 1992, ông thành lập công ty của riêng mình (Mario Cucinella Architects – MCA) tại Paris, và sau đó là ở Bologna năm 1999.

Mario Cucinella 4

KTS, NTK, học giả Mario Cucinella. Ảnh: Iago Corazza.

MCA hiện có đội ngũ gồm 90 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kiến trúc, kỹ thuật, quy hoạch đô thị và thiết kế công nghiệp. Mục tiêu của công ty là tạo nên những dự án giúp giảm thiểu tác động của môi trường, đồng thời nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm bảo tồn nguồn năng lượng của hành tinh.

Ngoài vai trò là một KTS, Mario Cucinella còn là giáo viên và giáo sư khách mời tại nhiều trường đại học như Ferrara Faculty of Architecture, Universities of Nottingham and Monaco, IED, Turin, and Federico II University, Naples.

Mario Cucinella 3

Công trình Technology and Clay do công ty Mario Cucinella Architects thực hiện. Ảnh: Iago Corazza.

Mario Cucinella 2

Một góc nhìn bên trong công trình Technology and Clay. Ảnh: Iago Corazza.

Studio thiết kế của Mario Cucinella đã tạo ra hệ module sống đầu tiên trên Trái đất tại Ravenna bằng phương pháp in 3D: Tecla – Technology and Clay. Đây là mô hình sáng tạo đại diện cho Italy tại COP26 ở Glasgow, hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Tecla được sản xuất tại Massa Lombarda, đây là nguyên mẫu có công nghệ đổi mới, sự kết nối của quá khứ và tương lai: “Công nghệ mới, vật liệu cũ, một thí nghiệm đầu tiên phá vỡ mô hình về chất thải cũng như thiết lập một hiệp ước thân thiện với hành tinh”. Module này sẽ trở thành giải pháp thay thế hợp lệ cho không gian và thành phố, giúp xác lập một lượng lớn đơn vị nhà ở sinh thái nhờ khả năng cách nhiệt và thông gió.

Mario Cucinella 1

Không gian bên trong công trình Technology and Clay. Ảnh: Iago Corazza.

Chỉ trong vòng 200 giờ, công trình 60 m2 đã được thực hiện hoàn chỉnh với phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ cùng cây xanh và các khu vực chức năng cần thiết. Ngay cả sản phẩm nội thất cũng được KTS tích hợp như một phần thuộc cấu trúc với triết lý tái sử dụng, tái chế chất thải một cách khoa học. Ông cho biết: “Đây là dự án thử nghiệm lấy cảm hứng từ ý tưởng thành phố giả tưởng của cố KTS Italo Calvino. Một nguyên mẫu đóng vai trò cầu nối giữa quá khứ và tương lai dưới danh nghĩa sự đổi mới.”

mcarchitects.it


Ảnh: Iago Corazza.


Xem thêm:

EDIDA 2022 Nomination | David & Nicolas – Chất liệu của thời gian

EDIDA Designers – Tổng hợp những NTK tiêu biểu