Phòng khách nhỏ: Tối ưu không gian hiệu quả

Những mẹo tận dụng tối đa không gian phòng khách để biến không gian sinh hoạt chung và tiếp khách trở nên phong cách và ấm cúng.

Trong hầu hết mọi tổ ấm, phòng khách là không gian đầu tiên chúng ta nhìn thấy mỗi khi trở về nhà. Nơi đây diễn ra các hoạt động giải trí, ăn uống, trò chuyện và tiếp khách, bất kể bạn là người độc thân hay có gia đình. Với những ngôi nhà hoặc căn hộ nhỏ, việc tận dụng từng gang tấc để biến phòng khách trở thành một nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu sinh hoạt, đồng thời thỏa mãn yếu tố thẩm mỹ là điều mọi gia chủ quan tâm. 

Thay đổi vị trí của ánh sáng

Khi không có đủ diện tích cho một chiếc đèn sàn hoặc bề mặt thích hợp để đặt đèn bàn, đèn tường hoặc đèn thả là giải pháp phù hợp nhất. Để đảm bảo thẩm mỹ cho căn phòng, bạn nên tính toán trước vị trí lắp đặt và liên hệ những người thợ chuyên nghiệp để thiết kế đường dây điện một cách gọn gàng. Ngoài ra, kích thước của đèn cũng cần phải thật hài hòa với không gian, đặc biệt là với đèn thả. 

phong khach nho trang tri noi that

Ảnh: Kyle Knodell

Nội thất tinh gọn

Trong một phòng khách chật hẹp, mọi món đồ nội thất đều có tác động đến không gian. Hãy ưu tiên những chiếc bàn nhỏ nhắn và đèn tường để tiết kiệm diện tích sàn cần thiết. Đối với ghế, sofa hai chỗ ngồi và ghế bành chính là sự lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, kệ treo tường hoặc bàn làm việc tích hợp thêm kệ sách cũng khiến không gian trở nên thoáng đãng.

phong khach nho trang tri noi that

Ảnh: Tư liệu

Sử dụng sofa góc

Mặc dù về nguyên tắc, phòng càng nhỏ thì không nên đặt nhiều ghế, nhưng sofa góc trong một số trường hợp lại là một giải pháp tối ưu khi bạn vừa có thêm chỗ ngồi cho các thành viên trong gia đình hoặc khách khứa, vừa có thêm một chỗ nghỉ lưng chợp mắt thoải mái mà không hề tốn nhiều diện tích như khi đặt một chiếc ghế sofa ba chỗ ngồi quay lưng ra bên ngoài. 

phong khach nho sofa trang tri noi that

Ảnh: Steve Freihon

Điểm nhấn lôi cuốn

Để tạo điểm nhấn cho phòng khách nhỏ, hãy ưu tiên chọn những món đồ trang trí có kích thước nhỏ, hình dáng đặc biệt, màu sắc và họa tiết nổi bật. Đồ vật nhỏ có thể dễ dàng di chuyển và thay đổi vị trí, giúp không gian luôn mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn thêm tranh treo tường hoặc giấy dán tường.

trang tri noi that tranh tuong sofa

Ảnh: Jo Henderson

Góc làm việc linh hoạt

Vừa dùng để tô điểm phòng khách, vừa đủ rộng để kê thêm chiếc ghế, đặt thêm laptop, bàn console có thể trở thành một góc làm việc tuyệt vời cho những không gian tinh giản và khiêm tốn. Mặt bàn cũng thích hợp để đặt thêm sách báo, một số món đồ trang trí nhỏ hoặc bình hoa cho gian phòng thêm có sức sống. 

thiet ke noi that ban lam viec

Ảnh: Tara Donne

Ảo ảnh về không gian

Nhờ tính chất phản chiếu, gương được sử dụng nhiều trong những căn phòng nhỏ nhằm nới rộng không gian về mặt thị giác. Gương không chỉ giúp phòng khách có cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn mà còn phản chiếu ánh sáng tự nhiên, giúp căn phòng sáng sủa hơn. Không những vậy, gương còn có thể xem như một đồ vật trang trí đặc sắc, tạo điểm nhấn nổi bật. 

phong khach trang tri noi that toi gian

Ảnh: Will Ellis

Thực hiện: Vân Thảo


Xem thêm

Xu hướng phòng khách chìm – Điểm trũng ấm cúng

Sắc thái của gương trong trang trí nội thất

Hành lang của gia chủ yêu nghệ thuật