Bàn văn phòng công thái học và những điều cần biết

Với những lưu ý sau, bạn sẽ chọn được chiếc bàn văn phòng công thái học như ý, phù hợp với từng điều kiện thể chất lẫn không gian.

Trong thời buổi hiện đại hóa, các căn bệnh đau nhức xương, cơ và khớp đa số đều xuất phát từ thói quen sinh hoạt và làm việc không đúng tư thế. Để khắc phục tình trạng này, ngoài ý thức chủ động thay đổi nếp sống, chúng ta có thể tìm đến những vật dụng hỗ trợ công thái học như ghế và bàn văn phòng để hỗ trợ sức khỏe như giảm nguy cơ phát triển các rối loạn cơ xương, viêm gân và hội chứng ống cổ tay do làm việc văn phòng. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề như đau lưng trên và dưới và mỏi mắt.

ban cong thai hoc

Ảnh: Tư liệu

Ngoài những lợi ích về thể chất, đồ dùng công thái học tốt còn giúp cải thiện năng suất và chất lượng công việc nhưng cũng có thể sẽ đem lại tác dụng ngược nếu lựa chọn không phù hợp. 

Chiều cao của bàn

Một trong những tiêu chí đầu tiên cần chú ý khi chọn bàn là chiều cao. Đây là vấn đề gặp phải ở hầu hết văn phòng, gây ra các tình trạng uốn cong hoặc mở rộng cổ tay, cánh tay. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây ra các bệnh về cổ vai gáy cũng như đốt sống. Chiều cao bàn văn phòng lý tưởng phải cho phép bạn giữ cánh tay, cổ tay và bàn tay ở vị trí trung lập trong khi làm việc, nghĩa là hai tay được giữ tư thế ở hai bên, khuỷu tay tạo một góc 90 độ. Tuy nhiên, độ cao từ mặt bàn xuống mặt đất thường thấy là khoảng 70cm, không phù hợp với tất cả mọi người. 

ban lam viec van phong tu the ngoi

Tư thế chuẩn khi ngồi làm việc. Ảnh: Tư liệu

Để lựa chọn bàn có chiều cao phù hợp, trước tiên, bạn hãy xác định xem mình muốn đứng hay ngồi làm việc. Bàn văn phòng đứng có thể điều chỉnh độ cao giúp loại bỏ các nỗi lo về thông số vì bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ phù hợp với chiều cao của chính mình. Với kiểu bàn này, người dùng có thể ngồi hoặc đứng tùy thích, kích thích vận động trong lúc làm việc. 

Nếu bạn quen thuộc với tư thế ngồi khi làm việc hơn, lưu ý lựa chọn chiều cao bàn văn phòng phù hợp với chiều cao của mình để đảm bảo tư thế khi ngồi đúng: Khuỷu tay và nách của bạn phải nằm thẳng trên bàn và tay vịn, khuỷu tay tạo góc khoảng 90 độ. 

Để tìm được chiều cao thích hợp, bạn có thể tham khảo tại đây để kiểm tra các thông số phù hợp từ bàn, ghế, tầm mắt và màn hình…

tu the ngoi ban van phong cong thai hoc

Dù là bàn đứng hay ngồi, nếu có chiều cao phù hợp sẽ giúp bạn duy trì tư thế đúng, chống lại cảm giác muốn khom lưng. Ảnh: Tư liệu

Không gian hiện có

Bạn cần kiểm tra kích thước không gian làm việc của mình để đảm bảo chiếc bàn văn phòng vừa vặn với căn phòng. Việc đo đạc ngay từ đầu sẽ tránh những rắc rối về sau như mất thời gian và chi phí đổi trả nếu như bàn quá nhỏ hoặc quá lớn so với góc làm việc. 

ban cong thai hoc van phong

Ảnh: Tư liệu

Ngoài đo đạc chiều dài và chiều rộng của phòng, bạn cần xác định xem liệu mình có cần nhiều không gian phía sau hơn khi sử dụng ghế hay không, bao gồm ngả lưng ghế, xoay ghế và đứng dậy một cách thoải mái, không va đụng đồ đạc khác hay thậm chí có thể đặt thêm một chiếc sofa êm ái để ngả lưng nếu cần thiết. 

Nhu cầu sử dụng

Mỗi người có nhu cầu sử dụng diện tích mặt bàn và không gian lưu trữ khác nhau. Các vật dụng thường xuất hiện trên mặt bàn là laptop, máy vi tính, đèn bàn, điện thoại, sách vở, khay tài liệu… Nếu bạn là một người cần tất cả mọi vật dụng trong tầm tay mình, hãy chọn một chiếc bàn văn phòng có diện tích lớn hoặc kiểu bàn chữ L. Để tăng thêm không gian lưu trữ, bạn có thể bổ sung tủ có ngăn kéo bên dưới nhưng hãy đảm bảo chiếc bàn của bạn đủ rộng để đặt vừa món đồ nội thất này. 

ban lam viec cong thai hoc

Ảnh: Office Desk

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

Ghế Spine: Điểm tựa của đốt sống

Văn phòng Pricefx: Cảm hứng điểm ảnh

Ghế Dots: Cân bằng và bền vững