Văn phòng Pricefx: Cảm hứng điểm ảnh

Với cảm hứng từ trò chơi Minecraft và nghệ thuật điểm ảnh, cách bố trí văn phòng của Pricefx thúc đẩy tính sáng tạo và khả năng sử dụng không gian linh hoạt.

Studio kiến trúc CollColl đã thiết kế một văn phòng làm việc linh hoạt và sáng tạo cho công ty kỹ thuật số Pricefx ở Praha. Được lên ý tưởng và tiến hành xây dựng trong giai đoạn sau dịch bệnh, khi khái niệm về thiết kế văn phòng đã có nhiều biến đổi, các kiến trúc sư đặt câu hỏi về khả năng tồn tại của các cơ sở làm việc truyền thống, từ đó khai thác tính linh hoạt, hiện đại hơn. 

van phong pricefx praha pixels collcoll

Về bản chất, văn phòng Pricefx là một không gian mở có thể sử dụng tùy ý, không phụ thuộc vào khuôn mẫu của những ngăn làm việc hay thiết kế văn phòng truyền thống.” – đại diện Pricefx chia sẻ. 

Lấy cảm hứng kiến trúc Điểm ảnh (Pixels) đến từ Minecraft-một trò chơi điện tử tương tác với các khối vuông ba chiều, đội ngũ thiết kế đã giải quyết vấn đề làm thế nào để kết nối hai tầng của văn phòng một cách sáng tạo mà vẫn đảm bảo giao thông thuận lợi cho số lượng nhân viên đông đảo. Họ bao bọc cầu thang bằng hàng ngàn khối gỗ veneer để giấu các tiện ích thông dụng như: tủ đựng đồ của nhân viên, phòng thay đồ và các khu vực tiếp khách riêng tư. Các hình khối được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên, gợi nhớ đến cấu hình kỹ thuật số đời đầu – Pixels rất được ưa chuộng trong những năm 1900. 

diem anh khoi vuong kien truc Minecraft

Ảnh: BoysPlayNice

van phong pricefx collcoll

Ảnh: BoysPlayNice

Mô típ thiết kế Pixels tiếp tục được phát triển bằng hệ thống đèn LED chiếu sáng dạng lưới hình ô vuông hoặc hình lục giác của Sysloop, bao phủ toàn bộ trần văn phòng. Lưới đèn có thể điều chỉnh để cung cấp lượng ánh sáng thoải mái và tối ưu cho những giờ làm việc hoặc tạo không khí tiệc tùng cho các bữa tiệc, đồng thời cũng có thể được nhìn thấy rõ ràng từ đường phố, thể hiện cốt lõi công nghiệp hiện đại hướng đến phát triển phần mềm và bảo vệ thông tin của Pricefx.

hien dai cong nghiep industrial khoi xuong den luoi

Các kiến trúc sư sử dụng bảng màu vật liệu trung tính bao gồm bê tông, thảm trải sàn và các tấm thạch cao màu xám nhạt cùng trần nhà sơn đen để mang lại nét đẹp công nghiệp, hiện đại cho văn phòng. Ảnh: BoysPlayNice

den hinh luc giac Sysloop cam hung diem anh van phong pricefx

Xốp tiêu âm được dán trên trần, phía sau lưới đèn nhằm giảm tiếng ồn cho một môi trường làm việc hiệu quả. Ảnh: BoysPlayNice

Một ống trượt bằng thép không gỉ được tích hợp vào cầu thang pixels, cho thấy tầm quan trọng của việc vui chơi và lưu giữ tinh thần thoải mái tại nơi làm việc nhằm kích thích các ý tưởng sáng tạo. Không khí vui tươi được tiếp nối bởi bàn tiếp tân như một quán cà phê kết hợp với màn hình LED biến khu vực này thành một bảng quảng cáo tương tác, trình chiếu các hình ảnh pixels và logo công ty. Nhìn chung, toàn bộ văn phòng có thể được sử dụng như một hội trường mở khi bao gồm nhiều không gian chức năng chuyên dụng: quán cà phê, nhà bếp chuyên nghiệp, quầy bar và thậm chí là phòng tập thể hình. 

cau truot thep khong gi cau thang pixels

Ảnh: BoysPlayNice

ong truot cau thang khoi go

Ảnh: BoysPlayNice

quay le tan van phong pricefx quay ca phe

Ảnh: BoysPlayNice

ban di da phong tap the duc khoi go veneer

Khu vực phòng tập được trang bị bàn bi da và bao cát, khuyến khích hoạt động tương tác giữa các nhân viên. Ảnh: BoysPlayNice

Đặt tính linh hoạt lên hàng đầu, thay vì thiết kế từng căn phòng đơn, các kiến trúc sư đã sử dụng bảy cặp cửa kính đôi để tạo ra một phòng họp hình chữ nhật lớn, trải rộng khắp tòa nhà với cửa sổ ở cả hai đầu. Khu vực rộng lớn này luôn tràn ngập ánh sáng, được bố trí thành một dãy sáu bàn riêng biệt nối dài, mỗi bàn có sáu chỗ ngồi với sức chứa lên đến 50 người. Hệ thống tường trượt cách âm cho phép chia phòng họp thành các không gian làm việc nhỏ hơn và cửa kính chuyển đục giúp đảm bảo sự riêng tư giữa các bộ phận trong cùng một công ty.

phong hop lon luoi dien pixels

Ảnh: BoysPlayNice

van phong pricefx prahaa collcoll

Ảnh: BoysPlayNice

Thực hiện: Thùy Như | Theo: Dezeen


Xem thêm: 

Văn phòng Y Lounge Hanoi: Không gian sáng tạo mang vẻ đẹp Thủ đô

Văn phòng Deloitte: Ngôi làng thẳng đứng

Văn phòng Broadwick Live: Cá tính Industrial