Single Family House – Sắc thu tình tứ trong nhà ở gia đình

Đối mặt với bao khó khăn về vị trí địa lý lẫn khí hậu địa phương, ngôi nhà ở gia đình tại Na Uy vẫn trụ vững giữa cái ôm ấp của vùng thiên nhiên thơ mộng.

Đơn vị thực hiện nhà ở gia đình: Knut Hjeltnes.
Địa điểm: Sandefjord, Na Uy.
Diện tích: 250 mét vuông.

nhà ở gia đình 1

Khối nhà thuộc bán đảo Vesterøya, Na Uy.

Tọa lạc trên đỉnh của bán đảo Vesterøya với tầm nhìn toàn cảnh ra cả vịnh phía Đông lẫn phía Tây, khối tình duyên dáng từng được cho là không thể xây dựng với vị trí địa lý như hiện tại và bỏ hoang trong suốt 20 năm nay lại cất lên tiếng hát trọn vẹn của một công trình nhà ở gia đình.

Khó khăn không chỉ từ địa hình xây dựng mà còn đến từ khí hậu địa phương ẩm ướt và nhiều gió khiến các nhà thiết kế, xây dựng phải đưa ra giải pháp bảo quản triệt để không gian ngoại thất lẫn nội thất của công trình. Để giải quyết được thách thức ấy, phần dưới của công trình nhà ở gia đình được xây dựng bằng bê tông đúc trong khu phần trên lại được tạo nên từ những khối gỗ lớn. Sự kết hợp của hai loại nguyên liệu có độ chống chịu khá tốt mà vẫn mang được sự gần gũi, mộc mạc đúng với tinh thần của ngôi nhà.

nhà ở gia đình 2

Gỗ và bê tông là hai vật liệu được các nhà thiết kế ưu ái lựa chọn.

nhà ở gia đình 3

Cách tạo hình của khối công trình lại mang nét duyên của một rừng cây đương độ sắc thu thay lá. Từng khỏang không tròn vạnh được khoét tinh tế của ngôi nhà như cách mà chúng đón từng đợt nắng tình tứ xuyên qua không gian, nhuộm khắp gian phòng cái ấm áp hiếm hoi của vùng trời đầy gió.

Không cần quá cầu kỳ chi tiết, chỉ những khối hình học đặt đúng chỗ đã là cách mà khối nhà ở gia đình sẻ chia mảnh tình của mình với khoảng thiên nhiên thơ mộng bao lấy nó. Hình khối chưa bao giờ là khô cứng, chúng chỉ thổ lộ tình cảm một cách kín kẽ mà thôi.

nhà ở gia đình 5

Những góc ngồi tình tứ để ngắm trời chiều.

nhà ở gia đình 6

Từng mảnh khoét nói lên biết bao tình cảm.

nhà ở gia đình 4 nhà ở gia đình 7

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Inger Marie Grini.


Xem thêm:

Carriage House – Khối nhà phụ mang cảm xúc nhẹ nhàng

Nội thất tối giản- định nghĩa sang trọng mới trong căn hộ Paris thiết kế bởi Guillaume Alan