Carriage House – Khối nhà phụ mang cảm xúc nhẹ nhàng

Carriage House với diện tích 180 mét vuông được xây dựng từ những năm 1800 vốn dĩ chỉ là một khu nhà phụ dùng làm nơi chuẩn bị thức ăn cho dinh thự chính gần đó.

Sau khi được mua lại bởi Jim và Chris Sloggatt, vị gia chủ mới đã cải tạo khối nhà phụ thành một dinh thự hai tầng. Vì là một công trình phụ trước đây nên khi tiếp cận với công trình tại Charleston, Carolina, nhóm thiết kế Workstead đã chủ động thêm vào nhiều yếu tố để nâng tầm công năng nhằm phục vụ đầy đủ các nhu cầu sử dụng như khu nhà bếp và các hệ tủ lưu trữ.

khối nhà phụ 1

Khối nhà phụ được cải tạo thành không gian sống đầy ấn tượng. Ảnh: Jeff Holt.

Cải tạo là điều cần thiết nhằm phục vụ nhu cầu của gia chủ, nhưng gìn giữ các yếu tố lịch sử của ngôi nhà lại là điều cần thiết nhằm tạo nên giá trị riêng biệt cho công trình. Đó cũng là lí do mà các mảng tường gạch trong không gian nội thất của ngôi nhà hay lò sưởi, bếp nấu cũ đều được bảo toàn bên cạnh nhiều yếu tố thêm vào với mục đính gia cố và hoàn thiện chức năng thẩm mỹ như hệ dầm gỗ và đường ống kỹ thuật.

khối nhà phụ 2

Hệ tủ bếp sơn đen như một yếu tố tương phản giữa khối nhà cũ kỹ. Ảnh: Jeff Holt.

khối nhà phụ 3

Điểm nhấn của khối nhà phụ lại nằm ở sự nhẹ nhàng ở bệ ngồi sát cửa sổ. Ảnh: Jeff Holt.

Vị trí cửa sổ là một điểm nhấn khá đặc biệt trong ngôi nhà Carriage khi không mang nét tương phản nổi bật hay bất kỳ sự lên tiếng đặc biệt nào mà lại dùng chính vẻ ấm áp và dòng càng cảm xúc nhẹ nhàng để tạo nên sức quyến rũ lan tỏa khắp không gian. Bao quanh lấy khu vực đệm ngồi cửa sổ lại là hàng loạt các tủ lưu trữ mặt đan lát vừa có nhiệm vụ là không gian lưu trữ vừa tạo nên đơn vị họa tiết mang thẩm mỹ hoài cổ.

khối nhà phụ 4

Nét lãng mạn thi vị đôi khi lại là điều đáng chú ý. Ảnh: Jeff Holt.

khối nhà phụ 5

Ảnh: Jeff Holt.

khối nhà phụ 7

Ảnh: Jeff Holt.

khối nhà phụ 8

Ảnh: Jeff Holt.

khối nhà phụ 9

Không gian phòng ngủ với nhiều tông màu gỗ đem lại cảm giác ấm cúng. Ảnh: Jeff Holt.

Bằng cách tận dụng giá trị lịch sử, thêm vào chi tiết tương phản và đúc kết bằng điểm nhấn nhẹ nhàng, nhóm thiết kế Workstead đã biến hóa một khối nhà phụ thành công trình mang bao cảm xúc thơ mộng dưới ánh nắng len lỏi hắt qua khung cửa sổ.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Jeff Holt.


Xem thêm:

Căn hộ cho thuê Hachi với những ô cửa hình ngôi nhà dễ thương, ấm cúng

Earth House – Cổ tích đời thực với ngôi nhà hình ống