Nội thất tối giản- định nghĩa sang trọng mới trong căn hộ Paris thiết kế bởi Guillaume Alan

Với thời gian, định nghĩa của sự sang trọng đã có những chuyển biến nhất định. Không còn gói gọn trong vàng son lộng lẫy hay cầu kỳ tầng lớp, hai chữ ‘sang trọng’ giờ đây được định nghĩa bằng sự tinh tế chuẩn mực của dáng hình thanh tao và cách trình bày nội thất ít nhưng chất lượng. Căn hộ mang nội thất tối giản của Guillaume Alan chính là một minh chứng thuyết phục cho sự tinh giản đắt giá đó.

Nội thất tối giản luôn gắn liền với sự giản dị thanh tao, nhưng trong căn hộ Paris dưới đây, Guillaume Alan đã đưa kiểu trang trí này lên một tầm cao mới, khi chính sự hạn chế trong đường nét lại tôn bật được những gì tinh hoa nhất.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan

Photo: Matthew Donaldson

Không chỉ đơn giản là “less is more”, Alan đã thực sự nâng tầm trải nghiệm bằng cách hoà phối tài tình giữa cái chắt chiu chọn lọc và nét bình thản nhẹ tênh. Không gian nội thất tối giản hoàn toàn thu hút người xem nhờ sự lịch lãm, tinh tế.
‘Dự án này thể hiện sự nên thơ của một không gian mang phong cách tối giản, một quy trình lớp lang và đòi hỏi sự chính xác, để cho ra đời một tổng hoà của bình yên, thanh tịnh và cảm xúc,” Alan chia sẻ. Sự thanh nhã có thể được cảm nhận ngay từ cái nhìn đầu tiên, khi bạn bắt gặp những bề mặt chất liệu tuyệt hảo, đường nét thanh mảnh gọn ghẽ và tông xám monochrome lan toả vẻ nhã nhặn thanh tao.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan2

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan3

Photo: Matthew Donaldson

Tuy mang vẻ ngoài hiện đại, nhưng ý tưởng cải tạo công trình lại bắt nguồn từ cảm hứng lịch sử. Alan đã sử dụng nhiều tông màu xám khác nhau để tạo nên bức tranh sinh động tuyệt vời của những khung hình nổi-chìm, sáng-tối. Sự đồng bộ về màu sắc thêu dệt nên ấn tượng về vẻ nhất mực chỉn chu, để lại dấu ấn sang trọng nhưng không quá nghiêm trang cầu kỳ mà lại êm đềm và bình thản quá đỗi. Cách triển khai nội thất tối giản không chỉ chứa đựng nét tinh tế nhẹ nhàng, mà còn gói gọn vẻ đẹp ‘không gắng gượng’ vô cùng thuyết phục của người Paris.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan 6

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan4

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan 5

Photo: Matthew Donaldson

Một yếu tố làm nên sự thành công của không gian nội thất tối giản trên là màu sắc, sắc xám mờ ảo như thể còn vấn vương một lớp bụi mờ được Alan ưu ái gọi bằng cái tên ‘màu của phấn’. Dải màu trung tính lan toả rộng khắp và nhịp nhàng, không chỉ giúp mở rộng không gian mà còn cho phép chiều sâu, bề mặt và hơi ấm có được cơ hội nổi bật ở nơi đây. Tất cả sự phong phú trong cảm giác ấy đều có thể đạt được qua những điểm nhấn đắt giá, chứ không nhất thiết phải gắn với những ô màu thêm thắt hay cầu kỳ đường nét thừa thãi.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan8

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan12

Photo: Matthew Donaldson

Sự giản đơn của nội thất tối giản càng tôn bật nét sang trọng mỹ miều của những vật liệu. Những mảng đá marble trắng muốt được đặt bên cạnh màu gỗ xám và chi tiết kim loại đen nhánh, tạo nên bảng màu monochrome lịch lãm hoàn hảo. Không gian tinh tế này là một sự tính toán cẩn trọng và kĩ lưỡng, nhưng chan hoà cảm giác mái ấm bình yên, gần gũi nhẹ nhàng và đầy thân thương.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan13

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan14

Photo: Matthew Donaldson

Cách làm của Alan duy trì được trạng thái tĩnh cho căn hộ, với bước chuyển chậm, tinh tế, không làm phá vỡ nhịp điệu bình yên mà nơi này nắm giữ. Sự cân nhắc, chọn lọc đó chính là điều làm nên nét sang trọng, sắc xảo của cả không gian.
phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan9

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan10

Photo: Matthew Donaldson

phong cách tối giản elledecoration vietnam-paris-apartment-guillaume-alan11

Photo: Matthew Donaldson

Thực hiện: Phương Nguyễn

Photo: Matthew Donaldson

Xem thêm:

Tự do tối giản trong không gian… 500m2 của nhà thiết kế Lars Sundh