Dạo quanh chốn đi về của KTS Le Corbusier tại Paris

Căn hộ với tuổi đời hơn 3 thập kỷ tại Paris của KTS Le Corbusier sau hai năm trùng tu cải tạo nay đã chính thức mở cửa lại cho công chúng ghé đến tham quan.

Tọa lạc dọc theo Rue Nungesser-et-Coli tại Quận 16, Paris và cũng là nơi KTS Le Corbusier sinh sống cùng vợ của mình bên chú chó cưng Pinceau trong những năm 1934 – 1965. Căn hộ được thiết kế bởi chính KTS Le Corbusier và người cộng sự lâu năm của mình – Pierre Jeanneret. Qua ba thập kỷ với bao hao mòn thời gian, các vết rạn, ẩm mốc dần xuất hiện, căn hộ nay lại được trả về vẹn nguyên dáng hình ban đầu trong bao năm tháng cuộc đời vị KTS lừng lẫy qua bàn tay của Fondation Le Corbusier.

KTS Le Corbusier 5

Tòa nhà lịch sử nơi chứa đựng không gian sống của vị KTS vĩ đại Le Corbusier.

Không chỉ là căn hộ của riêng KTS Le Corbusier, nơi đây còn là một trong số 17 tòa nhà được UNESCO công nhận trở thành Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 2016. Công trình được xem như khúc nhạc mở đầu cho dự án Radiant City của Le Corbusier – nơi tạo ra không gian sống thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng cho môi trường đô thị dày đặc những mảng bê tông xám ngoét.

KTS Le Corbusier 4

Cùng tham dự vào kế hoạch cải tạo không gian sống của KTS Le Corbusier là nhà phục chế sơn Marie-Odile Hubert – người sẽ đảm bảo rằng từng lớp màu sắc bên trong lẫn ngoài không gian được trang hoàng đúng với những gì đã phủ lên trước đó. Thương hiệu Cassina của Italia cũng dự phần với thảm da bò và chiếc ghế LC2 mang đậm thương hiệu Le Corbusier.

KTS Le Corbusier 3

Từng giá trị xưa cũ vẫn được giữ vẹn nguyên bên trong căn hộ.

Căn hộ không chỉ mang theo bao cảm quan thẩm mỹ mang tinh thần cá nhân của KTS Le Corbusier mà còn đậm giá trị lịch sử về nơi chốn đi về của vị KTS lừng lẫy. Linh hồn của không gian sống đôi khi không nằm ở phom dáng thẩm mỹ mà chúng đem lại mà ở chính ý nghĩa mà cuộc sống con người ban tặng cho chúng. Căn hộ này là một câu chuyện như thế.

KTS Le Corbusier 2

Hình khối trong căn hộ tuy đơn giản nhưng được cắt gọt tinh tế, phá cách.

KTS Le Corbusier 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

Ánh xanh giữa gian phòng khách lạ kỳ

Biệt thự Rhode Island – Khi cổ điển phải lòng đương đại