Hotel De La Ville – Lưu trữ giá trị văn hoá đa miền

Nằm giữa trung tâm lịch sử Italy và chịu nhiều ảnh hưởng từ nguồn cảm hứng Grand Tour thế kỷ XVII – XVIII, khách sạn Hotel De La Ville như một trung tâm lưu trữ tinh thần văn hoá trải khắp các miền du ngoạn.

Cách địa danh lịch sử Spanish Steps (Scalinata di Trinità dei Monti) vài bước chân, khách sạn Hotel De La Ville toạ lạc ở vị trí kết nối giữa Quảng trường Piazza di Spagna và Nhà thờ Church of Trinità dei Monti tại Italy. Ngay từ những bước chân đầu tiên tiếp cận đến khách sạn, sự giàu có của lịch sử và giá trị văn hoá thông qua những bậc thang Spanish Steps đã trở thành một trong những nền móng ý nghĩa đầu tiên về trải nghiệm của Hotel De La Ville.

khách sạn 1

khách sạn 2

Với quy mô 104 phòng và các không gia ngập tràn những sản phẩm nội thất được kết hợp, bố trí theo tinh thần đương đại, khách sạn Hotel De La Ville phô diễn một bộ mặt vui tươi, rực rỡ sức sống mang nhiều ảnh hưởng Grand Tour của người Anh trong quá khứ (một thuật ngữ phổ biến trong thế kỷ XVII – XVIII, ám chỉ những chuyến du lịch nước ngoài được thực hiện bởi những quý ông nhằm học hỏi, hoàn thiện kiến thức). Nguồn cảm hứng Grand Tour ấy đã ảnh hưởng sâu rộng đến hình thức trang trí, thiết kế xuyên suốt không gian khách sạn. Từ những món đồ nội thất, vật dụng trang trí, tác phẩm nghệ thuật cho đến giấy dán tường, vải vóc đều chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hoá khác nhau. Đây là một cách để NTK kể câu chuyện về sự tích trữ giá trị qua nhiều vùng văn hoá khác biệt trên thế giới.

khách sạn 3

Sự tràn ngập của các hình thức trang trí nghệ thuật.

khách sạn 4

Những biến tấu đương đại len lỏi giữa các hành lang.

Theo chia sẻ từ NTK, thời trang cũng là một phần ảnh hưởng nhiều đến quan niệm thiết kế của ông trong suốt quá trình thực hiện dự án. “Haute Couture” – một khái niệm về thời trang may đo cao cấp được thực hiện riêng bởi những thương hiệu thời trang hàng đầu là kinh nghiệm và hướng đi trọng tâm được chính NTK đúc kết lại trong suốt quá trình lâu dài làm việc cho Valentino trước đây, sau cùng được ứng dụng vào nhiều dự án khác nhau của ông.

Hotel De La Ville là một ốc đảo sang trọng nằm giữa những con đường rải sỏi của thành Rome, ở đó toát lên bầu không khí của sự tôn nghiêm, tinh thần nghệ thuật và nét lãng mạn riêng biệt. Tinh thần ấy được truyền tải thông qua sự kết hợp của gỗ truyền thống, đá cẩm thạch, hiệu ứng hoạ tiết đương đại xen lẫn cùng những tấm thảm xa hoa, quyến rũ. Đáp ứng được thẩm mỹ không có nghĩa là bỏ qua các chi tiết kỹ thuật. Bề mặt của từng viên đá ốp lát đều là kết quả của quá trình phát triển kỹ thuật nhằm cho ra độ mờ như ý muốn, từ đó diễn tả trọn vẹn tính cổ điển nhưng vẫn phải thật đương đại. Ngoài ra các hệ rèm, vải đều có đặc tính chống cháy, đáp ứng yêu cầu cả về thẩm mỹ lẫn công năng kỹ thuật.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Massimo Listri.


Xem thêm:

Chuyện của những chuyến đi

Mashhad – Nẻo tìm về của những kẻ tình si