Khách sạn Deja Vu House – Lõi thông tầng đắt giá

Sử dụng chi tiết thông tầng làm điểm kết nối chính, khách sạn quy mô nhỏ Deja Vu House là hành trình trải nghiệm không gian rất gần với thiên nhiên ở nhiều góc độ.

Tọa lạc trong khu độ thị mới sát bờ biển Vịnh Hạ Long, Deja Vu House là công trình khách sạn quy mô nhỏ với điểm nhấn là trục lõi thông tầng đặt giữa trung tâm mặt bằng, từ đó mọi yếu tố cấu thành nên không gian đều xoay quanh chi tiết đắt giá này để hình thành phát triển.

Với hiện trạng công trình là hai khối nhà liền kề được cải tạo thành một không gian chung, KTS thiết kế đã khéo léo kiến tạo nên khoảng thiên nhiên đắt giá ngay trong lòng những mảng tường bê tông thông qua lõi thông tầng trung tâm. Nhờ vậy mà các không gian phòng ngủ đều có cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên nhờ tính ứng biến thay đổi theo từng khu vực bố trí, cảm quan không gian do đó trở nên phóng khoáng, trong lành và luân phiên thay đổi. Một số khu vực như nhà vệ sinh, balcony cũng được nhận lợi ích trực tiếp từ ánh sáng tự nhiên bắt nguồn từ lõi thông tầng.

Không gian phòng ngủ được thiết kế đơn giản với một vài điểm nhấn bằng tranh vẽ. Chi tiết xe goong được đưa vào không gian để gợi nhớ lại nền công nghiệp mỏ ven biển mang tính đặc trưng trong lịch sử địa phương.

khách sạn 8

Thiên nhiên được đưa vào ở nhiều góc độ trong không gian.

khách sạn 7

khách sạn 6

Sự thoáng đãng, trong trẻo đến từ nguồn sáng của balcony và lõi thông tầng.

Không chỉ lấy sáng từ cửa sổ, hệ thống gạch thông gió đã được thêm vào theo từng mảng lớn để đáp ứng đồng thời hai yếu tố: sự thoáng đãng và tính riêng tư. Mặc dù là loại vật liệu vô cùng quen thuộc với vùng khí hậu nhiệt đới nhưng với giải pháp ứng dụng biến tấu đôi phần về màu sắc, họa tiết, chi tiết này được đã khoác lên mình lớp vỏ đương đại trên phông nền truyền thống. Không chỉ thang máy, trục thang bộ đóng vai trò giao thông chính trong toàn bộ không gian. Phần vì chúng kết nối trực tiếp với các phòng ngủ, phần vì hệ thang là chi tiết kết nối trực tiếp với lõi trung tâm. Lối giao thông giờ đây không chỉ đóng vai trò liên thông các khu vực mà còn mang đến trải nghiệm thú vị trong từng bước chân di chuyển.

khách sạn 5

Chi tiết gạch bông gió trải dọc theo các vách tường.

khách sạn 4

Thang bộ đóng vai trò then chốt trong giao thông.

khách sạn 3

Những vách cửa vòm kết nối trực tiếp đến lõi thông tầng.

Đặc biệt hơn, phần lõi thông tầng của khách sạn được thiết kế theo chiều hướng ngày càng mở rộng hơn theo trục thẳng đứng, điều này cho phép không khí, ánh sáng tự nhiên và nước mưa trực tiếp lưu thông xuống phần cây xanh phía dưới, phản ánh rõ rệt thời tiết hiện tại. Ngoài ra sự tương tác trực tiếp với khí hậu tự nhiên này sẽ tạo điều kiện cho hệ thống thực vật bên trong lõi sinh sôi phát triển. Mọi sự gắn kết của con người, thiên nhiên và kiến trúc cũng từ đây mà vun vén thành hình.

khách sạn 2

Không chỉ vận hành như một khách sạn thuần túy, khu vực tầng trệt của công trình là không gian cafe đa chức năng. Không gian này vừa là nơi phục vụ thức uống, vừa là phòng chờ, khu tiếp tân… lẽ dĩ nhiên, tất cả đều xoay quanh cao độ thấp nhất của lõi thông tầng. Có thể thấy dù di chuyển ở bất kỳ khu vực nào trong khách sạn, yếu tố thiên nhiên đều len lỏi vào các góc độ của thị giác, mang đến cảm giác trong lành, sự tận hưởng và phá vỡ đi vẻ tù túng thường thấy của những mảng bê tông dày đặc kín kẽ.

khách sạn 1

Địa điểm: Vịnh Hạ Long, Việt Nam.
Diện tích: 668 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Triệu Chiến.


Xem thêm:

Santa Monica Proper – Giấc mơ mùa hè

Kimpton Saint George – Nét tinh tế của mái vòm