Trung tâm nghệ thuật Azulik Uh May – Dáng hình hiện đại của tự nhiên

AZULIK Uh May là trung tâm nghệ thuật mới tại Francisco Uh May, Mexico sẽ được mở cửa vào cuối tháng 11. Đây là dự án mới nhất của Roth (Eduardo Neira) – cũng là người sáng lập, thiết kế khu nghỉ mát sang trọng AZULIK cùng không gian nghệ thuật phức hợp IK LAB.

Đơn vị thực hiện trung tâm nghệ thuật: Jorge Eduardo Neira Sterkel.
Địa điểm: Francisco Uh May, Q.R., Mexico.
Năm hoàn thành: 2018.

trung tâm nghệ thuật 1

Trung tâm nghệ thuật AZULIK Uh May tại Mexico.

Roth cũng đồng thời chịu trách nhiệm thiết kế cho từng địa điểm tại trung tâm này, tất cả mọi chi tiết đều có ý thức về tự nhiên và được xây dựng theo phương thức bền vững, tránh tổn thất nhiều nhất có thể đến môi trường. Các không gian trong trung tâm nghệ thuật AZULIK là sự kết hợp mới mẻ và giàu trí tưởng tượng của nhiều vật liệu có nguồn gốc địa phương bao gồm bề mặt bề mặt xi măng được đánh bóng, tạo hình uốn lượn từ sàn đến trần. Hệ sàn lại được làm từ gỗ “Bejuco” nguyên chất – một loại vật liệu có nguồn gốc từ cây nho.

trung tâm nghệ thuật 2

trung tâm nghệ thuật 3

Khối kiến trúc uốn lượn, hiện đại được tạo nên bởi chất liệu tự nhiên.

Những cấu trúc nhân tạo này có hệ thống mái vòm chạy từ sàn vươn lên cao, uốn cong tựa một phần tạo hóa phát triển tự nhiên từ đất, nối liền nhiều không gian khác nhau trong cấu trúc. Không chỉ được nối liền bởi hệ thống tường, từng cụm khu vực trong không gian trung tâm nghệ thuật còn được liên kết với nhau thông qua nhiều cây cầu nổi uốn khúc. Trên đường chạy của hệ cầu còn chừa ra nhiều khoảng trống, tạo khoảng mở thông thoáng, giúp cây cối từ đây mà được phát triển xen lẫn vào khối công trình. Nguồn vật liệu mang tính địa phương đã được Roth vận dụng tinh tế khi bày biện ra trước thị giác là hệ thống thẩm mỹ hình khối lạ kỳ – một dáng hình hiện đại của tự nhiên, hòa lẫn với tự nhiên và trở thành một phần của tự nhiên.

trung tâm nghệ thuật 4

trung tâm nghệ thuật 5

Nhiều khoảng trống được chừa ra để mảng xanh đan xen hòa lẫn.

Trung tâm nghệ thuật AZULIK bao gồm một khu vực đa năng và phức hợp, một không gian nghệ thuật sáng tạo, một khu vực dành riêng cho thời trang và thiết kế, một phòng thu âm nghệ thuật cũng như nơi ở dành cho nghệ sĩ. Tại khung vực trung tâm của công trình là không gian trường học nghệ thuật thủ công nơi tụ họp của người dân địa phương Maya, các nghệ sĩ lưu trú, sinh viên quốc tế và nhiều học giả.

trung tâm nghệ thuật 6

trung tâm nghệ thuật 7

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Nhà hàng Mérito – Sau gỗ là đá

Jaffa Hotel – Khối di tích cổ chuyển mình