Jaffa Hotel – Khối di tích cổ chuyển mình

KTS. John Pawson vừa qua đã hoàn tất việc cải tạo, phục hồi lại một bệnh xá kiêm tu viện cũ của Pháp tại Tel Aviv thành khách sạn Jaffa Hotel – đây còn là công trình tọa lạc tại khu phố cổ lâu đời và náo nhiệt bậc nhất nơi đây.

Cùng với KTS. Ramy Gill và nhóm chuyên gia phục hồi kiến trúc, KTS. John Pawson đã rất tỉ mỉ trong việc khôi phục lại những hư hại đã có từ thế kế XIX tại Jaffa Hotel, từng hệ cột Roman cho đến các bề mặt nguyên sơ, cũ kỹ đã từng trải qua nhiều lần cải tạo.

Jaffa Hotel 11

Khách sạn Jaffa Hotel được phục hồi trên khối công trình lịch sử trước đó.

Với tầm nhìn ra toàn cảnh khu cảng 4000 năm tuổi, biển Địa Trung Hải và thành phố Tel Aviv, Jaffa Hotel kết hợp triết lý tối giản độc đáo của KTS. John Pawson với lối kiến trúc truyền thống Trung Đông. Đặc điểm nổi bật dễ thấy nhất tại công trình chính là những dãy hành lang ngoài trời với hàng rào bao quanhm hệ tường cao trát vữa được chạm khắc nhiều hoa văn, họa tiết – toàn bột đều được giữ trọn vẹn như lòng tôn kính vị kiến trúc sư gửi đến lịch sử.

Jaffa Hotel 10

Jaffa Hotel 9

Jaffa Hotel là khách sạn với quy mô 120 phòng, 32 phòng nghỉ cao cấp, hồ bơi ngoài trời, hiên tắm nắng, quầy bar, spa và cả trung tâm thể dục lẫn 2 nhà hàng phục vụ riêng trong khuôn viên. Tổng thể khối công trình được ví như ốc đảo nhỏ yên tĩnh được bao quanh bởi mảng xanh thực vật.

Jaffa Hotel 8

Khu vực hồ bơi ngoài trời – nét đương đại được thêm vào giữa những điều đã cũ.

Jaffa Hotel 7

Không gian phòng ngủ cổ điển nhưng tinh giản của Jaffa Hotel.

Jaffa Hotel 6

Nhà hàng trong khuôn viên khách sạn.

 

Jaffa Hotel 4

KTS. John Pawson đã tinh ý thêm vào các chi tiết đương đại giữa khối nhà lịch sử mà hoàn toàn không làm mất đi giá trị vốn có của chúng. Ngược lại với cách thêm thắt nét mới lạ ấy thông qua sản phẩm nội thất có phần hiện đại, chau chuốt, một làn gió mới như được thổi vào giữa không gian Jaffa Hotel – nhẹ nhàng nhưng đủ nồng, thắm để lan tỏa khắp từng ngóc ngách

Jaffa Hotel 3

Sự kết hợp giữa cổ điển trong không gian và tính đương đại trong sản phẩm.

Jaffa Hotel 2

Jaffa Hotel 1

Jaffa Hotel là công trình được tạo ra nhằm mục đích bổ sung vào danh sách những điểm dừng chân sang trọng tại Tel Aviv. Aby Rosen – Chủ sỡ hữu Jaffa Hotel đã bày tỏ rằng: “Ban đầu tôi thấy cơ hội tiềm tàng trong việc phát triển Jaffa Hotel thành khách sạn nổi bật tại trung tâm thành phố lâu đời. Qua nhiều công việc cộng tác cùng với KTS. John Pawson, tôi đặc biệt yêu thích cách anh ấy tiếp cận với công trình, đặc biệt là công trình mang tính lịch sử. Anh ấy đã đáp lại sự kỳ vọng của tôi bằng câu trả lời rất đáng giá khi mang sự tối giản của bản thân đến với tu viện cổ điến này.”

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Amit Geron.


Xem thêm:

Quán bar La Macchia – Ly rượu nồng thanh lịch

Ngọt ngào sắc màu, thanh lịch tỉ lệ cùng cửa hàng thời trang Forte Forte