Timber Hiking Cabin – Chốn dừng chân giữa đất trời

Đặt mình trên đỉnh núi giữa những bao bọc của thiên nhiên, Timber Hiking Cabin là công trình không đặt kết cấu tạo hình của bản thân làm trọng tâm mà nhường tất cả lại cho sự hiện diện của đất trời.

Dự án Timber Hiking Cabin tại Bắc Cực được thiết kế, thực hiện bởi SPINN Arkitekter do hiệp hội trekking Na Uy Norwegian Trekking Association (DNT) cấp quyền. Để biến những ý tưởng còn trên trang giấy thành công trình cabin gỗ đủ vững chãi và chính xác để xây dựng trên đỉnh núi, các kỹ sư của FORMAT Engineers cùng nhiều tình nguyện viên địa phương khác đã được SPINN Arkitekter liên hệ.

cabin 6

Sau hơn 1500 giờ thực hiện, kết quả cho thấy một hệ cấu trúc cabin hình vòm với 77 mặt gỗ đa giác đã được dựng lên trước những mô phỏng về sức gió, điều kiện môi trường, chống thấm, đổ nền và cả đặt móng để đảm bảo mức độ chống chịu cần thiết cho dự án. Công trình Timber Hiking Cabin đơn sơ về vật liệu nhưng có lẽ cũng vì thế mà mọi cảm xúc dồn nén đều được dành phần cho khoảng thiên nhiên bao quanh đầy ấn tượng; nếu những tia nắng le lói của ánh dương ban ngày ấp ủ phần nào sự ấm áp thì dải cực quang kỳ ảo khi đêm về lại gợi lên hình ảnh về một thế giới tràn đầy huyền diệu.

cabin 5

cabin 4

Ánh dương le lói ban ngày,

cabin 3

Dải cực quang huyền ảo khi đêm về.

cabin 2

Đôi khi đứng trước những điều quá tuyệt vời, công trình do đôi tay con người tạo ra đành nhường lại sự vĩ đại cho các sản vật tạo hóa. Chúng ta có thể tạo nên nhiều thứ, nhưng thiên nhiên lại chính là nguồn cội. Timber Hiking Cabin đã một lần đưa tâm niệm của con người xích lại gần hơn với lẽ tự nhiên bằng cách cảm nhận những đãi bôi của đất trời dưới mái nhà gỗ đơn thuần hình khối lẫn chất liệu.

cabin 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tor Even Mathisen.


Xem thêm:

Tận hưởng thiên nhiên với lều nghỉ Dômes Charlevoix

Under Canvas Grand Canyon – Túp lều giản đơn cho cảm xúc hùng vĩ