Scandinavian + Rustic = Nhà hàng NOMA

Với 2 sao Michelin và 4 lần được tạp chí Restaurant trao danh hiệu Best Restaurant in the World kể từ năm 2010, thương hiệu nhà hàng NOMA từ lâu đã trở thành khái niệm chuẩn mực về sự khéo léo và tinh tế của ẩm thực.

Đợn vị thực hiện nhà hàng NOMA: Bjarke Ingels Group.
Địa điểm: Copenhagen, Đan Mạch.
Năm hoàn thành: 2018.

nhà hàng NOMA 1

Nhà hàng NOMA tại Copenhagen, Đan Mạch.

NOMA là cái tên cực kỳ nổi tiếng trong việc cách mạng hóa nền ẩm thực cao cấp trên thế giới với triết lý ẩm thực của bếp trưởng Rene Redzepi và sở chuỗi nhà hàng từ New York cho đến Sydney. Nhưng tác phẩm sáng tạo kỳ công nhất của NOMA tính đến thời điểm hiện tại phải kể đến công trình nhà hàng NOMA 2.0 khi chính thương hiệu này đã đưa ra quyết định đóng cửa hệ thống nhà hàng để di dời tất cả đến vùng ngoại ô khu tự trị Christiania thuộc Copenhagen. Tại đây, nhà hàng NOMA không chỉ đem đến cho thực khách của mình những tinh hoa của ẩm thực mà còn bày biện ra trước mắt họ bữa tiệc thịnh soạn về thẩm mỹ và cái hồn của không gian thú vị.

nhà hàng NOMA 2

Sự mộc mạc, gần gũi và đầm ấm là cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến nhà hàng NOMA.

nhà hàng NOMA 3

Nét hòa quyện tự nhiên mà hàng lối giữa gỗ và đá.

Dưới bàn tay thực hiện của công ty kiến trúc Bjarke Ingels Group, ngôi nhà mới của NOMA đã trải qua quá trình cải tạo, mở rộng từ một nhà kho bỏ hoang được xây dựng từ đầu thế kỷ XX bởi Hải quân Hoàng gia Đan Mạch. Công trình nhà hàng NOMA ưu tiên sử dụng các vật liệu có xuất xứ từ thiên nhiên (gỗ, đá) và đưa hỗn hợp trộn lẫn giữa phong cách Scandinavian – Rustic vào để từ đó cùng với ngoại cảnh hữu tình, tất cả đều tôn vinh lên một giá trị duy nhất nhưng trường tồn: TỰ NHIÊN.

nhà hàng NOMA 4

Không gian mượt mà đúng chất Scandinavian nhưng vẫn ánh lên đâu đó vẻ mộc mạc đến thô ráp của Rustic.

nhà hàng NOMA 5

nhà hàng NOMA 6

Hệ giếng trời độc đáo trải dài suốt không gian.

nhà hàng NOMA 7

Nhóm thiết kế đã đưa ra ý niệm về một ngôi làng ẩm thực ấm cúng, gần gũi – từ đây các khu vực khác nhau như không gian nhà hàng, nông trại, hành lang lối vào dần được thành hình. Vật liệu đá lát sàn mang sắc độ xám cùng bề mặt nhám, sần cùng hệ gỗ với tông màu ấm của Rustic nhưng lại được sử lý theo cách mượt mà đúng với tinh thần Scandinavian, và đôi khi là tảng gỗ có phần hoang dã được lồng ghép xen kẽ vào đã phần nào bộc lộ rõ rệt chất không gian mà nhà hàng NOMA hướng đến. Hệ thống trần của không gian lại được mở thành phần giếng trời có mái kính che chạy dọc theo diệc tích nhà hàng như một mương nước – nhưng ở đây, chi tiết “mương nước” này lại dùng để hứng lấy ánh sáng tự nhiên. Hai bên lại là cấu trúc đà gỗ gá xéo tạo thành hình dáng mái chữ A đặc trưng của nhà gỗ Chalet Châu Âu – chỉ một chi tiết mà nhà thiết kế đã trưng ra trước mắt chúng ta cái nhìn rất hiện đại được xây dựng trên chính phông nền cực kỳ truyền thống, cũ kỹ.

nhà hàng NOMA 8

nhà hàng NOMA 9

nhà hàng NOMA 10

Không gian vườn nhỏ trong cụm nhà hàng NOMA cũng là chi tiết khá đặc biệt khi chính yếu tố gỗ – đá được sử dụng xuyên suốt lại được giải tỏa và cân bằng lại với khoảng thông thoáng, tươi xanh của thực vật. Giữa một “gã” vật liệu có phần khô cứng, khối hình lại được cắm lên một nhành xanh trong trẻo thì chẳng thể nào tiếc lấy một chữ mà gọi tên chúng là một “khối tình giữa thiên nhiên”.

nhà hàng NOMA 11

nhà hàng NOMA 12

Khoảng vườn nhỏ xinh cân bằng lại cho tất cả.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Yatzer – Ảnh: Rasmus Hjortshoj.


Xem thêm:

Chất mộc mạc, bình yên trong nội thất khách sạn Olea, Hi Lạp | Block722 Architects

Warrior One – Hương thơm trong trẻo nơi lớp học yoga