Nhà gỗ Chalet – Khái niệm công trình lâu đời tại Châu Âu | Từ điển ELLE Decoration

Dù không là một phong cách phổ biển trên thế giới, nhưng nhà gỗ Chalet vẫn nắm giữ vị thế quan trọng khi đặt ngang hàng với nhiều thể loại công trình trên thế giới. Vậy, điều gì đã khiến thể loại công trình này trở nên đặc biệt đến thế?

Nhà gỗ Chalet là gì?

Nhà gỗ Chalet – hay còn gọi là nhà gỗ Thụy Sĩ – là loại hình công trình điển hình của dãy núi Alps tại Thụy Sĩ. Đây là loại công trình với quy mô đa dạng từ lớn đến nhỏ. Trước đây, loại hình nhà gỗ Chalet này bắt nguồn từ vùng Arpitan (Một phần của Thụy Sĩ và Pháp) với tên gọi ban đầu là “Túp lều của Herder.”

Ngoài ra, trước khi được đưa vào sử dụng rộng rãi như hiện nay, nhà gỗ Chalet đã từng được xem như trang trại gia súc vào những tháng mùa hè. Người chăn nuôi sẽ sinh sống trong những ngôi nhà gỗ này để thực hiện quy trình chế biến bơ, phô mai vì như vậy, các thành phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn. Tuy nhiên, vào mùa đông, nơi đây sẽ được khóa lại không được sử dụng.

nhà gỗ Chalet 8

Công trình nhà gỗ Chalet đặc trưng của Thụy Sĩ.

nhà gỗ Chalet 7

Ảnh: Pinterest.

Đặc điểm nhà gỗ Chalet

Về cấu trúc, nhà gỗ Chalet là loại công trình luôn được làm bằng gỗ với hệ thống kết cấu mái vững chắc, dốc nhẹ và phần mái hiên mở rộng (thường được bố trí ở phía bên phải tính từ mặt tiền nhà).

Là công trình thường được đặt tại các khu vực núi tuyết hoặc khí hậu lạnh nên không gian nội thất của nhà gỗ Chalet cũng thường được ưu tiên sử dụng nguyên liệu làm từ gỗ để tạo nên sự ấm áp. Đồng thời, ở một số công trình Chalet còn tận dụng nhiều khoảng mở từ cửa sổ để nhận ánh sáng trời, đem lại sự ấm áp cho không gian.

Ngoài ra, ánh sáng cũng là yếu tố quyết định nên bầu không khí của một không gian Chalet. Hầu hết, các loại công trình này đều sử dụng ánh sáng đèn vàng – một giải pháp quyết định đến cả công năng lẫn thẩm mỹ khi sắc vàng của đèn sẽ đem lại bầu không khí lãng mạn giữa thiên nhiên cho ngôi nhà và cũng khiến không gian trở nên ấm hơn.

nhà gỗ Chalet 6

Ảnh: Pinterest.

nhà gỗ Chalet 5

Ảnh: Pinterest.

nhà gỗ Chalet 3

Không gian nội thất ấm áp của công trình nhà gỗ bắt nguồn từ Thụy Sĩ. Ảnh: Pinterest.

nhà gỗ Chalet 2

Nhà gỗ Chalet trong thiết kế hiện đại

Hiện nay, với nhiều phát triển của thế giới hiện đại, nhà gỗ Chalet cũng vì thế mà mở rộng thêm về công năng, khái niệm cũng như thiết kế, song vẫn giữ lại được trọn vẹn những tinh túy cần có trong thể loại công trình này.

Nếu như trước đây, Chalet chỉ là khái niệm được sử dụng cho khu vực trang trại chăn nuôi, thì giờ đây, chúng đã được biến hóa thành không gian sinh sống, nghỉ dưỡng phục vụ nhu cầu sinh hoạt thường nhật của con người. Thậm chí, ở một số khu vực nước Pháp, bất kỳ một công trình nào được xây dựng bằng kết cấu gỗ dùng để nghỉ dưỡng hoặc nằm gần khu du lịch trượt tuyết đều sẽ được gọi là nhà gỗ Chalet. Các công trình nhà gỗ Chalet thường được sử dụng vào mùa đông làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình và chỉ sử dụng từ 2-3 lần trong năm.

nhà gỗ Chalet 1

Nhà gỗ Chalet hiện nay lại nổi bật hơn với khái niệm về khu nghỉ dưỡng – điểm trú chân tại các khu du lịch trượt tuyết.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Bachelor pad – Khái niệm nhà cho đàn ông độc thân | Từ điển ELLE Decoration

Họa tiết hoa lá – xu hướng qua từng thời kỳ | Từ điển ELLE Decoration