Họa tiết hoa lá – xu hướng qua từng thời kỳ | Từ điển ELLE Decoration

Họa tiết hoa lá luôn là những điều tràn đầy sức sống và rực rỡ nhất trong không gian nội thất. Chúng đem lại nguồn năng lượng tươi mới và có phần yêu đời, lãng mạn cho tâm hồn mỗi chúng ta.

Theo từng năm tháng, các họa tiết hoa lá đã phát triển như thế nào trong thiết kế? Hãy cùng ELLE Decoration ngược dòng thời gian để nhìn lại từng thời kỳ phát triển của chi tiết trang trí đầy cảm hứng này bạn nhé.

1950s

Hãy cùng bắt đầu từ những năm 50. Những sản phẩm bọc bằng vải hoa thực sự là một trào lưu tiềm năng trong thời kỳ này. Nhiều ngôi nhà trong những năm thuộc địa trước đây của Mỹ đã lựa chọn cách sử dụng họa tiết trang trí này cho các sản phẩm nội thất của mình (có thể thấy rõ nhất thông qua ảnh bìa tạp chí bên dưới). Đến những năm cuối của thập kỷ, họa tiết hoa lá bắt đầu trở nên phổ biến hơn –  bước khởi đầu cho sự xuất hiện của một trong những họa tiết phổ biến nhất trong thiết kế.

họa tiết hoa lá 8

Ảnh: Pinterest.

1960s

Theo dần những năm tháng phát triển, họa tiết hoa lá trong thời kỳ này đã lược giản đi nhiều chi tiết, trở nên đơn giản và phù hợp với đại chúng hơn. Kích thước các loài hoa trong họa tiết cũng được phóng to và màu sắc cũng rực rỡ hơn để tạo sự đặc biệt và chúng đã thực sự trở thành một xu hướng trong những năm 60 – một mô-tuýp dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ ngôi nhà nào trong những năm tháng đương thời.

họa tiết hoa lá 7

Ảnh: Pinterest.

1970s

Đến những năm 70, khi thời trang và nội thất dần tìm được tiếng nói chung và say mê lẫn nhau thì họa tiết hoa lá cũng từ đó mà trở nên táo bạo hơn trong màu sắc lẫn hình dáng, kích thước. Những tông màu nổi bật hay họa tiết đậm chất xu hướng được áp dụng vào mô-tuýp này. Chúng được cách điệu nhiều hơn so với thực tế, và cũng trong những năm tháng này, xu hướng nghệ thuật Pop cũng ảnh hưởng ít nhiều đến định hình phong cách của họa tiết hoa lá.

họa tiết hoa lá 6

Ảnh: Pinterest.

1980s

Những năm tháng khủng hoảng của thời kỳ này đã ảnh hưởng đến mọi yếu tố trong cuộc sống, và họa tiết hoa lá cũng không thể là yếu tố ngoại lệ. Trong thực tế, họa tiết hoa lá đã được sử dụng rất tự do trong thời kỳ này, chúng trở nên phổ biến hơn trong những tấm rèm, drap giường hay giấy dán tường với họa tiết hoa nhỏ li ti. Đặc biệt hơn cả, Anh Quốc chính là nguồn cảm hứng vô tận trong cách sử dụng các chi tiết hoa nhỏ tràn ngập mà lại vô cùng thanh lịch ở thời kỳ này.

họa tiết hoa lá 5

Ảnh: Pinterest.

1990s

Những năm 90 là khoảng thời gian chứng kiện sự xuất hiện của hoa giả (họa lụa) và có thể nói, đây là thời kỳ khá đặc biệt trong lịch sử phát triển của họa tiết hoa lá khi chúng không còn nằm trên mặt phẳng nữa mà đã được biến tấu thành một yếu tố trang trí cần có diện tích sử dụng trong không gian. Cũng từ thời kỳ này, hoa giả dần hình thành khái niệm riêng của mình và đi vào đời sống con người.

họa tiết hoa lá 4

Ảnh: Pinterest.

2000s

Đầu những năm 2000, xua hướng hoa lá đã trải qua một bề dày lịch sử nhất định, chính vì thế, phong cách định hình của loại họa tiết này mang nét tổng hợp qua nhiều thời kỳ. Có thể thấy rõ hơn về sự nhỏ nhắn của kích thước hoa, sự dày đặc li ti của những năm 80, chút cầu kỳ trong những năm đầu tiên xuất hiện của chúng. Tất cả quy tụ lại để tạo nên một xu hướng mới mẻ mà vẫn truyền thống.

họa tiết hoa lá 3

Ảnh: Pinterest.

2010s

Hiện nay, họa tiết hoa lá dường như đang được chia ra thành hai xu hướng riêng biệt. Đó là hình ảnh những bông hoa siêu thực với kích thước lớn ấn tượng trên phông nền tối hoặc các hình ảnh cách điệu với màu sắc và dáng hình lạ mắt, tông màu tươi sáng mang hơi hướng Scandinavian.

Thời gian đang điểm đến những con số cuối cùng của thập kỷ đầu tiên thuộc thế kỷ XXI, hãy cùng đón chờ những xu hướng mới nào sẽ bùng nổ trong thời gian tới với họa tiết hoa lá nhé.

họa tiết hoa lá 2

Ảnh: Pinterest.

họa tiết hoa lá 1

Ảnh: Pinterest.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Apartmenttherapy – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Chất liệu Denim và những điều chưa nói về nội thất | Từ điển ELLE Decoration

Gương kia ngự ở trên tường | Từ điển ELLE Decoration