Không gian sinh động, thẩm mỹ giản đơn

Đơn giản nhưng không trống trải, 5 công trình sau đây đã khéo léo lấp đầy khoảng trống trong không gian, hoạ tiết bằng nguồn sống trong lành, lý tưởng.

Dendê Duratex – Không gian căn hộ trắng

Với tên gọi Dendê Duratex, căn hộ có diện tích 155 mét vuông tại São Paulo được thiết kế trong khuôn khổ lễ hội thiết kế diễn ra tại thành phố cùng tên. Căn hộ đặc trưng bởi tông màu trắng xuyên suốt và gần như không sở hữu một vách ngăn chính thức nào nhằm bảo toàn tinh thần không gian mở. Mọi yếu tố ngăn cách đều mang tính ước lệ và được thay thế bằng các đối tượng khác có cùng công năng, nhưng không phải vách ngăn.

không gian 1


Cửa hàng thời trang EMME – Không gian yên bình trong lòng đô thị

Địa điểm cửa hàng đặt giữa khu vực bao quanh bởi nhiều công trình mang tính lịch sử, toà nhà công nghiệp nổi bật của thành phố nhưng không vì thế mà EMME nương theo bối cảnh đó mà hình thành. Không gian kiến trúc của cửa hàng như một viên ngọc quý ẩn mình phía sau con đường mòn, tạo nên sự kết nối với thiên nhiên và thể hiện rõ quan điểm về chất lượng cuộc sống.

không gian 2


The Space Between – Lớp yoga đương đại

The Space Between – công trình được thiết kế bởi studio Jordan Ralph Design là không gian kết hợp giữa lớp yoga và quán trà tại Dublin, Ireland. Khi tiếp nhận dự án, studio thiết kế đã đưa ra quan điểm tạo nên một không gian tuy đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn về mặt tinh thần – điều sẽ thu hút những người quan tâm đến bộ môn yoga tìm đến và tham dự nhiều hoạt động tổ chức tại đây.

Lớp yoga được lấy cảm hứng từ shavasana – tư thế khá quen thuộc với cơ thể nằm ngửa, tay và chân dang về hai bên, tạo nên sự thư giãn cho người thực hiện.

không gian 3


Aculco – Cô lập giữa Mexico

Công trình tọa lạc tại Aculco, một thị trấn nhỏ phía tây bắc thành phố Mexico – một địa điểm mà gia chủ đã vô tình phát hiện ra trong một chuyến leo núi. Nhóm thiết kế đã phát triển dự án diện tích 90 mét vuông với những mô tả rằng “hoàn toàn biệt lập giữa hư không, được bao quanh bởi thiên nhiên”.

Công trình sử dụng đá làm vật liệu cấu thành kiến trúc, nguồn nguyên liệu này được thu thập từ mỏ đá địa phương, tận dụng tối đa nguồn lực bản địa để hạn chế quá trình vận chuyển. Tổng thể kiến trúc là khối hình chữ nhật có mái nghiêng. Hệ thống sàn nhà được sử dụng kết hợp giữa đất sét và gỗ xẻ địa phương, tất cả đều được giữ tối đa ở trạng thái thô nhằm lưu dấu tự nhiên.


Không gian sống và làm việc trong khối nhà bê tông

Arhitektura d.o.o – studio thiết kế tại Slovenia là những người đã lên ý tưởng và hoàn thiện khối kiến trúc bê tông tầm thấp thuộc vùng ngoại ô Ljubljana. Công trình vừa là không gian sống, vừa là nơi kết nối với xưởng gốm làm của chủ sở hữu, biến công trình trở thành tổ hợp vận hành tự do, cảm hứng.

Khối bê tông tuy được bao quanh kín kẽ bởi hệ tường bê tông hoàn thiện nhẵn mặt nhằm tạo sự riêng tư, nhưng mở ra bên trong là khoảng sân lát đá cùng một vài khu vườn thu nhỏ vô cùng thông thoáng.


Xem thêm:

Cửa hàng Canal St – Cảm hứng từ ga tàu điện ngầm

Cải tạo nhà đồng quê trên đất Pháp