Không gian sống và làm việc trong khối nhà bê tông

Khối công trình bằng bê tông mà màu sắc xám lạnh, im lìm bên phố lại là nơi ẩn chứa không gian sống – làm việc tràn đầy cảm hứng và trong lành.

Arhitektura d.o.o – studio thiết kế tại Slovenia là những người đã lên ý tưởng và hoàn thiện khối kiến trúc bê tông tầm thấp thuộc vùng ngoại ô Ljubljana. Công trình vừa là không gian sống, vừa là nơi kết nối với xưởng gốm làm của chủ sở hữu, biến công trình trở thành tổ hợp vận hành tự do, cảm hứng.

Khối bê tông tuy được bao quanh kín kẽ bởi hệ tường bê tông hoàn thiện nhẵn mặt nhằm tạo sự riêng tư, nhưng mở ra bên trong là khoảng sân lát đá cùng một vài khu vườn thu nhỏ vô cùng thông thoáng.

không gian 1

không gian 2

không gian 3

“Công trình được thiết kế để hợp nhất nhà ở gia đình và xưởng làm việc bên dưới một mái nhà. Ngôi nhà kín đáo với tường bê tông che chắn ở các hướng, nhưng bên trong là không gian tiện nghi chan hoà ánh sáng.” – Arhitektura d.o.o cho biết.

không gian 4

không gian 5

Mặt bằng hình chữ U của công trình được chia thành 3 khu vực: xưởng gốm ở hướng bắc, không gian sống thoáng rộng ở trung tâm và khối phòng ngủ ở hướng nam. Mỗi khu vực đều có thể tiếp cận trực tiếp lẫn nhau hoặc thông qua khoảng sân làm trung gian. Nhóm thiết kế chủ đích trổ nhiều ô cửa lớn như một giải pháp giao thông qua lại và cũng để lấy sáng, đồng thời giúp từng khu vực có điểm nhìn thông thoáng hơn. Đây là chi tiết cân bằng khá quan trọng khi khoảng tường bao dù mang đến sự riêng tư nhưng lại hạn chế khá nhiều về điểm nhìn, trổ cửa chính là cách giải quyết được vấn đề ấy.

không gian 6

Nhiều hệ cửa được trổ để lấy sáng và tạo lối giao thông nội bộ thuận tiện.

Nội thất bên trong tinh giản đồng bộ với kiến trúc.

Chất liệu gỗ được sử dụng chủ yếu trong nội thất, mang lại cảm giác ấm áp.

Không gian nội thất bên trong được các NTK lược giản khá nhiều về chi tiết cũng như vật liệu. Tinh thần này mang đến sự tương đồng với phom dáng kiến trúc, nhưng trái với độ lạnh của bê tông, chất gỗ bên trong tạo nên sự ấm cúng vừa đủ để lấp đầy cái đơn giản trong bố trí, tạo hình nội thất.

“Toàn bộ ngôi nhà và nội thất đều được phủ bởi hệ màu trung tính, từ bê tông mịn, đá terazzo sáng màu ở khu vực bên ngoài cho đến chất gỗ thân mật, đầm ấm đầy khác biệt ở bên trong.”

Góc phòng trưng bày của gia chủ.

Các sản phẩm được sản xuất từ xưởng gốm tại gia.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Miran Kambič.


Xem thêm:

Tổ ấm retro trẻ trung

Villa AD8 – Cuộc sống miền nhiệt đới