WBL’s Studio – Sức sống tối giản trong không gian làm việc

Nhằm tạo nên không gian làm việc cho riêng mình, kiến trúc sư và các nhà thiết kế WBL Studio không đơn thuần chỉ tập trung vào công năng mà còn phải trung hòa hai tính chất khác là cảm hứng, sự thoải mái với quan điểm tối giản nhưng vẫn nổi bật sức sống.

Đơn vị thực hiện không gian làm việc: Williams Burton Leopardi (WBL) Studio.
Địa điểm: Adelaide, Úc.
Diện tích: 300 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Với mong muốn biến không gian làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai của mình, nhóm thiết kế WBL Studio đã tỉ mỉ gói gọn nhiều triết lý thiết kế vào căn hộ thuộc khối nhà “The Darling Building”. Không đơn thuần là tòa nhà 4 tầng thông thường, “The Darling Building” là công trình từ năm 1916 được xếp hạng Di sản ngay tại trung tâm thành phố Adelaide. Cũng vì bề dày sử ấy mà cốt lõi câu chuyện trong 300 mét vuông của WBL Studio càng thêm phần giá trị.

không gian làm việc 12

Tòa nhà “The Darling Building” – nơi WBL Studio chọn làm ngôi nhà cho chính mình.

Kết hợp ý niệm thiết kế của bản thân nhà thiết kế cùng nền di sản sẵn có của tòa nhà, không gian làm việc của WBL Studio thể hiện rõ rệt niềm say mê với lĩnh vực thủ công lẫn mức độ chi tiết trong hoàn thiện chi tiết. Cứ thế mà bầu không khí ấm cúng, đậm chất nghệ sĩ giữa đô thị dần được thành hình – tinh giản mà ngập tràn sức sống.

không gian làm việc 11

Không gian làm việc mang theo bao tâm tình của KTS và các nhà thiết kế.

không gian làm việc 10

Sự tối giản ngập tràn sức sống.

không gian làm việc 9

“Ít nhất có thể và cần thiết nhất có thể” chính là điều mà các KTS của WBL Studio đã chia sẽ về quan điểm thiết kế của mình. Triết lý tối giản trong không gian làm việc được đặc tả qua nhiều chi tiết, hệ sàn gỗ không đánh bóng mà giữ gần như nguyên vẹn chất nhám, mờ tự nhiên, tường – trần lộ kết cấu,..v..v.. tất cả chỉ để chứng minh rằng có những vẻ đẹp vẫn luôn trường tồn dù trải qua bao tàn phai và đổ vỡ.

không gian làm việc 8

Vẻ đẹp tinh giản của những điều còn dang dở.

không gian làm việc 7

không gian làm việc 6

không gian làm việc 5

Ít không có nghĩa là thiếu.

không gian làm việc 4

không gian làm việc 3

Không chỉ thể hiện sự tối giản trong quá trình hoàn thiện vật liệu, WBL Studio còn đặc biệt đưa vào không gian cách kín kẽ đôi chút mảng xanh. Tối giản không có nghĩa là loại bỏ càng nhiều vật dụng, càng làm trống trải không gian càng tốt. Tối giản là khái niệm tương đối về sự vừa đủ, thiếu một phần sẽ trống trải, dư một phần lại thành thừa. Sự xuất hiện của cây xanh như một mảnh ghép còn thiếu vẹn toàn không gian, đưa mọi yếu tố lên mức vừa – đủ theo cách thanh lịch. Bấy nhiêu chi tiết là đã đủ để nguồn cảm hứng của sáng tạo lấp đầy khoảng trống mà không gian chừa lại.

không gian làm việc 2

không gian làm việc 1

Nơi lý tưởng để biến công việc thành niềm đam mê, biến nơi làm việc mệt nhoài thành ngôi nhà thứ hai.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Christopher Morrison.


Xem thêm:

Bữa tiệc cảm xúc và phong cách tại căn hộ loft ở Philadelphia

Trụ sở Facebook mang quan điểm tương tác qua bàn tay của KTS. Frank Gehry