Trụ sở Facebook mang quan điểm tương tác qua bàn tay của KTS. Frank Gehry

Nơi làm việc của một trong những trang mạng xã hội lớn nhất thế giới – Facebook – vừa qua đã công bố hình ảnh về khu nhà mới được hoàn thành của họ tại khu vực công viên Menlo thuộc California.Với tên gọi MPK 21, trụ sở Facebook là hệ cấu trúc do đích thân KTS Frank Gehry lừng lẫy thiết kế và được xây dựng trong vòng chưa đến 18 tháng.

Trụ sở Facebook sỡ hữu khu vườn với diện tích lên đến 3,6 mẫu Anh gồm số lượng 200 cây xanh phủ xen lẫn quanh con đường uốn khúc dài nửa dặm chạy len lỏi qua các khối nhà. Ngay từ thời điểm xác định quan điểm thiết kế ban đầu của tòa nhà, sự kết nối giữa kiến trúc – nội thất với quan cảnh thiên nhiên bao quanh làm kim chỉ nam nhằm tạo ra mối quan hệ gần gũi xoay quanh 3 yếu tố: con người, thiên nhiên và kiến trúc.

trụ sở Facebook 4

Trụ sở Facebook tại Menlo nhìn từ trên cao.

Trụ sở Facebook cho biết khối công trình này được thiết kế nhằm thúc đẩy tinh thần đồng đội và tạo nên động lực để nhân viên có thể làm việc đạt hiệu quả tối đa. Không gian làm việc được thiết kế mở khuyến khích sự tương tác giữa mọi người trong cùng khu vực lại với nhau nhưng đồng thời vẫn có đó các khu vực yên tĩnh nhằm phục vụ cho như cầu làm việc đơn lẻ, ít sự trao đổi và cần sự tập trung cao độ.

trụ sở Facebook 5

Không gian tận dụng ánh sáng trời đến tối đa.

Dọc theo khuôn viên của trụ sở làm việc là con đường nối theo chiều dài của tòa nhà băng qua khu ăn uống, khu trưng bày nghệ thuật và không gian hội nghị dành cho 2000 người sử dụng cộng nghệ A/V (một loại công nghệ âm thanh tân tiến.) Một điều cần phải nhắc đến tại trụ sở Facebook chính là vách ngăn. Giữa không gian với nhiều khu vực chức năng như thế, nhà thiết kế sử dụng các khoảng không thông suốt giữa từng địa điểm khác nhau đã tạo nên những tầm nhìn đan xen qua lại, vừa tạo cảm giác rộng rãi, vừa tăng thêm khả năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ giữa mọi người trong không gian.

trụ sở Facebook 2

Không gian nâng cao tối đa sự tương tác giữa các yếu tô: con người, thiên nhiên, kiến trúc.

KTS Frank Gehry đã trải qua một quá trình làm việc rất chặt chẽ với Facebook và đôi bên đã cùng đi đến quyết định cuối cùng về việc giảm thiểu tối đa những tác động của công trình đến môi trường thông qua 3 yếu tố chính là nước, tiêu thụ năng lượng và chất thải. Dựa trên 3 trọng tâm chính yếu ấy, trụ sở Facebook đã giảm thiểu được 17 triệu gallon nước mỗi năm thông qua hệ thống thông hồi nước, trong khi đó hệ thống mái nhà bao gồm 1,4 MW tấm pin mặt trời lại tạo ra gần 2 triệu kWh điện trong 1 năm và giảm thiểu đáng kể lượng điện năng tiêu thụ bằng cách tận dụng nguồn sáng tự nhiên vào buổi sáng.

trụ sở Facebook 1

Cây xanh mang trọng trách quan trọng trong không gian tại trụ sở Facebook.

“Khi mở rộng thêm chi nhánh tại các thành phố thuộc khu vực vùng vịnh, chúng tôi đã đầu tư vào trụ sở tại công viên Menlo này rất nhiều và trong tương lai nó sẽ trở thành trụ sở chính của Facebook” Facebook cũng chia sẻ thêm “Điểu quan trọng với chúng tôi là MPK 21 nằm trên một khu công nghiệp cũ bỏ trống nên hoàn toàn rất phù hợp môi trường tự nhiên cũng như yêu cầu về phát triển cộng đồng của chúng tôi.”

Trong tương lai năm 2019, Facebook sẽ lên kế hoạch tiếp tục hoàn thành thêm một công viên rộng 2 mẫu với không gian tổ chức sự kiện và quảng trường công cộng nơi diễn ra lễ hội cùng nhiều chương trình địa phương.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

Văn phòng làm việc TA-THA-TA – Thả hồn giữa trong lành

Văn phòng làm việc Chilid & XSolve – Hình mẫu văn phòng tương tác