Những công trình mang cảm hứng văn hóa – lịch sử

5 công trình với điểm chung là nền tảng thiết kế được phát triển dựa trên nguồn cảm hứng văn hóa, lịch sử nhưng tùy vào vị trí địa lý, bối cảnh địa phương mà mỗi không gian đều sở hữu nét độc đáo riêng biệt.

Khu phức hợp Bình Đông

Dự án cải tạo khu phức hợp cũ kỹ thuộc thành phố Bình Đông thành ngôi nhà mang triết lý chiết trung cho gia đình gồm 5 thành viên. Với hiện trạng ban đầu hơn 60 năm tuổi đầy hư hại, công trình cần rất nhiều sự can thiệp trong việc gia cố, cải tạo cả về kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Sau nhiều giải pháp đưa ra, nhóm thiết kế quyết định bắt tay vào quá trình trùng tu dự án, bắt đầu bằng việc thay thế hệ mái thành lớp ngói xám mờ, hiện đại.

công trình 1Ảnh: Hey!Cheese.


Công trình nhà cổ Paris

Với vị trí đối diện công viên Bois de Boulogne tại kinh đô ánh sáng Paris, công trình là dự án cải tạo khối kiến trúc mang tính lịch sử của Joseph Karam Paris và Karam Architecture Nice. Mục tiêu đặt ra ngay từ ban đầu của nhóm thiết kế là tập trung bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời, đồng thời bổ sung các hình thức thiết kế đương đại mang tính biểu tượng. Bài toán đặt ra cho các NTK là đi tìm lời giải cho sự phối hợp hài hòa cũ – mới, thẩm mỹ – công năng trong cùng một không gian.

công trình 2

Ảnh: Francis Amiand  & Gilles D’Alliere.


Căn hộ XVII

Ẩn mình giữa con đường quanh co trong con phố Vieux Lyon lịch sử tràn ngập những khối kiến trúc thời Phục Hưng, căn hộ XVII là công trình trùng tu cải tạo với quan điểm thiết lập không gian mang nặng tính nội tâm. Chủ của căn hộ là một nhà khoa học trẻ và mong muốn tìm kiếm sự thay đổi trong lối sống và triết lý nơi không gian căn hộ thay vì chỉ những hình thức thẩm mỹ đơn thuần.

công trình 3

Ảnh: Simone Bossi.


Công trình biệt thự đậm văn hóa Brazil

Tọa lạc tại Guaruja, nằm trên dải đất ven biển Đại Tây Dương cách thành phố Sao Paulo khoảng một giờ xe chạy, căn biệt thự 400 mét vuông vốn dĩ là một khối nhà cổ 300 năm tuổi, nay được KTS Jorge Elias cải tạo lại thành tư gia của riêng mình.

Bắt tay vào quá trình cải tạo ngôi biệt thự, KTS đã tận dụng lại nguồn vật liệu thu được qua phế tích của một nông trại cũ từ thế kỷ XVIII. Số vật liệu này được dùng để tạo nên các hệ cửa, tường gạch và hệ thống đá lát sàn theo cảm hứng phong cách Paladian Italy (phong cách kiến trúc cổ điển châu Âu xuất hiện trong thế kỷ XVI). Đây cũng là phong cách chính cấu thành nên điểm nhấn kiến trúc bên cạnh phông nền bao phủ toàn bộ ngôi biệt thự.

Ảnh: Romulo Fialdini.


Công trình chiết trung giữa thành Milan

Tọa lạc trên tầng 3 của ngôi nhà được xây từ những năm 1920 tại trung tâm Milan, không gian nơi đây được ví như thiên đường của chủ nghĩa chiết trung mang sắc thái của phương Đông huyền bí. Với một bên là khu Porta Venezia, bên còn lại là quận Centrale, cả hai khu vực đều vô cùng sống động, sang trọng mà không kiêu kỳ, điều này đã mang lại cho ngôi nhà sự pha trộn giữa truyền thống và văn hóa đương đại – điều đang trở nên rất được lòng các nhà sáng tạo hiện nay.

Ảnh: Ảnh:Monica Spezia, Living Inside.


Xem thêm:

Bệnh viện cũ biến hoá thành không gian co-working

Khối gạch đỏ biểu tượng của khu đất Casa Wabi