Từ khu phức hợp đến nhà ở gia đình

Từ một khu phức hợp cũ kỹ với hiện trạng như hư hại, nhóm thiết kế đến từ Đài Loan đã bắt tay vào quá trình cải tổ không gian để biến nơi đây thành khối nhà ở vừa mang nét mới mẻ hiện đại lại chẳng mất đi tinh thần truyền thống đầy giá trị.

Đơn vị thực hiện nhà ở: HAO Design.
Địa điểm: Bình Đông, Đài Loan.
Diện tích: 211 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

nhà ở 1

Khu phức hợp cũ nay được cải tạo thành nhà ở cho gia đình 5 thành viên.

nhà ở 2

HAO Design, công ty kiến trúc và nội thất tại Đài Loan vừa qua đã cải tạo một khu phức hợp cũ kỹ thuộc thành phố Bình Đông thành ngôi nhà mang triết lý chiết trung cho gia đình gồm 5 thành viên. Với hiện trạng ban đầu hơn 60 năm tuổi đầy hư hại, công trình cần rất nhiều sự can thiệp trong việc gia cố, cải tạo cả về kiến trúc lẫn thẩm mỹ. Sau nhiều giải pháp đưa ra, nhóm thiết kế quyết định bắt tay vào quá trình trùng tu dự án, bắt đầu bằng việc thay thế hệ mái thành lớp ngói xám mờ, hiện đại.

nhà ở 3

nhà ở 4

Nhóm thiết kế sau đó lại bắt đầu quan tâm đến việc đưa nguồn sáng tự nhiên vào nhà ở một cách tối ưu nhất có thể bằng giếng trời được định vị cẩn thận kết hợp với vị trí cửa sổ hiện trạng. Những vị trí cửa sổ dọc theo hành lang vẫn được giữ nguyên dạng với phong phú các loại hình học như vuông, tròn, tứ giác, bên trong là hệ khung sắt cổ điển gợi lên cảm giác hoài niệm đậm chất Á Đông, đồng thời chi tiết này cũng thể hiện cách HAO Design gìn giữ lại vốn quý mang tính lịch sử.

nhà ở 5

Những ô cửa mang dáng hình thú vị.

nhà ở 6

Không gian mang chiều sâu kết hợp giữa Đông và Tây.

nhà ở 7

Một số mảng vật liệu cũ như sàn đá, gạch ốp tường ban đầu cũng được giữ lại, khôi phục và kết hợp với những sản phẩm mới được đưa vào, hình thành nên bầu không khí chiết trung trong thẩm mỹ thiết kế. Vật dụng nội thất là sự pha trộn của Đài Loan và Châu Âu trong thời điểm 1940 đến 1980, chúng đa dạng về hạng mục như tủ gỗ, tủ thuốc Trung Quốc, rèm mây, đèn hay thậm chí là kính hiển vi của Đức. Tất cả đều được nhóm thiết kế sưu tập qua nhiều năm để rồi tổng hòa lại trong không gian nhà ở mang cái hồn giao thoa giữa Đông – Tây khác biệt.

nhà ở 8

nhà ở 9

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Hey!Cheese.


Xem thêm:

Không gian ngưng đọng thời gian

Căn hộ ERTLER – Vẻ giản đơn cổ điển