Không gian ngưng đọng thời gian

Lắng đọng giữa trung tâm thủ đô là một ngõ nhỏ sát bờ sông, nơi không gian lưu giữ ký ức của Hà Nội văn hoa, mực thước và đầy chiều sâu của trí tuệ, cảm xúc.

Chủ nhân của căn nhà, vốn là một phụ nữ năng động và quảng giao trong giới sưu tầm nghệ thuật tại Việt Nam, đã tự đảm nhiệm vai trò thiết kế và trang trí không gian nhà phố với trần đặc biệt cao này. Cô đưa ra những quyết định màu sắc và giải pháp xử lý không gian khiến đội ngũ xây dựng ngạc nhiên, thậm chí tranh luận, để rồi sau đó phải công nhận tính hợp lý, hài hòa của nó. Tự nhận mình là “tay ngang” khi can thiệp vào cải tạo căn nhà, nhưng chính từ sự nhạy cảm về thẩm mỹ và vốn nhìn, quan sát phong phú qua những chuyến đi nước ngoài, cô đã góp nhặt được những ý tưởng vụn và đem nó vào không gian sống của mình hết sức có duyên, có lý.

không gian 7

Có thể cảm nhận ngay không gian trí thức
khi bước vào căn nhà,
vốn có mặt tiền hướng ra bờ sông
đón gió và ánh sáng mỗi ngày

không gian 6

Hành lang hẹp của mỗi tầng cũng được tận dụng làm nền cho những bức bích họa, tranh sưu tầm có giá trị của gia chủ.

không gian 5

Tủ sách với hệ khung sách thanh mảnh nhưng vững chãi, chứa đựng tinh hoa đọc của cả gia đình.

Vốn có bộ sưu tập tranh ấn tượng từ những họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, cô cho sơn màu những bức tường ứng với cách trang trí tranh của từng góc nhà mà mình đã định sẵn. Chính giải pháp tưởng chừng đơn giản này đã khiến những góc phòng đáng ra sẽ đượm buồn cổ điển trở nên tươi mới mà vẫn rất thanh lịch. Cách phối hợp họa tiết của gạch bông trên sàn của mỗi căn phòng cũng góp phần tạo ra độ tương phản và cân đối trong không gian vốn chọn màu đồ gỗ tối và khá nặng họa tiết.

không gian 4

Một góc khác của phòng khách với tranh vẽ của nữ họa sĩ Thắm Poong.

không gian 3

Góc cá nhân với gam màu trầm và mạnh thuộc phòng ngủ của người con trai lớn trong gia đình.

Căn nhà có chiều ngang không quá thừa thãi, nhưng lại thoáng sáng với phần trần cao và cửa sổ rộng hứng được ánh nắng chiếu xiên mỗi buổi sáng. Không can thiệp quá nhiều vào cấu trúc hiện trạng khi dọn về ở, chủ nhân đã tỉ mỉ dần dà biến nơi đây thành chốn ở đậm cá tính của mình và hai người con trai. Những vị khách của nơi đây, vốn đều là những tên tuổi văn hóa và nghệ thuật tiếng tăm, có lẽ luôn tìm thấy được sự lắng động của một không gian trầm tĩnh mà ẩn chứa nhiều nội lực thẩm mỹ cũng như những câu chuyện miên man về cuộc đời, về con người.

không gian 2

Bức tường vàng nâu tôn lên màu sắc của bức tranh do họa sĩ Đặng Xuân Tặng thực hiện.

Mối giao hảo nhiều năm của chủ nhân căn nhà
với những họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam
được lưu giữ qua những bức tranh đầy ký ức vô giá.

không gian 1

Góc phòng ngủ chính chứa những ký họa chân dung đầy tình cảm, được chủ nhân cẩn thận giữ gìn.

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Đinh Ngọc Bình | Trợ lý: Phan Đình Bách.


Xem thêm:

RiM House – Sống đơn giản giữa rừng xanh

Một “bài thơ” tự do giữa kinh đô ánh sáng Paris