Bệnh viện cũ biến hoá thành không gian co-working

Vốn là một bệnh viện cũ từ thế kỷ XIX nay được cải tạo thành không gian co-working hiện đại, các NTK đã ứng dụng nhiều giải pháp linh hoạt nhằm giữ lại phần hồn của khối kiến trúc cũ, đồng thời lồng ghép tính đương đại vào công trình theo đúng tính chất công việc của người sử dụng.

Một bệnh viện cũ từ năm 1845 tại Hà Lan vừa qua đã được cải tạo để trở thành chi nhánh quốc tế đầu tiên cho công ty Fosbury & Sons. Với diện tích 6.000 mét vuông, không gian co-working còn sở hữu vị trí lý tưởng khi giáp với dòng kênh Prinsengracht của thành phố. Công trình được trùng tu cải tạo trong vòng 5 năm dựa trên hiện trạng kiến trúc cổ điển, tuy nhiên các NTK vẫn tạo ra nhiều tùy biến mới mẻ nhằm đáp ứng được tính chất công việc của người sử dụng.

Các tác phẩm nghệ thuật đương đại được bố trí đan xen.

Tầng trệt là khu vực sảnh rộng rãi, nơi các thành viên trong công ty sử dụng như một nơi để thư giãn và tương tác lẫn nhau. Xen lẫn cùng những bộ sofa bọc vải, da là nhiều tác phẩm nghệ thuật đương đại được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các phòng trưng bày địa phương. Ngoài ra khu vực sảnh này cũng có thể được dùng để làm việc đúng với tinh thần co-working.

Sự tương phản trong không gian được thể hiện qua cách ứng dụng vật liệu, những đặc tính nhám, lỳ của da, gỗ khi đặt cạnh chất kim loại, thép bóng sẽ tạo nên cảm giác tích cực, tạo độ sâu cho công trình và đem đến hiệu quả ấn tượng cho thị giác người dùng.

“Sự tương phản là đặc điểm vô cùng quan trọng với công trình.” – NTK cho biết “Điều thú vị nằm ở sự khác biệt và cố gắng phát triển những điều mới mẻ, phiêu lưu.”

Hệ thống cửa sổ của công trình cũng được chú trọng mở rộng nhằm tối đa hóa nguồn sáng tự nhiên, đồng thời bao quát được tầm nhìn ra phố phường Amsterdam. Các chi tiết sẵn có trong công trình đều được cân nhắc phục hồi, tôn trọng lịch sử, tuy nhiên nhiều mặt sàn hiện trạng vì hư hại nên đã được lát mới theo hình thức ốp xương cá. Ngoài các khu vực công năng cơ bản, công trình còn được bố trí thêm nhiều chức năng khác như quán cafe, quầy bar, thư viện…

không gian 1

Không gian làm việc có thể ở bất kỳ đâu.

không gian 2

Khu pantry.

không gian 4

không gian 3

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Francisco Noguiera.


Xem thêm:

Viet Vision – Mạch cảm hứng hiện đại trong không gian xưa cũ

Int.Story – Văn phòng làm việc theo phong cách gia đình