Khối gạch đỏ biểu tượng của khu đất Casa Wabi

Ống khói bằng gạch đỏ cao 22 mét được xây dựng giữa khu Casa Wabi không chỉ đóng vai trò như “hải đăng” dẫn đường mà còn được dùng làm khu vực giáo dục trẻ em những phương pháp chế tác gốm bản địa.

Alberto Kalach – KTS người Mexico là người đã thực hiện công trình ống khói bằng gạch đỏ cao 22 mét làm nơi chế tác đồ gốm dành cho trẻ em trên khu đất Casa Wabi do KTS Nhật Bản Tadao Ando thiết kế. Khối gạch đỏ sẽ được dùng làm cơ sở giáo dục trẻ em địa phương cách làm gốm bằng đất sét đỏ phổ biến trong khu vực. KTS Alberto Kalach cũng sử dụng gạch đỏ có nguồn gốc địa phương làm đơn vị xây dựng chủ yếu cho công trình.

“Sau khi chế tác gốm, các thợ thủ công sẽ nung chúng trong ống khói. Tôi muốn thực hiện một công trình có tham khảo về khu vực thực hiện công đoạn ấy, vì thế mà vật liệu và thiết kế phải nói lên được điều ấy.” – Alberto Kalach cho biết “Tôi nghĩ ống khói gạch là một ý tưởng hay vì cảnh quan xung quanh công trình rất bằng phẳng. Khu vườn có diện tích 26 ha, đôi khi bạn sẽ trở nên lạc lối, vì vậy mà một ống khói có thể sử dụng như một cột mốc dẫn đường.”

khối gạch 2

Sự tương phản của công trình và cảnh quan xung quanh.

Hình khối kiến trúc của ống khói gạch tương phản hoàn toàn với cảnh quan thiên nhiên xung quanh, thậm chí ở sát cạnh khối kiến trúc là khoảng đất trống giúp nhân rộng sự nổi bật của công trình. Cấu trúc bên ngoài và trong công trình được sắp xếp đan xen các mảng tam giác theo hình xoắn ốc nhằm ngăn nước mưa thấm vào trong.

khối gạch 1

Lối vào công trình được thiết kế theo hình dáng đặc biệt.

khối gạch 3

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Casa Wabi.


Xem thêm:

Không gian sống phong cách giữa thành thị

Khu nghỉ dưỡng Nirjhara – Tìm về đồng quê xanh ngát