Triển lãm Looking Beyond – Nhìn ngắm Trái đất từ trên cao

Looking Beyond là buổi triển lãm với các tác phẩm là hơn 20 bức ảnh chụp từ vệ tinh, giới thiệu đa dạng hệ sinh thái các khu vực, làm mê hoặc người xem bởi vẻ đẹp của Trái Đất được ghi lại từ trên cao.

Triển lãm Looking Beyond được Tổng Lãnh sự quán Italia tại TP. Hồ Chí Minh cùng với Trường Đại học Hoa Sen và Trung tâm Vũ trụ Việt Nam giới thiệu. Buổi triển lãm này do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia phối hợp cùng Cơ quan Vũ trụ Italia và Telospazio/e-Geos khởi xướng nhằm chào mừng Ngày Vũ trụ Quốc gia (16/12).triển lãm Looking Beyond 1
Tại buổi triển lãm Looking Beyond, Ban Tổ chức trưng bày hơn 20 tác phẩm nghệ thuật là những bức ảnh chụp từ vệ tinh, giới thiệu đa dạng hệ sinh thái các khu vực, làm mê hoặc người xem bởi vẻ đẹp của Trái Đất được ghi lại từ trên cao.

Đó là những mảnh ghép thổ nhưỡng, mà mỗi mảnh là một tác phẩm chạm khảm khác nhau, minh chứng cho cuộc sống của một thành phố, hay hoạt động của núi lửa, quá trình sa mạc hóa, thậm chí tiết lộ sự tồn tại của những nơi chưa từng được khám phá.

Bên cạnh đó, điểm nhấn nổi bật tại triển lãm là hai bức ảnh về Thành phố Hà Nội và Đồng bằng Sông Cửu Long cùng 6 panô do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, minh họa cho ứng dụng hình ảnh vệ tinh trong viễn thám và phòng chống thiên tai ở Việt Nam.

Triển lãm chính là cơ hội để chiệm nghiệm về sự đóng góp của công nghệ vệ tinh đối với việc quan sát Trái Đất, thúc đẩy phát triển bền vững và bảo vệ di sản văn hóa, thiên nhiên.

triển lãm Looking Beyond 2

Triển lãm Looking Beyond nhìn từ trên cao – cơ quan nghiên cứu vũ trụ Italia

Mỗi khi nhìn lên bầu trời, vào ban đêm, khi màn đêm đã buông xuống, chúng ta có thể thấy một số chấm sáng di chuyển dọc theo những quỹ đạo đôi khi bất thường với những quỹ đạo thẳng thường được máy bay vạch ra.
triển lãm Looking Beyond 3
Chúng là các vệ tinh, hàng nghìn vệ tinh, đặc biệt là từ những năm 2000, đã tăng lên theo cấp số nhân, chúng được đưa vào quỹ đạo trái đất với những ứng dụng đa dạng, từ khí tượng học, một ứng dụng chúng ta đều quen thuộc khi nhìn vào các bản tin thời tiết được phát trên tivi, đến nông nghiệp, đối với những thay đổi của lãnh thổ có thể được giám sát qua nhiều năm, hoặc việc khai thác và bảo tồn đa dạng sinh học, chẳng hạn như rừng, hay sự phát triển của các thành phố lớn và sự đòi hỏi của nó về mặt thay đổi đô thị và môi trường.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mặc dù xa lạ với hầu hết chúng ta, những công cụ điều hướng không gian trên Trái đất này là công cụ mang tính chiến lược đối với tình báo quân sự.
triển lãm Looking Beyond 4

Mặc dù vậy, triển lãm này không nhắm tới các mặt kỹ thuật cũng như ứng dụng của các thiết bị này, triển lãm được xúc tiến bởi Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia, phối hợp với Cơ quan Vũ trụ Italia cùng Telespazio, e -GEOS để chào mừng Ngày Vũ trụ Quốc gia.

Triển lãm nhằm giới thiệu những vẻ đẹp bí ẩn, nội tại, bất ngờ của trái đất thông qua những bức ảnh từ vệ tinh. Các hình ảnh vệ tinh sau khi được xử lý và tái tạo ở định dạng lớn, sẽ hiển thị rõ nét các chi tiết sinh động của bức ảnh, làm mê hoặc người xem bởi những mảnh ghép của trái đất được ghi lại từ trên cao, khuyến khích chúng ta tiếp tục quan sát và tìm hiểu.triển lãm Looking Beyond 5
Những mảnh ghép thổ nhưỡng, với những sắc thái bao phủ gần như toàn bộ dải màu đều có ý nghĩa cụ thể riêng, mỗi mảnh là một tác phẩm chạm khảm khác nhau: minh chứng cho cuộc sống của một thành phố, hoạt động của núi lửa, hay quá trình sa mạc hóa, thậm chí tiết lộ sự tồn tại của những nơi chưa được khám phá, như trong lĩnh vực khảo cổ học.
triển lãm Looking Beyond 6
Như thể đứng trước các tác phẩm của các họa sĩ đương đại, chúng ta bị cuốn hút bởi những hình ảnh của trái đất từ không gian, chúng ta chiêm ngưỡng trái đất như một tác phẩm cần khám phá và diễn giải, vượt ra ngoài những gì hiện hữu thường nhật.
triển lãm Looking Beyond 7
Cũng tại Triển lãm, Ban Tổ chức sẽ giới thiệu đến khách tham quan về COSMO-SkyMed – hệ thống vệ tinh SAR tiên tiến nhất, được tài trợ bởi Cơ quan Vũ trụ Italia.
triển lãm Looking Beyond 8
Được giám tuyển bởi Filippo Maggia, một trong những chuyên gia người Ý nổi tiếng quốc tế trong lĩnh vực nhiếp ảnh đương đại, Looking Beyond hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo giới chuyên gia và khách tham quan tới tìm hiểu, chiêm ngưỡng.triển lãm Looking Beyond 9

triển lãm Looking Beyond 10

triển lãm Looking Beyond 11

Triển lãm Looking Beyond được tổ chức:

– Ngày 16 đến ngày 26 tháng 12, tại Cơ sở chính – Trường Đại học Hoa Sen (8 Nguyễn Văn Tráng, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh).
– Ngày 27 tháng 12 năm 2022 đến ngày 7 tháng 1 năm 2023 tại Cơ sở Thành Thái – Trường Đại học Hoa Sen (Số 7/1 Thành Thái, phường 14, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh).
– Lễ Khai mạc diễn ra vào lúc 10 giờ, thứ Sáu ngày 16/12 tại Cơ sở chính.
– Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan từ 9g00 đến 21g00 kể cả Thứ Bảy và Chủ Nhật.


Xem thêm:

Triển lãm Portals – Cánh cổng sau đại dịch

Massimo De Carlo ra mắt triển lãm không gian ảo