Họa sĩ Trần Hải Minh tổ chức triển lãm cá nhân thứ ba

Trong không gian Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, họa sĩ Trần Hải Minh đã tổ chức triển lãm cá nhân thứ ba của mình với các tác phẩm thuộc trường phái Biểu hiện trừu tượng (Abstract expressionism).

Họa sĩ Trần Hải Minh không phải là cái tên xa lạ trong giới nghệ thuật Việt Nam với ba triển lãm cá nhân được tổ chức trong nước. Ông từng có thời gian du học tại Đức, tốt nghiệp Học viện Nghệ thuật Berlin và hoạt động nghệ thuật tại đây từ năm 1987 đến 1997, sau khi học xong Trung cấp Mỹ thuật Hà Nội và sau hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự.

hoa si tran hai minh tranh truu tuong

Họa sĩ Trần Hải Minh

Thời gian học tập tại nước ngoài cũng là giai đoạn thống nhất nước Đức trên nhiều phương diện, từ chính trị, xã hội đến văn hóa. Vì thế, cũng như các nhà văn và nghệ sĩ khác, ông đón nhận tinh thần tự do hiện đại và chủ nghĩa Hậu hiện đại trong sáng tác.

Chính thức trở về Việt Nam định cư và hoạt động nghệ thuật chính tại Sài Gòn từ năm 1997, nhưng ông đã có cho mình triển lãm cá nhân đầu tiên được tổ chức trong nước vào năm 1995 tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Hành trình nghệ thuật của Trần Hải Minh thể hiện rõ nét qua sự chuyển biến từ phong cách Biểu hiện (Expressionism) sang Trừu tượng. Có tên gọi “Trần Hải Minh – Ý niệm và Biểu Hiện”, triển lãm cá nhân thứ ba của ông gồm có 60 tác phẩm Biểu hiện trừu tượng mà ở đó, mỗi bức tranh là một “tâm cảnh”-một loại phong cảnh tinh thần-đầy xao động và biến động, với bút pháp mạnh mẽ, lưu loát và biến ảo hiếm thấy…

trien lam hoa si tran hai minh tranh truu tuong

trien lam hoa si tran hai minh tranh truu tuong

trien lam hoa si tran hai minh truu tuong gallery medium

Triển lãm được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 2 – 9/7/2023 với sự hỗ trợ và đồng tổ chức của Gallery Medium.

Thực hiện: Hoàng Lê


Xem thêm

ELLE Decoration Pop-up Office – Không gian kể chuyện thời gian

Neverwhere: Cõi mơ của trí tưởng tượng

Thế giới của những sự tương phản trong triển lãm “Introspection” của Mzung Nguyễn