Thế giới của những sự tương phản trong triển lãm “Introspection” của Mzung Nguyễn

Tại triển lãm cá nhân mang tên “Introspection”, nghệ sĩ Mzung Nguyen đem đến các tác phẩm đa thể loại đầy ấn tượng để đưa người xem bước vào thế giới muôn màu muôn vẻ, để rồi có cho mình những tâm tư về chính bản thân.

Xuất thân từ lĩnh vực báo chí và điện ảnh với nền tảng vững chắc, nhưng Mzung Nguyễn còn được biết đến rộng rãi trong vai trò họa sĩ đã có triển lãm riêng. Có lẽ với cách nhìn đa chiều về cuộc đời qua lăng kính của một nhà báo và một nhà làm phim, cùng với khoảng thời gian trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi trên thế giới, Mzung đã thể hiện thế giới riêng của mình qua các tác phẩm nghệ thuật mà ở đó, mọi thứ trông hỗn độn và tương phản.

hoa si mzung nguyen

Họa sĩ Mzung Nguyễn

Nguồn cảm hứng chính của Mzung đến từ cá tính trong những đô thị hiện đại huyên náo, ẩn chứa sự tương phản giữa các giá trị mới-cũ, truyền thống-hiện đại, niềm thôi thúc phát triển vũ bão-sự nghịch đảo của tĩnh lặng. Trong sáng tác, Mzung chịu ảnh hưởng bởi triết lý sinh thái, nơi mà các yếu tố tồn tại một cách hòa hợp.

 

trien lam introspection mzung nguyen
Là triển lãm cá nhân thứ tư trong sự nghiệp sáng tác, “Introspection” (tạm dịch là Phản tư) của Mzung Nguyễn quy tụ hơn 40 tác phẩm từ tranh vẽ, sắp đặt cho đến điêu khắc với giấy được cô sáng tác từ 2021 cho đến nay. Trong không gian trưng bày các tác phẩm, người xem như được bước vào thế giới siêu thực đầy màu sắc của Mzung.

trien lam introspection mzung nguyen

trien lam introspection

trien lam mzung nguyen introspection

Kết hợp kĩ thuật vẽ tranh sơn dầu, acrylic, màu nước với xé dán, các tác phẩm của Mzung lôi cuốn người xem bởi màu sắc, chất liệu và bề mặt. Những vật thể trong tranh đến từ những hình ảnh được cô sưu tầm từ những cuốn tạp chí cũ, phân loại và ghép lại để truyền đạt một câu chuyện, một thông điệp làm người xem thích thú khi ở đó, họ có thể phản ánh chính mình. Đặc biệt, Mzung chỉ sử dụng kĩ thuật xé thay vì cắt, tạo nên một cảm giác về tính phi hoàn hảo được hoan nghênh. Với các tác phẩm của mình, Mzung tạo nên một khái niệm mới về tranh vẽ bằng giấy.

tranh collage mzung nguyen

Họa sĩ Mzung Nguyễn thực hiện các tác phẩm collage bằng những hình ảnh lấy từ tạp chí cũ, xé chúng và sắp đặt theo bố cục trong trí tưởng tượng của mình.

tac pham collage mzung nguyen

Họa sĩ Mzung Nguyễn tốt nghiệp chuyên ngành Ngữ văn-Báo chí ở Huế và bắt đầu sự nghiệp với công việc viết báo, viết kịch bản và làm phim độc lập. Trong sự nghiệp làm phim của mình, cô đã giành được nhiều giải thưởng danh giá bao gồm: Giải cánh diều bạc (2009), Giải Special Jury, Vietnam wildlife film fest (2015) và Giải Golden Kinabalu Award of KKIFF2017 (2017). Mzung bắt đầu thực hành nghệ thuật cá nhân từ năm 2017 và có các triển lãm cá nhân “Rivers” (2021) và “Movement” (2022) được diễn ra ở cả Hà Nội và Tp. HCM.

mzung nguyen

Họa sĩ Mzung Nguyễn

Triển lãm “Introspection” được diễn ta từ ngày 18/2-18/3 tại phòng trưng bày 11:11 Espace. Triển lãm được tổ chức bởi 11:11 d’Artistes, đơn vị chuyên hợp tác với các nghệ sĩ trong và ngoài nước để đem đến cái nhìn nghệ thuật đa chiều đến người yêu nghệ thuật Việt Nam.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm

Họa sĩ minh họa Phạm Quang Phúc – Bay bổng trí tưởng tượng thuần khiết

Họa sĩ Phan Hải Bằng: Tâm tư cùng Trúc Chỉ