Kiến trúc sư Peter Cook và triển lãm đánh dấu cột mốc sự nghiệp 60 năm

Để kỉ niệm 60 năm sự nghiệp của mình, kiến trúc sư Peter Cook sẽ tổ chức một triển lãm đặc sắc xoay quanh các vấn đề về đô thị hiện đại. 

Là một trong những cái tên gạo cội của ngành kiến trúc quốc tế, kiến trúc sư người Anh Peter Cook được biết đến với những công trình ấn tượng. Ngoài kiến trúc sư, ông còn đảm nhiệm vai trò giảng viên chuyên ngành và là tác giả của nhiều cuốn sách về kiến trúc. Một trong những dấu son trong sự nghiệp của ông đó là góp phần hình thành nhóm các kiến trúc sư theo chủ nghĩa tương lai ở Anh Quốc mang tên Archigram nổi tiếng vào thập niên 60. Một số công trình của Peter trong thời gian còn hoạt động tại tổ chức cho đến ngày nay vẫn được tranh luận sôi nổi về tính công nghệ cũng như xã hội, thách thức quy chuẩn của đàm luận kiến trúc.

kien truc su peter cook

Kiến trúc sư Peter Cook. Ảnh: ArtRabbit

Graz Art Museum kien truc su peter cook

Bảo tàng Graz Art Museum do Peter Cook thiết kế. Ảnh: Harry Schiffer

Peter Cook luôn quan tâm đến lĩnh vực lý thuyết kiến trúc và nghiên cứu tương lai thông qua phương thức vẽ. Bằng cách loại bỏ những hạn chế của thế giới vật chất, vẽ giải phóng ông khỏi những hạn chế về địa điểm và kinh tế, tái tạo lại diện mạo và chức năng của các thành phố thông qua một loạt các thiết kế sáng tạo, độc đáo.

kien truc su peter cook phac thao cong trinh do thi

Bức Arcadia ‘A’ (1977). Ảnh: Peter Cook

Trong năm 2022, kiến trúc sư Peter Cook đã tổ chức một triển lãm mang tên “City Landscape” tại Bảo tàng Louisiana, Đan Mạch. Năm nay, ông tiếp tục thực hiện một triển lãm khác tại bảo tàng Richard Saltoun Gallery ở London nhằm đánh dấu chặng đường 6 thập kỉ hoạt động trong ngành kiến trúc. Triển lãm lần này có tên gọi “Cities”, trưng bày các bản vẽ về công trình đô thị của kiến trúc sư, kết hợp trải nghiệm thực tế ảo để mang đến một cuộc thảo luận về mặt thị giác về các vấn đề của thành phố như tái hình dung, phân chia và sự phát triển hình dáng công trình theo chiều hướng đi lên.

kien truc su peter cook phac thao cong trinh trien lam thanh pho

Bức Filter City (2020). Ảnh: Peter Cook

Với Peter Cook, triển lãm “Cities” là một nỗ lực tiếp tối để mở rộng vốn từ vựng về các công trình của bản thân. Theo Richard Saltoun Gallery, kiến trúc sư không quan tâm đến thành phố hay các dự án ở mức độ toàn diện mà thay vào đó là những mảnh ghép tích lũy và những nguồn cảm hứng xáo trộn. Dẫu vậy, thành phố vẫn luôn là tiêu điểm trong mọi cuộc khám phá kiến trúc của ông. Đó là bản chất của sự kết hợp, về sự đối đầu giữa những điều khác biệt với nhau, và về tiềm năng của những sự phối hợp đầy bất ngờ.

architect peter cook ban ve cong trinh thanh pho

Bức Discreet City (2022). Ảnh: Peter Cook

peter cook phac thao cong trinh do thi

Bức Filter City (2020). Ảnh: Peter Cook

Triển lãm “Cities” được diễn ra tại Richard Saltoun Gallery, London từ ngày 18/7 – 16/9.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom


Xem thêm

Tôn vinh sự nghiệp 6 thập kỉ của Norman Foster tại triển lãm tầm cỡ

Những tài liệu quý giá của kiến trúc sư Luis Barragán được công bố

Beatrix Farrand: Cái nhìn nhạy cảm với cảnh quan và tình yêu thực vật