Những tài liệu quý giá của kiến trúc sư Luis Barragán được công bố

Từ các tác phẩm nổi tiếng đến những dự án đô thị hợp tác, trang web của Barragan Foundation cung cấp một bức tranh toàn diện về sự nghiệp của kiến trúc sư Luis Barragán, cung cấp một cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của ông trong suốt sự nghiệp của mình.

Từ 2 năm về trước, Barragan Foundation đã khởi xướng sáng kiến nâng cấp trang web của tổ chức và thông báo ra mắt thông qua tài khoản Instagram của mình. Điều này cho thấy nỗ lực tổng hợp thông tin từ trước đến nay từ Kho lưu trữ Barragán, góp phần làm phong phú thêm cho việc nghiên cứu sự nghiệp của kiến trúc sư vĩ đại này. Trang web mới này mở ra bức tranh toàn cảnh, giúp hiểu rõ hơn về quá trình phát triển các cột mốc của ông theo một trình tự rõ ràng, từ các cuộc thử nghiệm hay hợp tác, cho đến những dự án chưa thực hiện hoặc đã bị phá bỏ.

kien truc su lui barragan phac thao

Cuadra San Cristóbal, Los Clubes, Atizapán de Zaragoza, bang Mexico, 1966-1968. Bức phác thảo khung cảnh của sân chính của Luis Barragán.

phac thao luis barragan

Lomas Verdes, 1964 – 1967. Phác thảo nhanh của Luis Barragán trong bản nghiên cứu về tòa nhà Edificio Símbolo.

Trang web đã tổng hợp lại toàn bộ năm thập kỷ sự nghiệp của Luis, cung cấp danh sách 170 tác phẩm được thực hiện trong và ngoài nước, và luôn được cập nhật khi có thêm tài liệu. Những tác phẩm này tạo nên một bức tranh toàn diện về sự nghiệp của Luis, giúp cho những người yêu thích nghệ thuật và kiến trúc có thể tìm hiểu về ông một cách dễ dàng và chi tiết. Từng tác phẩm đều được trình bày cặn kẽ giúp người đọc có thể tận hưởng sự đa dạng và sáng tạo của Luis trong suốt 5 năm thập kỷ sự nghiệp của ông.

phoi canh phac thao kien truc su luis barragan

Lomas Verdes, 1964 – 1967. Góc nhìn phối cảnh của dự án Ziggurat.

phac thao luis barragan

Nhà Barragán, thành phố Mexico, 1948. Góc nhìn phối cảnh sơ bộ, được đánh dấu ngày 31 tháng 1 năm 1948.

Hiện nay, có 15 dự án với quy mô khác nhau đã được hé lộ với những bản phác thảo, kế hoạch, những bức ảnh chưa được công bố hoặc ít được biết đến, cùng với những mô tả về quá trình thiết kế. Trong số các tác phẩm này, không những có những tác phẩm nổi tiếng như Casa-Estudio, Gilardi House và Torres de Satélite, mà ngoài ra, còn có các dự án đô thị hợp tác như Lomas Verdes, các dự án chưa được thực hiện như Fountain in Fraccionamiento de San Francisco (đài phun nước ở Fraccionamiento de San Francisco), hoặc các công trình đã bị phá hủy như Aguilar House.

ghi chu kien truc su luis barragan

Cuadra San Cristóbal, Los Clubes, Atizapán de Zaragoza, bang Mexico (1966 – 1968). Bản kế hoạch chung cùng với những chú thích của Luis Barragán về thiết kế cảnh quan, được đánh dấu vào ngày 16 tháng 12 năm 1966.

kien truc su phac thao luis barragan

Gilardi House, thành phố Mexico, 1975. Bản phác thảo kế hoạch sơ bộ của tầng trệt với những chú thích của Francisco Gilardi.

Trong kho lưu trữ này, bạn có thể tìm thấy những thông tin quý giá của kiến trúc sư Luis Barragán. Những tài liệu này sẽ tiết lộ nhiều điều hơn cả bản phác thảo đơn giản. Chúng ta có thể thấy được sự tiến bộ và phát triển trong sự nghiệp của Luis khi ông bắt đầu tích hợp màu sắc vào các tác phẩm của mình, cũng như những yếu tố ưu tiên trong thiết kế của ông là gì, và đôi khi còn là những dòng highlight quan trọng trên tờ ghi chú về kế hoạch bản thân. Dù sở thích của bạn là gì, danh sách này sẽ đánh thức được sự tò mò của bạn và khiến bạn đặt câu hỏi về các khía cạnh cốt lõi trong sự nghiệp của kiến trúc sư tài ba. 

phac thao tai lieu luis barragan

Foro del Comercio, Monterrey, 1982-1984. Bản kế hoạch mới của Plaza del Comercio bao gồm tháp và đài phun nước, được đánh dấu vào tháng 3 năm 1983.

Thực hiện: Khánh Quỳnh | Theo: Archdaily | Ảnh: Barragan Foundation


Xem thêm

Ký ức Đông Dương viễn mơ và những cuộc ảo hóa

Victor Horta: Kiến trúc sư tiên phong cho phong trào Art Nouveau